MIG vs TIG welding applications – Which is the best for you?

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy hàn chuyên dụng, được sử dụng rộng rãi, đa chức năng và đáng tin cậy, bạn có thể xem xét máy hàn MIG và TIG. Đây là hai loại máy hàn thông dụng và được nhiều người yêu thích từ người mới học đến chuyên gia. Nếu bạn đang băn khoăn về việc chọn một trong hai loại máy hàn này, Welder Professor sẽ giúp bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về ứng dụng hàn MIG vs TIG. Hãy tiếp tục theo dõi!

Các tính năng của máy hàn MIG và TIG

1. Máy hàn MIG

Máy hàn MIG nổi tiếng với việc sử dụng cấu trúc cung cấp dây điện tự động từ thiết bị vào bộ phận làm việc và dây điện cực chảy chảy. Với đặc điểm này, một dòng khí không hoạt động hoặc khí khử oxy cao sẽ bao quanh cường độ điện cung cấp để bảo vệ nó. Điều chỉnh thông số điện của dòng khí được tiết lưu để duy trì đốt cháy của cường độ điện. Lưu ý rằng cường độ hàn và độ dài cung được duy trì tự động. Trong quá trình đó, máy hàn tiếp tục duy trì tốc độ hàn và góc cực.

Tất cả các tính năng trên của máy hàn Mig chứng tỏ đầu ra hàn của nó đáng tin cậy hơn và chất lượng cao hơn so với các máy hàn thông thường khác. Khi sử dụng máy hàn Mig, điều kiện làm việc cải thiện. Bởi vì giới hạn khói được giữ ở mức tối thiểu, môi trường làm việc của các người hàn ít bị ô nhiễm. Bề mặt sản phẩm và các vật thể gần kề sẽ không bị phun nước bởi các tia hồ.

2. Máy hàn TIG

Do có một loạt các thiết lập hàn (từ vài Amp đến hàng trăm Amp) và hàn nhiều chất liệu kim loại và hợp kim chất lượng cao, hàn TIG được phân biệt bởi khả năng hàn các chất liệu mỏng hoặc dày. Vì không có chất từ, điện cực không chảy chảy và nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao, phương pháp này không tạo ra chất thải. Việc kiểm soát và điều chỉnh các vũng nước và cung rất đơn giản. Hàn TIG không có chất thải và tia chớp. Việc kiểm soát thâm nhập và hình dạng vũng nước rất dễ dàng.

Máy hàn TIG có thể sử dụng nhiều loại kim loại khác nhau, bao gồm sắt, đồng, magiê, titan, hợp kim và các mảnh kim loại. Tốc độ hoạt động nhanh chóng, hàn chắc chắn và chính xác, không cần xử lý lại. Đây là những lợi ích nổi bật so với các máy hàn thông thường giúp tăng chất lượng hàn, giảm thời gian làm việc và an toàn.

Chúng tôi muốn bạn xem qua các đặc điểm của máy hàn MIG và TIG để hiểu rõ hơn về hai loại máy hàn phổ biến trước khi khám phá các ứng dụng của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết thêm về hai loại máy hàn này và sự khác biệt giữa chúng, bạn cũng có thể tham khảo bài viết MIG và TIG Hàn là gì? của chúng tôi.

Ứng dụng hàn MIG vs TIG

1. Ứng dụng hàn MIG

Thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép chịu nhiệt cao và thép kết cấu thông thường có thể được kết hợp bằng máy hàn MIG. Ngoài ra, nó được sử dụng cho các hợp kim đặc biệt như nhôm, magiê, đồng, niken và hợp kim có liên kết hóa học cao với oxy. Nó thích hợp hơn cho việc hàn trong nhà máy và cơ sở sản xuất hơn là công việc ngoài trời hoặc các nghề yêu cầu di chuyển nhiều do khả năng di chuyển kém.

MIG welder

Máy hàn MIG thường được sử dụng trong hàn tự động và bán tự động. Nó thường được sử dụng trong công nghiệp sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, xe máy và các sản phẩm cơ khí. Bên cạnh đó, máy hàn MIG có thể tự động hóa để sử dụng với hàn robot và thiết bị hàn tự động. Phương pháp này thường được sử dụng cho vật liệu dày.

Máy hàn MIG hiện tại có chi phí đầu tư ban đầu thấp vì so với máy hàn cốt thép truyền thống, máy hàn MIG điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc hoạt động hiệu quả hơn. Máy hàn MIG được ưa chuộng và thường được sử dụng trong ngành xây dựng thép, sản xuất và xử lý cơ khí ngày nay nhờ những lợi ích xuất sắc của nó.

2. Ứng dụng hàn TIG

Do những đặc tính đã đề cập, hàn TIG được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế tạo và đặc biệt hiệu quả khi hàn các thép hợp kim cao, các kim loại không chứa sắt và hợp kim của chúng. Hai giai đoạn chuyển động của cung và cấp dây hàn có thể được tự động hóa với phương pháp hàn này, thường được thực hiện bằng tay.

Hàn TIG chủ yếu được sử dụng cho các công việc hàn khó khăn yêu cầu sự hàn chắc chắn. Ví dụ, các góc hàn nhỏ khó hàn trong bộ phận máy móc, vỏ máy photocopy, điện tử làm lạnh, thiết bị y tế như máy X-quang, máy chiếu, vv. Ngoài ra, nó thường được sử dụng trong công việc khôi phục và sửa chữa các bộ phận hỏng, đặc biệt là các bộ phận làm từ nhôm và magiê.

TIG welder

Trong ngành công nghiệp xe đạp, máy hàn TIG thường được sử dụng để hàn các tấm mỏng và ống mỏng. Nó thường được sử dụng trong công nghệ hàn ống tàu, hàn ống dẫn khí, và các bồn chứa nước đã lắp ráp bằng thép không gỉ công nghiệp… Ngoài ra, nó được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ để tạo ra các tàu vũ trụ.

Sự thẩm mỹ được nâng cao mà hàn TIG mang lại được nhấn mạnh trong quảng cáo. Mặc dù thông điệp của nghệ sĩ quan trọng, thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng trong nghệ thuật. Do đó, các phương pháp hàn TIG có thể được sử dụng để tạo ra các cấu trúc như các thiết bị công nghiệp hoặc tác phẩm nghệ thuật kim loại.

Bạn nên chọn máy hàn MIG hay TIG?

Sau khi tìm hiểu về các ứng dụng tuyệt vời của hai loại máy hàn này, bạn sẽ lựa chọn một máy hàn phù hợp với dự án của mình. Ứng dụng hàn MIG vs TIG: Hàn nào là tốt nhất cho bạn? Bạn nên hiểu rõ ràng những gì bạn sẽ thực hiện cho công việc của mình. Tại thời điểm này, bạn sẽ biết liệu một máy hàn MIG hay máy hàn TIG có phù hợp hay không.

Máy hàn MIG phù hợp để sử dụng trong ngành công nghiệp cấu trúc thép vì nó có thể hàn với hầu hết các kim loại thông dụng hiện nay, bao gồm cả việc hàn tất cả các loại sắt và thép mà không cần các thủ tục hàn tiên tiến. Máy hàn TIG, ngược lại, được thiết kế đặc biệt để hàn các kim loại mỏng, đặc biệt là thép không gỉ và thép không gỉ mỏng (> 0,3mm). Việc cần làm lại ít hơn vì phương pháp hàn này tạo ra một đường hàn bóng mượt thay vì làm thủng.

Chất lượng hàn thép không gỉ của máy hàn MIG sẽ bị tổn thương dễ dàng và yêu cầu xử lý thép không gỉ phải chính xác và thẩm mỹ. Đặc biệt, việc hàn thép không gỉ mỏng bằng MIG là không thể; đường hàn thủng là điều không thể tránh được.

Máy hàn TIG cũng có thể hàn thép carbon thấp, hợp kim nhôm, đồng, hợp kim đồng, magiê, gang đúc hợp kim, niken, hợp kim kẽm, hợp kim zircon và các vật liệu khác ngoài thép không gỉ. Mặc dù không hiệu quả như một thiết bị hàn MIG, nó vẫn có thể sản xuất. Do đó, máy hàn TIG hiếm khi được lựa chọn trong ngành công nghiệp cơ khí.

Ngoài thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép chịu nhiệt cao, hợp kim đặc biệt, hợp kim nhôm, nhôm, magiê và các vật liệu khác đều có thể được hàn bằng máy hàn MIG ngoài thép kết cấu cơ bản. Hợp kim hiệu suất cao có tính hiệu quả cao với sự tương hợp hóa mạnh mẽ bao gồm niken và đồng.

Tổng kết

Ở trên là ứng dụng hàn MIG vs TIG, mà chúng tôi đã đề cập. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về cả hai loại máy hàn và đưa ra quyết định đúng cho công việc hàn của bạn. MIG và TIG là hai loại máy hàn điện tử với cấu trúc và nguyên tắc hoạt động khác nhau, vì vậy cách sử dụng và phương pháp hàn cho mỗi vật liệu cũng sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào công việc cụ thể và vật liệu hàn, sẽ chọn máy hàn phù hợp.

Bạn cũng có thể quan tâm:

Hàn nhôm bằng phương pháp TIG – Hướng dẫn quan trọng cho người mới

Rate this post