How to Connect Welding Cables with important notes

Những điều cần biết về dây hàn

Dây hàn là bộ dẫn điện được sử dụng cho dòng điện hàn. Nó bao gồm nhiều sợi đồng nhỏ được bọc trong một lớp vỏ cách điện chắc chắn (thường là loại cao su neoprene hoặc cao su tự nhiên có nhiều màu sắc). Lớp vỏ cách điện của dây hàn được làm để chịu được sự di chuyển lặp lại trên bề mặt gồ rough, và những sợi đồng nhỏ giúp nó linh hoạt hơn so với các loại dẫn điện khác.

Dòng mạch phụ của máy hàn được cung cấp bởi dây hàn. Mạch này được sử dụng để điều khiển lượng điện được phát ra từ điện cực trong quá trình hàn. Dây đồng linh hoạt được sử dụng trong dây hàn được bọc bởi một lớp vỏ bảo vệ để bảo vệ nó khỏi những thứ như nhiệt, lửa và dầu mỡ.

Khi sử dụng thiết bị hàn điện, cần có hai dây hàn; một được sử dụng để kết nối với nguồn điện, và một được sử dụng để kết nối với điện cực. Hầu hết các máy phát hàn đòi hỏi một nguồn điện dự phòng để hoạt động. Dây hàn không tạo ra nguồn điện cho máy hàn. Tuy nhiên, điện cực vẫn cần phải được làm hoạt động.

Một kết nối không đầy đủ có thể dẫn đến các sự cố nguy hiểm hoặc, trong trường hợp tồi tệ nhất, các sự cố điện nguy hiểm vô cùng nếu bạn sử dụng dây hàn để kết nối với máy hàn. Bạn có thể mua dây hàn đã được đo đạc độ dài và đường kính. Chúng được bày bán trên nhiều thị trường.

Cách kết nối dây hàn?

Cách kết nối dây hàn một cách an toàn

Việc kiểm tra tất cả các dây hàn hàn là điều quan trọng nhất. Nếu cần, thay thế cáp trước khi bắt đầu bất kỳ dự án hàn nào. Do nguy cơ rủi ro điện, dây hàn cần được kiểm tra để kiểm tra xem có vết nứt và rối rắm hay không.

Cần có một nguồn điện phù hợp cho loại máy hàn. Kết nối nguồn điện của máy hàn với một ổ cắm điện phù hợp cho máy hàn của bạn. Tùy thuộc vào việc sử dụng điện cực dương hay âm, nguồn điện hàn có thể tạo ra dòng điện xoay chiều (AC) hoặc một chiều (DC). Tùy thuộc vào loại công việc bạn đang thực hiện, bạn có thể chọn dòng điện và cực.

Sử dụng móc điện cách điện để nắm giữ dây điện cực. Trong quá trình hàn kim loại lại với nhau, một cung cấp điện sẽ phát triển giữa điện cực và kim loại cơ bản. Sau đó, hoàn thành công việc của bạn một cách cẩn thận. Nếu bạn đã kết nối dây hàn với thiết bị hàn một cách chính xác từ đầu, bạn không cần phải lo lắng về bất kỳ nguy hiểm nào.

Cách kết nối dây hàn dùng cho hàn cốt thép

Quy trình kết nối dây hàn cốt thép có thể khá phức tạp và nhiều người gặp khó khăn trong việc hiểu cách kết nối máy hàn cốt thép. Nhưng một khi bạn hiểu được chúng, bạn sẽ thấy rằng chúng không phức tạp và rắc rối như bạn đã tưởng. Thực tế, DCEP, DCEN và AC là ba phương pháp phổ biến nhất để kết nối dây hàn cốt thép. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn nên cân nhắc các ưu điểm và nhược điểm của chúng để chọn phương pháp phù hợp nhất cho ứng dụng của bạn.

1. Kết nối hàn DCEP

Kết nối hàn DCEP

Trong trường hợp DCEP, còn được gọi là kết nối điện âm điện cực trực tiếp (trước đây được gọi là tiếp đất đảo ngược), móc điện cực và mặt kẹp đất phải được kết nối với anot và catot, tương ứng. Do đó, electron sẽ chuyển từ bộ phận làm việc đến điện cực. Chúng tôi sử dụng cấu hình DCEP cho hầu hết các ứng dụng hàn cốt thép. Hình minh họa cho kết nối DCEP được hiển thị trong sơ đồ dưới đây.

2. Kết nối hàn DCEN

Kết nối hàn DCEN

Cực âm, trước đây được gọi là trực tiếp, móc điện cực và mặt hàng là các cực âm trong DCEN hoặc dòng điện trực tiếp. Do đó, electron chuyển từ điện cực đến phía dương của mặt hàng. Hình vẽ cho kết nối DCEN được hiển thị trong hình vẽ đi kèm.

3. Kết nối hàn AC

Kết nối hàn AC

Dòng điện xoay chiều thường được sử dụng trong kết nối hàn với tần số 60Hz. Hướng dòng điện thay đổi sau mỗi 120 giây. Do đó, mặt hàng và điện cực nhận được sự phân tán nhiệt đều từ kết nối hàn AC không cần dùng cực. Minh họa cho kết nối AC được hiển thị trong sơ đồ đi kèm.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng DCEP, DCEN và AC

Cực âm được ưa chuộng trong hàn MIG và hàn cốt thép được gọi là định cực đảo. Nếu MIG chỉ hoạt động trên khí và không hoạt động trên lõi hay quặng kim loại, cần có một điện cực dương. Lõi kim loại và dual shield có thể khác nhau.

Bất kỳ hàn dây cứng MIG vô tình nào với DCEN đều tạo ra những vệt hàn không đều, cung cấp không ổn định và số lần ngắt cung nhiều. Hầu hết việc hàn dây cốt thép phân cực được thực hiện bằng phân cực đảo.

Nói chung, DCEP mang lại cung cấp cung cấp cung cấp ổn định hơn cho việc hàn dây cốt thép, tuy nhiên nếu điện cực được chỉ định chạy ở bất kỳ cực nào, hãy sử dụng DCEN cho các vụ hàn yêu cầu ánh sáng qua.

Hàn TIG được sử dụng tạm thời trên máy bay nhôm trong thời gian chiến tranh bằng DCEP, mặc dù đã lâu rồi. Kể từ khi xuất hiện hàn AC trong TIG cho nhôm, nó yêu cầu đường kính điện cực lớn và dòng điện thấp để tránh tungsten nóng chảy và bị coi là không sử dụng được. Phạm vi nhiệt hạn chế của tungsten ngăn việc sử dụng DCEP, mặc dù khả năng làm sạch nhôm rộng rãi của nó.

Việc kết nối dây hàn là điều mà bất kỳ thợ hàn nào cũng phải biết và hiểu rõ về các terminal cũng như dây và máy hàn,… Kết nối kém có thể dẫn đến hiện tượng cung cấp điện và hàn kết nối với mảnh sắt. Hơn nữa, một kết nối kém sẽ làm giảm điện áp ở cung hàn. Hình hình học kém, bắn tia cao, khởi tạo cung hàn kém, và chất lượng hàn giảm có thể là kết quả của điều này. Kiểm tra kết nối điện của công việc ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Một trong những vấn đề quan trọng và khẩn cấp mà công nhân trong ngành hàn phải đối mặt là nguy cơ bị điện giật. Tiếp xúc với các thành phần kim loại “điện nóng” có thể gây hại cho sức khỏe hoặc thậm chí gây tử vong. Vì vậy, trước khi thử nghiệm hoặc sửa chữa các vấn đề điện, luôn ngắt dây nguồn cắm hoặc ngắt nguồn điện chính. Khi còn băn khoăn, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng cho thiết bị của bạn hoặc liên hệ với một kỹ sư điện được cấp phép.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Xe hơi điện là gì và làm thế nào nó ảnh hưởng đến Quá trình hàn!

Rate this post