TIG Weld Aluminum for Beginners – Important Instructions

1. Các Bước Chuẩn Bị cho Hàn Aluminum bằng TIG cho Người Mới Bắt Đầu

Chọn Máy Hàn TIG Aluminum

Việc đầu tiên bạn cần xem xét khi hàn là chọn thiết bị hàn phù hợp cho công việc và vật liệu bạn đang sử dụng. Máy hàn TIG là một loại máy hàn điện tử hoạt động trong môi trường khí trơ. Đối với vật liệu nhôm, bạn cần chuẩn bị một máy hàn AC để có thể hàn nhôm hiệu quả. Dòng điện xoay chiều giúp làm sạch bề mặt mạch làm việc hiệu quả hơn, ngăn chặn sự xuất hiện của oxit nhôm.

Máy hàn TIG AC/DC nhôm có 2 chế độ: DC cho hàn TIG (sắt, thép không gỉ) và AC cho hàn nhôm. Trên thân máy hàn nhôm, sẽ có một công tắc chuyển đổi giữa các chế độ AC và DC, nên rất dễ sử dụng. Bạn nên chú ý chọn chế độ hàn phù hợp với vật liệu bạn đang sử dụng, không chọn sai nếu bạn không muốn xảy ra bất kỳ hư hỏng nào.

Trên thị trường, giá của máy hàn TIG Aluminum cao hơn so với các máy hàn TIG thông thường, nhưng về hiệu suất, nó vượt xa những gì bạn mong đợi. Bạn có thể tham khảo “Top 10 Best Tig Welders For Aluminum Reviews & Comparison”.

Máy hàn TIG AC/DC nhôm

Vệ Sinh Bề Mặt Hàn

Trước khi thực hiện hàn, bạn cần làm sạch bề mặt của nơi hàn để ngăn chặn mỡ và oxit nhôm bám dính. Vì lớp oxit nhôm có điểm nóng chảy khoảng 3700 độ F, khi hàn sẽ cần phải đun nóng trong thời gian dài, sự xâm nhập của kim loại sẽ bị giới hạn.

Bạn có thể sử dụng một bàn chải thép không gỉ hoặc dung dịch không chứa hydrocacbon để làm sạch bề mặt vật liệu. Nếu bạn sử dụng bàn chải thép, bạn cần chải theo hướng đúng, chải nhẹ nhàng để tránh hàn bám oxit trên bề mặt hàn. Ngoài ra, bạn cần nhìn xung quanh và dọn dẹp những đồ vô dụng không tham gia vào quá trình hàn của bạn.

Chọn Điện Cực cho Hàn TIG

Khi hàn nhôm hoặc các vật liệu hợp kim nhôm với magiê, bạn nên chọn điện cực Tungsten có đầu tròn và đầu nhọn. Đây là một loại điện cực thông dụng trong hàn thép cacbon, thép không gỉ và nhôm.

Bạn nên chọn điện cực hàn Tungsten tinh khiết (chứa lên đến 99,5% thành phần chính của Tungsten). Loại kẹp hàn nhôm này không cần được mài như kẹp hàn TIG thép không gỉ.

Sau khi hoàn tất việc chọn điện cực, bạn cần chèn điện cực vào đầu hàn. Lưu ý, khi lắp đặt, cần để lại khoảng cách 3,2mm ở đầu điện cực.

Chọn điện cực cho hàn TIG

Chọn Khí Che

Argon là loại khí che phổ biến nhất trong hàn TIG, có hiệu quả làm sạch và có khả năng xâm nhập và hàn tốt hơn. Do đó, khí che phù hợp nhất cho hàn nhôm là khí Argon.

Trong trường hợp bạn cần hàn hợp kim nhôm 5XXX, sử dụng hỗn hợp Argon và Helium để giảm thiểu việc hình thành oxit magiê. Bạn chỉ có thể sử dụng khí Argon để hàn nhôm, nhưng nếu bạn muốn hàn tốt hơn, bạn có thể thêm helium.

Chọn khí che

2. Thực Hiện Hàn Aluminum bằng TIG cho Người Mới Bắt Đầu

Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị, bạn sẽ tiến hành hàn nhôm. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các bước thực hiện hàn nhôm bằng TIG cho người mới bắt đầu như sau:

Bật Đuốc Hàn

Lưu ý quan trọng nhất bạn cần biết là cần chọn dòng hàn với đầu ra AC. Đối với máy hàn TIG, bạn nên chọn máy hàn AC vì máy hàn AC có khả năng loại bỏ lớp oxit trên bề mặt hàn thay vì máy hàn DC.

Khi thực hiện đuốc hàn, bạn cần thực hiện đuốc gần đầu hàn. Bạn cần đốt lên đuốc cho đến khi loang hàn xuất hiện, sau đó bắt đầu kéo bàn hàn cho đến cuối hàn.

Đặt Độ Dài Đuốc

Bạn cần chọn độ dài đuốc tiêu chuẩn nhất là 1,5 lần đường kính điện cực. Càng ngắn độ dài đuốc, hàn càng hẹp và độ sâu hàn càng lớn. Nguyên nhân là do nhiệt của đuốc tập trung, điều này sẽ làm cho hàn xâm nhập cao.

Chọn Vị Trí Hàn

Trong trường hợp hàn nhôm ở vị trí ghép, bạn nên đặt súng hàn ở góc 60 độ so với ngang theo hướng di chuyển và độ nghiêng của que hàn nhôm nhỏ hơn 20 độ so với hướng ngang.

Đối với hàn chồng lên và hàn T: Góc nghiêng đúng nhất cho súng hàn là 45 độ trên cả hai bề mặt. Cụ thể, đặt ở phân giác của một góc vuông và nghiêng từ 5 đến 15 độ theo hướng hàn.

Nếu độ dày của lớp hàn không bằng nhau, bạn sẽ cần đặt kẹp hàn hơi lệch so với phần tấm dày hơn. Như vậy, nhiệt độ của chiếc hàn sẽ tiếp xúc với phần dày để cân bằng quá trình nóng chảy.

Thực Hiện Hàn Nhôm

Bởi vì nhôm có khả năng dẫn nhiệt cao hơn thép, khi hàn, yêu cầu áp dụng điện áp hàn, dòng hàn lớn và tốc độ di chuyển súng hàn cũng phụ thuộc vào độ dày của nhôm. Nếu hàn nhôm mỏng, tốc độ di chuyển phải nhanh để đảm bảo hàn không bị tan chảy.

3. Lưu Ý Khi Sử Dụng TIG Hàn Aluminum cho Người Mới Bắt Đầu

Nếu bạn là người mới trong hàn nhôm, bạn cần chọn điện cực xi măng-tungsten có đường kính 2,4mm, dòng hàn 165A và khí che cần phải đặt ở mức 15cfh. Khi bạn đặt súng hàn lên chỗ hàn, vị trí hàn luôn cần sẵn sàng di chuyển nhanh, điện cực cần được đặt ở góc 20 độ so với tấm nhôm.

Trong trường hợp bạn muốn gắn kim loại vào hàn, bạn cần tạo một hồ bơi nóng cho kim loại. Ở vị trí đầu tiên của hàn và bắt đầu có sự xâm nhập phù hợp. Sau đó, bạn sẽ di chuyển cung hàn đến phía sau hồ bơi hàn. Chỉ sau đó bạn bắt đầu nhúng đầu que kim loại vào hồ bơi các hợp kim nhún.

Bạn cần cẩn thận không làm tan chảy trực tiếp que kim loại vì kim loại sẽ bị nhồi ngay trong hồ bơi hàn. Bạn sẽ cần làm tan que kim loại bằng cách nhúng kim loại trong hồ bơi kim loại nóng chảy. Điều này đảm bảo rằng quá trình hàn cung có thể được thực hiện dễ dàng. Đồng thời, phần kim loại bị tan từ que kim loại sẽ giúp điền vào hồ bơi hàn, tạo ra một hàn đẹp, chắc chắn.

Khi bạn thấy rằng hàn nhôm đã được đảm bảo về kích thước, hãy rút que hàn. Bạn chú ý khi di chuyển súng hàn về phía trước của hàn để tiếp tục làm tan kim loại kề cạnh dọc theo chiều dài của hàn.

Quá trình hàn được lặp lại cho đến khi bạn hàn mọi chiều dài hàn. Sau đó, bạn kết thúc quá trình hàn bằng cách ngắt cầu mạch và tắt máy hàn.

Từ những chia sẻ trên, cách sử dụng máy hàn TIG để hàn nhôm hứa hẹn sẽ giúp người hàn có thể thực hiện hàn nhôm nhanh chóng và chính xác. Từ đó, hàn nhôm sẽ có độ bền cao và tính thẩm mỹ cao.

Quá trình TIG Welding


KẾT LUẬN

Nếu bạn muốn hàn nhôm một cách đẹp mắt, người hàn không chỉ cần áp dụng các kỹ thuật hàn đã học mà còn cần có sự sáng tạo. Để làm được điều đó, bạn cần luyện tập chăm chỉ mỗi ngày để trở nên thành thạo hơn và hơn nữa. Ngoài ra, bạn cần chứng minh mình là người hàn có thể thành thạo các vị trí hàn nhôm khác nhau cho một hàn cụ thể, ngay cả khi bạn chỉ là người mới bắt đầu.

Chúng tôi chia sẻ hướng dẫn TIG Hàn Aluminum cho Người Mới Bắt Đầu với mong muốn giúp bạn có thêm kiến thức về hàn nhôm bằng TIG. Từ đó, chúng tôi hy vọng bạn có thể thực hiện hàn nhôm nhanh chóng, với kỹ thuật chính xác và tạo ra các hàn nhôm có độ bền cao và thẩm mỹ. Chúc may mắn!

Để nắm vững kỹ thuật hàn một cách nhanh chóng, hãy truy cập vào blog của chúng tôi: 8 Effective Welding Tips for Beginners

Rate this post