Find out What Gas is used for TIG Welding and How it affects the Welding Process!

1. Tại sao sử dụng Khí trong Quá trình hàn TIG?

Các phương pháp hàn có nhiều ứng dụng trong ngành xây dựng và sản xuất. Đặc biệt, Hàn TIG là một phương pháp hàn khá phổ biến vì nó tạo ra các mối hàn đẹp và có thể hàn các đối tượng mỏng. Nếu bạn đang tìm kiếm học hàn TIG, làm việc hoặc sửa chữa các máy móc, bạn có thể đang tự hỏi về loại khí được sử dụng trong loại hàn này. Hãy cùng tìm hiểu “Loại Khí được sử dụng trong Quá trình hàn TIG và ảnh hưởng của nó tới Quá trình Hàn!”

2. Loại Khí được sử dụng trong Quá trình hàn TIG?

Nói chung, các loại khí dùng cho hàn TIG và các hỗn hợp khí che chắn TIG thông thường là:

  • Argon tinh khiết được sử dụng rộng rãi.
  • Hỗn hợp khí Argon + Helium (Trong đó Helium có thể chiếm 75% trong hỗn hợp) được sử dụng khi vật liệu hàn dày hoặc kim loại có độ dẫn nhiệt cao như Đồng.
  • Hỗn hợp khí Argon + H2 thường được sử dụng cho quá trình hàn cơ khí nhanh chóng của thép không gỉ, Niken và hợp kim Niken-Đồng. Hỗn hợp khí được sử dụng có thể chứa 35% H2.
  • Hỗn hợp khí Argon + N2 đôi khi được sử dụng để hàn Đồng và hợp kim Đồng. Trong trường hợp này, N2 có tác dụng thay thế He vì nó có các tính chất tương tự nhưng giá rẻ hơn He.
  • Hỗn hợp khí N2 + H2 với tỷ lệ 9:1 có thể được sử dụng thay thế khí Argon làm khí che chắn cho mỗi quá trình hàn (khí che chắn phía sau).

Argon (Ar) là một loại khí không màu, không mùi và có khối lượng khoảng 25% nặng hơn không khí. Argon lỏng cũng không màu, không mùi và sôi ở nhiệt độ -185 độ Celsius dưới áp suất bình thường.

Argon Argon (Ar)

Helium (He) là một loại khí không màu, không mùi và có mật độ cụ thể khoảng 10 lần nhỏ hơn argon.

Helium (He) Helium (He)

Nitơ (N) hiếm khi được sử dụng làm khí che chắn độc lập trong quá trình hàn. Thông thường nó được sử dụng làm hỗn hợp và trong trường hợp hàn đồng.

Nitơ (N) Nitơ (N)

Trong số các loại khí hàn TIG này, Argon được sử dụng phổ biến nhất vì hai lý do: Argon rẻ hơn và dễ chuẩn bị, do đó nguồn cung cấp phổ biến luôn có sẵn. Để che chắn mối hàn của bạn khỏi oxy hóa và sự hấp thụ nitơ, Argon hoàn toàn tinh khiết là khí che chắn tối ưu và được khuyến nghị cho quá trình hàn TIG. Nhiều loại kim loại, bao gồm nhôm, thép và thép không gỉ, có thể được kết hợp với nhau với sự giúp đỡ của khí này.

Vì Argon nặng hơn không khí, nên chỉ cần lưu lượng dòng chảy nhỏ. Nó sẽ cung cấp một tia lửa điện ổn định cho quá trình hàn của bạn vì nó dễ bị điện hoá. Cùng với độ thâm hàn hẹp, khí này cũng tạo ra một mũi cung nhỏ, làm tăng độ chính xác của quá trình hàn.

Argon nặng hơn helium, vì vậy nó mang lại sự bảo vệ tốt hơn ngay cả khi luồng không khí thấp. Hơn nữa, khi pha trộn helium với khí Argon, nó sẽ tạo ra một hỗn hợp khí có khả năng tăng nhiệt độ cung cấp. Mặc dù dòng điện và hướng cung đang giống nhau, hỗn hợp khí TIG này thường được chọn để hàn các vật liệu dày.

3. Khí ảnh hưởng thế nào đến quá trình hàn TIG

Hàn TIG bằng khí Argon là quá trình hàn trong một môi trường khí trơ với điện cực không chảy chảy (Hàn bằng cực tungsten không chảy – GTAW). Nguồn nhiệt được tạo ra bởi cung điện giữa điện cực không chảy và vũng nước hàn. Môi trường khí trơ (Argon, Helium hoặc Argon + Helium) bảo vệ khu vực cung để ngăn ngừa tác động có hại của oxy và nitơ trong không khí. Điện cực không chảy thông thường được sử dụng là Tungsten.

Vùng cung trong quá trình hàn TIG với khí Argon có nhiệt độ rất cao có thể lên đến hơn 6100 độ Celsius. Kim loại hàn có thể tạo ra từ kim loại cơ bản chỉ khi hàn các bộ phận mỏng với mối nối nén hoặc được bổ sung từ que hàn. Toàn bộ vũng hàn được bao quanh bởi khí trơ (khí Argon) được thổi ra từ mũi khí.

Quá trình hàn TIG với khí Argon Quá trình hàn TIG với khí Argon

Hàn TIG được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghệ hàn thép hợp kim, kim loại phi kim hoặc hợp kim của chúng. Ngoài ra, kết hợp của khí Argon cho hàn TIG được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Hoặc trong công nghệ sản xuất ô tô, các bộ phận được làm bằng nhôm hoặc magiê.

Khí Argon được sử dụng phổ biến vì nó không phản ứng với đuốc ngay cả ở nhiệt độ cao. Tạo ra môi trường luyện kim cho các nguyên tố phản ứng mạnh. Đây là một lớp khí bảo vệ để trồng tinh thể silic và germani trong ngành công nghệ bán dẫn và khí được sử dụng trong đèn plasma.

Khí Argon cũng được sử dụng rộng rãi làm khí che chắn trong lĩnh vực hàn và cắt kim loại. Hoặc trong quá trình nấu chảy kim loại hoạt động, kim loại kiềm và hợp kim của chúng. Vì nó là một loại khí trơ, nó không phản ứng với các chất khác dưới điều kiện bình thường. Do đó, nó có thể hoạt động như một lớp che chắn, tránh tiếp xúc kim loại với các chất khác.


Việc chọn sai khí che chắn trong quá trình hàn TIG dẫn đến việc tạo thành mối hàn không đều, nứt và sản phẩm không đạt chuẩn. Bạn nên cân nhắc lựa chọn khí khi bắt đầu hàn TIG, và nên sử dụng khí Argon phù hợp nhất.

Bài viết đã giúp bạn trả lời những câu hỏi về Tại sao sử dụng Khí trong Quá trình hàn TIG? Loại Khí được sử dụng trong Quá trình hàn TIG? và Khí ảnh hưởng thế nào đến quá trình hàn TIG. Sau khi đọc bài đăng này, hy vọng bạn có thể sử dụng khí cho quá trình hàn TIG một cách hiệu quả.

Có lẽ bạn muốn biết thêm:

Hàn MIG và TIG là gì? – Các ứng dụng tuyệt vời

Rate this post