What is Laser Welding Machine?

Sự ra đời của những công nghệ laser mới nhất đã dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng của máy hàn laser và công nghệ hàn laser. Phương pháp kết nối các vật liệu kim loại với nhau bằng tia laser được gọi là hàn laser. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy hàn laser khác nhau, được phân loại dựa trên các chức năng hàn khác nhau. Lợi ích của việc sử dụng máy hàn laser là tạo ra một mối hàn mịn, đảm bảo sự xuất hiện của sản phẩm. Vậy, máy hàn laser là gì? Hãy tìm hiểu về máy hàn laser cùng WelderProfessor ngay!

1. Máy hàn laser là gì?

Máy hàn laser là quá trình kết nối các vật liệu kim loại hoặc nhựa nhiệt để tạo thành mối hàn. Vì lượng nhiệt phát ra thấp hơn, nên quá trình hàn laser gây ra ít biến dạng cho các bộ phận. Do đó, đây là phương pháp được ưa chuộng để tạo ra các sản phẩm cao cấp như trang sức cá nhân.

Nhờ nguồn nhiệt tập trung, việc hàn laser có thể được thực hiện ở tốc độ hàn cao (được đo bằng mét trên một phút) trên các vật liệu mỏng. Có thể tạo ra mối hàn sâu, mỏng giữa các mảnh vuông trên các vật liệu dày hơn. Độ chính xác và kiểm soát mà máy hàn laser cung cấp rất cao. Điều này cho thấy bạn có thể sử dụng nó để hàn kết cả những mảnh nhỏ nhất mà không gây hại.

Máy hàn laser sử dụng năng lượng laser sợi để hàn kết các kim loại bao gồm sắt, thép, thép không gỉ, nhôm và nhiều loại kim loại khác. Tốt hơn so với các phương pháp hàn kim loại khác về chất lượng sản phẩm. So với hàn MIG và TIG, máy hàn laser cung cấp tốc độ hàn nhanh hơn, mạch hàn chính xác và bề mặt sáng bóng, sạch hơn.

2. Phân loại máy hàn laser

Dựa trên loại laser

Laser xung: Kim loại có độ dày nhỏ và có xu hướng nhẹ là những ứng viên lý tưởng cho cơ chế laser xung. Do đó, bề mặt kim loại trải qua sự tiếp xúc không liên tục do tác động của laser xung. Ngăn ngừa việc chảy hoặc cháy của kim loại. Ngoài ra, các tấm kim loại, dao cạo, trang sức và cả các thành phần như bulong đều có thể được hàn bằng loại hàn laser cụ thể này.

Laser liên tục: Laser liên tục rất phù hợp để hàn trên các vật liệu dày và mạnh. Ngoài ra, quá trình hàn này còn hoạt động tốt với các kim loại có bề mặt chịu lửa. Mặc dù phương pháp hàn này đắt hơn so với hàn xung, nhưng cuối cùng nó sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền bạc và thời gian.

Dựa trên nguồn laser

Hiện nay, có ba loại chính của nguồn laser được sử dụng trong thiết bị hàn laser là laser sợi, laser CO2 và laser Nd: YAG. Các nguồn laser khác nhau này có thể được sử dụng để hàn kết một loạt các vật liệu và mỗi loại có những ưu điểm riêng của nó.

Máy hàn laser sợi: Máy hàn laser sợi, còn được gọi là máy hàn laser sợi, làm việc trên các bộ phận kim loại tốt nhất và cung cấp mức độ hiệu quả và đáng tin cậy cao. Máy hàn laser sợi được coi là chính xác khoảng 25%.

Máy hàn laser sợi

Máy hàn laser CO2: Máy hàn laser CO2 có thể tạo ra những tia hàn liên tục lớn, dẫn đến việc hàn chắc chắn và lâu bền. Nó có thể xuyên thủng cả bề mặt kim loại và phi kim.

Máy hàn laser CO2

Máy hàn laser Nd: YAG: Thiết bị hàn laser Nd: YAG sử dụng ít năng lượng hơn so với máy hàn laser sợi. Tuy nhiên, có một số ứng dụng chỉ có thể thực hiện được bằng một số loại nguồn laser cụ thể như khả năng kiểm soát laser nâng cao.

Máy hàn laser Nd: YAG

3. Ứng dụng của công nghệ hàn laser

Hàn laser có nhiều ứng dụng tuyệt vời trong nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Các lĩnh vực sản xuất, chăm sóc sức khỏe và sản xuất trang sức đều được liệt kê trong danh sách này. Dưới đây là một số ngành công nghiệp chính sử dụng công nghệ hàn laser.

Ngành công nghiệp trang sức

Ngành công nghiệp trang sức cũng là nơi có nhiều ứng dụng quan trọng khác cho công nghệ hàn laser. Hàn laser là lựa chọn tốt nhất để kết hợp hai vật liệu lại với nhau khi tạo các thành phần trang sức phức tạp và tinh tế từ hai vật liệu khác nhau.

Ngành công nghiệp động cơ ô tô

Trong ngành sản xuất, laser được sử dụng trong một số lượng quá trình sản xuất khoảng 15%, theo twi-global. Ngành công nghiệp ô tô sử dụng hàn CO2 rộng rãi. Sản xuất xe điện, bộ phận truyền động và bánh răng là nơi hàn được sử dụng phổ biến nhất. Hầu hết các sản phẩm này cũng yêu cầu các mối hàn vòng tròn và hàn tròn. Do đó, hàn laser là một phương pháp hiệu quả để quản lý các mối hàn tròn.

Ngoài ra, có rất nhiều hàn Nd: YAG được thực hiện trên thân xe và các bộ phận cấu trúc của ô tô. Ngành công nghiệp ô tô đã chấp nhận công nghệ hàn laser với thành công lớn, chủ yếu nhờ vào tốc độ, độ chính xác, hiệu suất và tiết kiệm chi phí dài hạn.

Ngành công nghiệp y tế

Ngành y tế sử dụng hàn laser chủ yếu để kết hợp các kim loại không tương thích với nhau. Các bộ phận điện tử khác nhau được gắn kết với nhiều bộ phận bán dẫn khác nhau thường được sử dụng để xây dựng các thiết bị y tế. Khó khăn chính trong trường hợp này xuất hiện khi nhiều kim loại và vật liệu với các đặc tính hóa học và vật lý khác nhau phải được hàn kết với nhau. Tuy nhiên, máy hàn laser sợi rất hiệu quả trong công việc này.

Thép không gỉ, 440C hoặc 430 và hợp kim titan chỉ là một số ví dụ về kim loại và vật liệu cứng được sử dụng thường xuyên trong ngành y tế. Để bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân, những thành phần này phải được kết hợp với nhau theo cách không thấm nước. Công nghệ hàn laser cũng được sử dụng trong các thiết bị khác như máy tạo nhịp tim, AED và bơm dược phẩm.

4. Kết luận

Đó là những gì chúng tôi cung cấp để trả lời câu hỏi của bạn “Máy hàn laser là gì?”. Hơn nữa, chúng tôi còn đề cập thêm về máy hàn laser và các ứng dụng của chúng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Từ đó, bạn sẽ có thêm kiến thức về hàn laser cũng như máy hàn laser. Bạn cũng sẽ phải quyết định loại máy hàn laser phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn!

Rate this post