What is MIG and TIG Welding? – Amazing Applications

1. MIG Welding là gì?

Phương pháp hàn khí bảo vệ bằng kim loại không hoạt tính (MIG), còn được gọi là hàn cung kim loại khí (GMAW). Đây là phương pháp hàn sử dụng dây hàn di chuyển liên tục thông qua súng để tạo ra một tia lửa, sau đó được làm nóng để tạo thành vết hàn. Nó sử dụng cung bán tự động hoặc tự động.

Trong quá trình hàn, điện cực hoặc dây hàn được tự động đưa vào vùng cung qua cơ cấu cấp dây hàn. Đối với sự dịch chuyển của cung dọc theo vết hàn do người vận hành thủ công, gọi là cung bán tự động trong không khí bảo vệ. Nếu tất cả các chuyển động cơ bản được cơ giới hóa, thì nó được coi là cung tự động trong môi trường có khí bảo vệ.

Loại hàn này sử dụng khí bảo vệ để bảo vệ nhóm kim loại hàn nóng chảy khỏi phản ứng với các nguyên tố có mặt trong bầu khí quyển. Khí bảo vệ thường được sử dụng là khí không hoạt tính (Ar, He hoặc hỗn hợp Ar + He) không phản ứng với kim loại chảy nóng trong quá trình hàn hoặc các khí hoạt động như (CO2; CO2 + O2; CO2 + Ar, …).

MIG Welding

Ưu điểm

 • Có thể hàn nhiều loại vật liệu khác nhau và cả độ dày của vật liệu cũng không phải là vấn đề.
 • Các thành phần thiết bị đơn giản và dễ dàng tiếp cận, hầu hết đều có sẵn trên thị trường với giá cả phải chăng như CO2.
 • Năng suất hàn trong CO2 cao, gấp 2,5 lần so với hàn cung thủ công.
 • Công nghệ hàn trong CO2 cao hơn so với hàn cung dưới lớp thuốc vì nó có thể được tiến hành ở tất cả các vị trí không gian khác nhau.
 • Trong quá trình hàn, ít chất luyện và vảy được tạo ra, làm cho hàn dễ dàng và nhanh chóng.
 • Hàn chất lượng cao. Các sản phẩm hàn ít bị cong vênh do tốc độ hàn cao, điểm nhiệt tập trung, hiệu suất nhiệt cao và vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp.
 • Hàn một số loại kim loại: thép, inox, nhôm, …
 • Điều kiện làm việc tốt hơn so với hàn cung thủ công và không tạo ra khí độc trong quá trình hàn.
 • Hàn MIG không yêu cầu kỹ thuật cao và khá dễ sử dụng, phù hợp cho người mới bắt đầu.

Khuyết điểm

 • Do lượng nhiệt nhập vào lớn, phương pháp truyền chất kim loại bằng phun chỉ phù hợp cho cài đặt hàn ngang và phẳng.
 • Với các trường hợp mỏng và tinh vi, ta không nên sử dụng MIG hàn để tránh méo dạng và tổn thương vật liệu.
 • Người hàn phải gần máy MIG để đảm bảo mối hàn đẹp như yêu cầu.
 • Không phù hợp để hàn ngoài trời vì sự chuyển động không khí xung quanh có thể ảnh hưởng đến khí bảo vệ và mối hàn.
 • Máy hàn MIG thường lớn và cồng kềnh, làm khó di chuyển.

Ứng dụng

Ứng dụng phổ biến nhất của hàn MIG là trong ngành công nghiệp ô tô vì nó cung cấp các mối hàn chắc chắn đến 0.5mm. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong xây dựng tàu thủy, sản xuất thân xe ô tô, các cơ sở công nghệ sản xuất, v.v.

Hàn MIG không chỉ có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, mà còn có thể hàn thép không gỉ, thép chịu nhiệt, các hợp kim đặc biệt và hợp kim áp lực mạnh với oxy.

Ngoài ra, máy hàn MIG cũng có khả năng tự động cho các ứng dụng hàn tự động. Và có thể lắp ráp robot, điều khiển hàn tự động, được sử dụng cho các thiết bị hàn tự động như rùa hàn, ô tô hàn tự động, v.v.

2. TIG Welding là gì?

Hàn TIG (Tungsten Inert Gas), còn được gọi là hàn cung kim loại không nóng chảy (GTAW – Gas Tungsten Arc Welding). Điện cực không nóng chảy (thuỷ tinh) trong môi trường khí bảo vệ được sử dụng để duy trì cung hàn, tạo nhiệt để làm chảy vật liệu hàn và que hàn ngoài. Toàn bộ quá trình hàn, cung hàn, điện cực và vật liệu tiêu hao đều được phủ bằng khí bảo vệ không hoạt động, thường là argon hoặc helium.

Hàn TIG thường được gọi là hàn Argon hoặc WIG (Wonfram Inert Gas). Các khí bảo vệ như Argon, Helium, Argon+Heli, Argon+Hydro hoặc Argon+oxy.

Quy trình hàn TIG sử dụng bảo vệ gas không chất luyện thay vì bảo vệ bằng chất luyện, nó là một phương án hấp dẫn cho hàn bằng tay và hàn cung kim loại khí. Hiện nay, nhôm được chấp nhận sử dụng trong các ứng dụng hàn cấu trúc và hàn chất lượng cao chủ yếu nhờ vào TIG. Nó thường được sử dụng để hàn các vật liệu nhỏ và mỏng.

TIG Welding

Ưu điểm

 • Có thể hàn kim loại mỏng hoặc dày do phạm vi điều chỉnh rộng của thông số hàn (từ vài Ampe đến vài trăm Ampe).
 • Hàn các hợp kim và kim loại chất lượng cao.
 • Không có chất luyện hoặc vảy, các mối hàn rõ ràng và đẹp mắt.
 • Dễ dàng kiểm soát độ xâm nhập và hình dạng vòng nóng chảy.
 • Que hàn có thể được sử dụng hoặc không được sử dụng để tạo ra mối hàn.
 • Máy hàn TIG có một loạt chức năng tùy chỉnh rộng, hoàn hảo cho các hoạt động cụ thể.
 • Công việc có thể được quan sát dễ dàng vì khí bảo vệ không màu và có ít khói hình thành.

Khuyết điểm

 • Năng suất thấp do thời gian hàn lâu hơn so với các kỹ thuật hàn khác.
 • Yêu cầu người hàn có kỹ năng và chuyên môn hàn TIG cao.
 • Chi phí tương đối cao do năng suất thấp, thiết bị đắt tiền và nguyên vật liệu.
 • Khó duy trì lưu lượng khí không đổi trên khu vực hàn khi ở môi trường bên ngoài, đặc biệt là có gió.

Ứng dụng

Phương pháp hàn TIG được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là phù hợp với việc hàn thép hợp kim và các kim loại không chứa sắt.

Phương pháp hàn này thường được vận hành bằng tay và có thể tự động hai giai đoạn cung di chuyển cung cũng như cung dữ liệu phụ trợ.

Thường được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ, trong sản xuất các phương tiện vũ trụ …

Thường được sử dụng trong quá trình phục hồi và sửa chữa các bộ phận hỏng, đặc biệt là các bộ phận làm từ nhôm và magiê.

Sử dụng hàn các tấm mỏng, ống mỏng trong ngành công nghiệp xe đạp.

Hàn TIG đặc biệt được áp dụng trong các bộ phận khó hàn, yêu cầu mối hàn chắc chắn như góc nhỏ khó hàn trong các bộ phận máy móc, vỏ máy và máy y tế như máy X-Quang, máy chiếu, v.v.

Phổ biến trong công nghệ hàn tàu, hàn ống tàu thủy, hàn đường ống khí, hàn đường dẫn dầu, v.v.

3. So Sánh MIG và TIG Welding

Cả MIG và TIG hàn hoạt động trên cùng một nguyên lý: nhiệt do dòng điện tạo ra làm chảy vật liệu và khi nó nguội, nó tạo thành một liên kết chắc chắn. Mặc dù hai phương pháp này tương tự nhau, nhưng ưu điểm và kịch bản ứng dụng lý tưởng của chúng vẫn khác nhau.

So sánh MIG và TIG Welding

So với hàn MIG, hàn TIG không mang lại năng suất cao vì quá trình hàn khá lâu và chi phí sản xuất cũng cao hơn. Hơn nữa, nó yêu cầu người hàn được đào tạo kỹ để đảm bảo đạt độ chính xác trên mọi chi tiết. Do đó, hàn TIG có thể mang lại sự kiểm soát cao hơn cho người hàn trong quá trình hàn và tạo ra những mối hàn chắc chắn, chính xác và estetich mắt.

Ngược lại, hàn MIG cung cấp hiệu suất làm việc cao hơn do thời gian hàn nhanh và chi phí sản xuất thấp hơn. Ngoài ra, bất kỳ ai cần hàn các thiết bị gia dụng có thể dễ dàng học và thực hiện. Tuy nhiên, mối hàn của nó không chính xác, chắc chắn hoặc sạch như những mối hàn được tạo thành bởi quá trình hàn TIG.

Với vật liệu mỏng từ 0.6mm – 0.8mm như vỏ máy in, máy chụp X-quang hoặc máy mỏng và tinh vi, ta phải sử dụng máy hàn TIG để tránh méo dạng và tổn thương vật liệu. Ngoài ra, các chi tiết khó hàn như góc kín yêu cầu hàn bên trong, ta không thể áp dụng hàn MIG, trong trường hợp này cần sử dụng hàn TIG.

Ngược lại, vật liệu dày thường được áp dụng hàn MIG để tăng năng suất và rút ngắn thời gian hàn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn hàn TIG để thực hiện công việc, nhưng nó không mang lại hiệu suất cao như hạn mong đợi như MIG.

Cả hàn MIG và hàn TIG đều có thể được sử dụng trên một loạt các kim loại, với hàn MIG thích hợp hơn cho các vật liệu dày và hàn TIG thích hợp hơn cho các vật liệu mỏng. Các vật liệu hàn điển hình bao gồm nhôm, thép cacbon và thép không gỉ.


KẾT LUẬN

Trên đây là một số thông tin chung để trả lời câu hỏi “MIG và TIG Welding là gì?” Chúng tôi không chỉ cung cấp các đặc điểm và ứng dụng, mà còn các ưu điểm và nhược điểm của hai phương pháp hàn này. Hàn MIG và hàn TIG khá phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong ngành cơ khí và xây dựng nói chung.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn nên sử dụng phương pháp hàn nào. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên xem xét sử dụng máy hàn MIG vì nó có thể phù hợp với bạn. Bạn có thể tham khảo trang web của chúng tôi tại Hướng dẫn sử dụng máy hàn MIG cho người mới bắt đầu – Hướng dẫn cơ bản.

Rate this post