Why is Underwater Welding Dangerous? – basic information

Hàn dưới nước là một phương pháp hàn cung điện đặc biệt được tiến hành dưới nước. Công việc này vẫn phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng và sửa chữa cơ sở hạ tầng hàng hải, một phần hoặc hoàn toàn ngập dưới nước. Các thợ hàn dưới nước là rất quan trọng đối với ngành dầu khí.

Ngày nay, rất nhiều người chọn nghề này vì sự hứng thú và thách thức mà nó mang lại, chưa kể đến mức lương khá tốt. Tuy nhiên, công việc này thuộc loại nguy hiểm nhất trên thế giới. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Hàn dưới nước và giải thích tại sao nó lại nguy hiểm.

Nguyên tắc của Hàn dưới nước

Phương pháp hàn dưới nước dựa trên khả năng của cung hàn ổn định để cháy trong một bọt khí dưới sự làm mát của nước xung quanh. Nhiệt của cung hàn tạo ra giữa que hàn và vật được hàn làm tan chảy vật liệu cơ bản. Sự tan chảy của lõi của điện cực, các hạt kim loại có trong lớp phủ và một phần vật liệu cơ bản tạo thành chảy hàn và đông cứng thành đường hàn.

Đối với các cấu trúc được hàn dưới nước bằng hàn trong nước, việc kiểm tra hàn có thể khó khăn hơn. Đảm bảo chất lượng hàn đồng nhất cũng không dễ dàng và hàn có thể có những khuyết tật không thể phát hiện được.

Hàn dưới nước được thực hiện tùy thuộc vào khả năng tiếp cận khu vực hàn và mức độ thiệt hại cần sửa chữa. Một trong những lý do tại sao phương pháp này được sử dụng như một biện pháp cuối cùng, bên cạnh nguy hiểm của việc sử dụng dòng điện trong nước, là do rủi ro cao khi hàn nguội quá nhanh do nhiệt độ môi trường nước xung quanh, từ đó gia tăng nguy cơ nứt gãy.

Nguyên tắc của Hàn dưới nước
Nguyên tắc của Hàn dưới nước

Ưu điểm:

  • Phương pháp hàn có thể làm việc trong môi trường nước.
  • Vùng ảnh hưởng của nhiệt độ cao của phương pháp này nhỏ.
  • Có thể hàn ở nhiều tư thế và vị trí.
  • Có khả năng linh hoạt dưới nước, di chuyển nhanh chóng.

Nhược điểm:

  • Thiết bị để làm việc hàn đòi hỏi nhiều và đắt tiền.
  • Công việc chuẩn bị trước khi hàn phức tạp.
  • Hàn dưới nước có nhiều khó khăn và trở ngại.
  • Độc hại cho môi trường, đặc biệt là nước.
  • Khó nhìn thấy khi hàn.
  • Chất lượng hàn chủ yếu phụ thuộc vào trình độ kỹ năng của thợ hàn.

Tại sao hàn dưới nước nguy hiểm? – Những rủi ro nghiêm trọng

Người thợ hàn dưới nước thường đối mặt với rủi ro từ việc vận hành thiết bị nguy hiểm trong những nơi tối tăm và hoang vắng. Thương tích của họ thường dẫn đến vấn đề sức khỏe kéo dài và thậm chí tử vong. Ước tính trong ngành cho rằng tỷ lệ tử vong của người thợ hàn dưới nước là 15%.

Hãy tìm hiểu một số rủi ro sau để hiểu rõ nguy hiểm của công việc này.

Giật điện

Người thợ hàn dưới nước chủ yếu đối mặt với nguy cơ bị giật điện và điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể gây tử vong. Ô nhiễm điện xảy ra, đặc biệt khi sử dụng thiết bị hàn không được thích nghi với công việc dưới nước.

Để bảo vệ người thợ hàn dưới nước khỏi bị điện giật, tất cả các bộ phận công việc phải được chống nước và cách điện đúng cách. Tất cả các bộ phận của thiết bị phải được kiểm tra và cách điện trước khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, tạo một lớp bọt khí dày nơi que hàn tạo ra để bao quanh đường hàn và bao quanh dòng điện khỏi nước, khí ăn mòn và các hợp chất oxy hóa khác. Nhóm cũng sử dụng dòng điện một chiều (DC) vì nó an toàn và hiệu quả hơn khi sử dụng dưới nước so với dòng xoay chiều (AC).

Nổ

Những túi khí hydro và oxy là mối đe dọa nghiêm trọng đối với người thợ hàn dưới nước. Những túi khí này có thể nổ nếu bị châm cháy, gây thương tích và tử vong. Bạn cần tránh tạo ra túi không khí trong quá trình làm việc.

Chết đuối

Điều này có thể xảy ra ngay cả với người thợ hàn dưới nước có kinh nghiệm nhất với trang bị đúng. Sự chênh lệch áp suất tạo ra một rủi ro đặc biệt đối với thợ lặn, vì chúng không dễ dàng phát hiện. Hơn nữa, chết đuối có thể xảy ra nếu bộ trang bị đồng nghiệp của người thợ hàn dưới nước bị hư hỏng.

Nếu bạn bị mắc kẹt bên trong dòng chảy, sẽ rất khó để thoát ra khỏi đó. Bình oxy, mặt nạ hoặc ống dẫn oxy là các ví dụ về thiết bị lỗi thời hoặc không được bảo dưỡng đúng cách có thể dẫn đến chết đuối. Khi họ lao sâu vào nước, tầm nhìn giảm đi và công nhân có nguy cơ bị vướng hoặc bị kẹt bởi thiết bị của mình.

Lạnh giá

Nhiệt của cơ thể có thể bị hướng đi xa nó bởi nhiệt độ lạnh của nước. Người bị ngập dưới nước trong một thời gian dài có thể mắc các vấn đề chuyển hóa nghiêm trọng hoặc suy thận. Người thợ hàn dưới nước luôn nên mặc các bộ áo khoác cao su cách nhiệt phù hợp để bảo vệ bản thân. Họ cũng phải duy trì liên lạc đều đặn với các thành viên trong đội trên mặt nước và đủ giấc ngủ.

Bệnh do giảm áp lực

Khi đi giữa các vùng áp suất khác nhau, người lặn hít vào khí độc có thể gây bệnh giảm áp. Bệnh giảm áp có thể gây tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

Một rủi ro khác ảnh hưởng đến thợ hàn/lặn từ việc nitơ xâm nhập vào tuỷ trong khi tiếp xúc với không khí ở áp suất tăng. Biện pháp phòng ngừa là cung cấp nguồn khí backup và một buồng giảm áp để tránh nguy cơ rơi vào hôn mê do nitơ trong quá trình xuống nhanh.

Tấn công của sinh vật dưới nước

Ở những nơi nước sâu hoặc hoang dã, bạn có thể gặp phải cá mập, cá sấu và các sinh vật nước nguy hiểm khác. Mặc dù tấn công của thợ hàn dưới nước là hiếm, bạn cũng nên kiểm tra và quan sát kỹ khu vực làm việc của mình.

Làm thế nào để tránh và hạn chế nguy hiểm của Hàn dưới nước

Người lặn phải có kỹ năng và kinh nghiệm cao và tuân thủ các quy định an toàn nghiêm ngặt cả trước và trong suốt nhiệm vụ dưới nước khi làm việc. Thợ hàn yêu cầu sự giám sát chặt chẽ, đào tạo chuyên sâu và sử dụng các thiết bị đúng, được bảo dưỡng đúng cách.

Trước khi tiến hành hàn dưới nước, cần phải điều tra công việc hàn dự định một cách tỉ mỉ, lập kế hoạch tổ chức công trình, kế hoạch xử lý sự cố và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận một cách cẩn thận.

Trước khi tiến hành hàn dưới nước, thợ hàn phải kiểm tra tình trạng thiết bị hàn và tất cả loại trang bị bảo hộ cá nhân mang theo trên mình. Họ phải được thông báo về các quy trình hoạt động, kế hoạch công trình và biện pháp xử lý sự cố.

Trong quá trình hàn dưới nước, cần phải sắp xếp một người thành thạo kỹ thuật an toàn trên mặt nước để giám sát và liên lạc thường xuyên với thợ hàn dưới nước. Các thiết bị như điện thoại, cầu chì và công tắc nguồn phải được đặt ở vị trí thuận tiện để xử lý sự cố kịp thời.

Xe cấp cứu và lực lượng hỗ trợ phải ở trong tình trạng sẵn sàng để có thể hỗ trợ đồng nghiệp kịp thời và nhanh chóng.

Cách tránh và hạn chế nguy hiểm của Hàn dưới nước


Hàn dưới nước là một phương pháp ra đời khá muộn nhưng có ứng dụng lớn và đang phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, có nhiều biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe của công nhân và giới hạn các tai nạn không mong muốn trong quá trình làm việc. Dù sao đi nữa, bất kỳ ai chọn nghề này đều cần cẩn thận càng nhiều càng tốt để bảo vệ bản thân và đồng nghiệp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Hàn dưới nước và tại sao nó nguy hiểm.

Rate this post