How to use a MIG Welder for beginners – Basic instructions

Bạn đang phát minh một thiết bị đặc biệt hay chỉ đơn giản là sửa chữa máy tại nhà? Dù bạn là một người hàn chuyên nghiệp hay một người yêu thích làm hàn, bạn chắc chắn sẽ thích quá trình hàn MIG. Bạn có thể đã biết rằng hàn MIG là phương pháp hàn được sử dụng phổ biến nhất nhiều năm qua và hiện vẫn được tin tưởng trong ngành công nghiệp.

Nhiều người đã chuyển sang hàn MIG vì tính linh hoạt và quá trình học dễ dàng, bạn cũng có thể trở thành một người hàn MIG nếu bạn tuân theo các hướng dẫn cơ bản. Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc muốn tìm hiểu về hàn MIG, bài viết này dành cho bạn. Ở đây, bạn không chỉ có thông tin về MIG mà còn biết cách sử dụng máy hàn MIG cho người mới bắt đầu.

Máy hàn MIG là gì?

Máy hàn MIG (Metal Inert Gas) còn được biết đến là hàn khí bảo vệ kim loại (GMAW) trong ngành công nghiệp. Hàn MIG là một phương pháp hàn bằng cách tạo ra một cầu nối kim loại giữa điện cực và mảnh kim loại công việc, sử dụng điện để nung và liên kết các mảnh kim loại.

Phương pháp này thường được sử dụng để hàn trong môi trường khí bảo vệ, còn được gọi là hàn dây, hàn CO2, và thường được sử dụng để hàn thép không gỉ, nhôm và hợp kim nhôm, đồng và hợp kim đồng, và thép không gỉ.

Máy hàn MIG
Hình ảnh minh họa về máy hàn MIG

Lợi ích của máy hàn MIG

 • Hàn MIG sử dụng khí CO2. Khí này dễ dàng sản xuất, bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ nơi nào với giá rẻ.
 • Hiệu suất hàn MIG trong khí CO2 cao hơn 2,5 lần so với hàn cốt điện thủ công nhờ tốc độ hàn nhanh, có thể hàn liên tục. Nó đem lại các đường dẫn chất lượng cao và hiệu suất cao.
 • Hàn MIG có thể được thực hiện ở các vị trí không gian và các vị trí hàn khác nhau, có thể thực hiện các đường hàn dài mà không cần gián đoạn.
 • Do tốc độ hàn cao, sản phẩm hàn ít bị méo, nguồn nhiệt được tập trung và hiệu suất sử dụng nhiệt cao. Tuy nhiên, quá trình hàn không tạo ra khí độc.
 • Có thể được sử dụng để hàn nhiều kim loại khác nhau: Thép carbon, nhôm, thép không gỉ,… và có tính ứng dụng cao từ dân dụng đến công nghiệp đều cần sử dụng máy hàn MIG.

Nhược điểm của máy hàn MIG

 • Nói chung, máy hàn MIG đắt hơn các loại máy hàn điện tử khác như máy hàn cốt, máy hàn TIG.
 • Khí bảo vệ có thể bị chệch hướng khi tiếp xúc với yếu tố bên ngoài như gió. Do đó, khi hàn MIG ở nơi làm việc ngoài trời, cần chờ cho đến khi gió yên để thực hiện.
 • Một nhược điểm khác của hàn trong không khí CO2 bảo vệ là gây ra việc bắn tung chảy kim loại lỏng.

Cách sử dụng máy hàn MIG cho người mới bắt đầu

1. Cách lắp đặt máy hàn MIG

Cách lắp đặt máy hàn MIG
Hình ảnh minh họa về cách lắp đặt máy hàn MIG

Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt

Bạn cần quan sát, kiểm tra và chọn vị trí lắp đặt máy hàn MIG phù hợp. Nơi để máy hàn cần khô, độ ẩm thấp, sạch và ít bụi. Nếu hàn ngoài trời, nơi đặt máy hàn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, gió và mưa. Bạn nên tránh cho máy hàn bị ăn mòn bởi không khí ẩm ở xung quanh nơi đặt máy.

Bước 2: Kiểm tra máy hàn và nguồn điện

Để đảm bảo an toàn khi làm việc, bạn cần chú ý đến mạch dẫn xung quanh bạn. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận dẫn điện bên trong và bên ngoài máy hàn. Bạn cần để các vật có khả năng dẫn điện ra xa và đảm bảo đeo đồ bảo hộ cách điện.

Kiểm tra, thực hiện đất an toàn cho nguồn hàn, kết nối điện dẫn kim loại và kẹp cùng nhau theo kỹ thuật chính xác, để đảm bảo an toàn điện. Trước khi chạm vào hoặc điều chỉnh thiết bị, cần tắt nguồn điện cho tất cả các bộ phận của máy. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra cáp hàn, không sử dụng cáp quá cũ, bị trầy xước và không đạt tiêu chuẩn.

Bước 3: Đặt cuộn hàn vào máy hàn

Đối với các máy hàn MIG có cuộn nằm bên trong máy, bạn mở nắp bên máy, sau đó mở chốt trục giữ cuộn hàn và trục cuộn hàn dây lần lượt.

Tiếp theo, lắp cuộn hàn lên trục và di chuyển nó theo chiều ngược kim đồng hồ. Lưu ý rằng phải lắp chân khớp đúng vào máy hàn, sau đó khóa trục để cố định cuộn hàn. Trên các trục có cuộn hàn MIG, luôn có một khóa trục cố định.

Nếu bạn sử dụng cuộn có đường kính 0,8mm, hãy kiểm tra xem bánh xe xe có khe 0,8mm chính xác. Trên bánh xe xe, sẽ có V0.8, bạn đặt mặt này vào trong và sau đó khóa trục. Tương tự nếu sử dụng cuộn 1,0mm, thì trên bánh xe xe sẽ có chữ V1.0 và bạn cứ làm như vậy.

Tiếp theo, thông qua lỗ, chạy dây hàn qua bánh xe xe và sau đó thông qua cổng súng hàn khoảng 2 – 2,5cm. Cuối cùng, khóa lại máy cuộn hàn dây và đậy nắp máy hàn.

Bước 4: Lắp đặt và kết nối dây vào máy hàn

Gắp dây súng hàn vào khe đúng trên máy hàn MIG. Hãy nhớ lắp đúng vị trí của ống và van khí. Sau khi lắp đúng khe, tiến hành siết chặt để tránh rò rỉ khí. Tiếp theo, gắp kẹp tiếp xúc vào khe phù hợp nằm gần khe máy hàn MIG.

Lắp ống đo khí vào bình khí CO2, khuyến nghị sử dụng tua vít để siết chặt các điểm tiếp xúc để tránh rò rỉ khí. Sau đó điều chỉnh lưu lượng khí để quả bóng nhảy lên số 5.

Ống kết nối khí còn lại sẽ được cắm vào mặt sau của máy (sử dụng tua vít để siết chặt ống kết nối khí để tránh rò rỉ khí). Sau đó, cắm phích cắm của đồng hồ khí vào ổ cắm 36V phía sau máy.

Bước 5: Cắm dây hàn vào súng hàn

Tháo súng ra và kiểm tra xem mũi hàn có kích thước phù hợp, nếu hàn cuộn 0,8, hãy chọn loại 0,8. Sau đó, bạn nhấn nút cuộn dây hàn cho đến khi dây hàn nhô ra từ đầu súng hàn. Lúc này, gắn lại mũi hàn và lắp nắp bảo vệ mũi hàn. Để lại dây hàn ngoài vỏ súng hàn khoảng 5mm và sau đó cắt nó bằng cắt dây.

Cuối cùng, chúng ta cắm dây nguồn vào nguồn 220V và bật công tắc. Vậy là chúng ta vừa mới hoàn thành cách sử dụng máy hàn MIG.

2. Cách điều chỉnh thông số của máy hàn MIG

Sau khi lắp đặt máy hàn theo kỹ thuật, bạn cần hiểu các thông số trên máy để điều chỉnh dòng điện phù hợp. Cách điều chỉnh dòng hàn của máy là yếu tố quan trọng mà người hàn cần biết vì dòng điện có tác động trực tiếp đến tính thẩm mỹ và chất lượng của hàn.

Tùy thuộc vào các nhà sản xuất máy hàn MIG khác nhau, máy hàn dùng khí CO2 sẽ có giao diện bảng điều khiển khác nhau. Tuy nhiên, vẫn cần quy tắc chung cho mỗi máy. Các biểu tượng chú thích sẽ dễ dàng nếu bạn tham khảo hướng dẫn sử dụng.

Tùy thuộc vào vật liệu hàn và độ dày của vật liệu cần hàn, điện áp hàn và độ xâm nhập sẽ được điều chỉnh khác nhau. Đối với người mới bắt đầu, bạn nên điều chỉnh từ thấp đến cao, nếu không thấy đủ lửa, hãy tăng lên, từ từ cho đến khi đáp ứng yêu cầu, sau đó thực hiện hàn. Cùng với độ xâm nhập và tốc độ dây hàn cũng vậy.

3. Cách hàn Mig

Khi hàn Mig, bạn sẽ sử dụng một bình khí bảo vệ để bảo vệ hồ sơ hàn nóng chảy khỏi bầu không khí. Với góc súng xấp xỉ 15 độ khi hàn, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hồ sơ hàn và bảo vệ không khí cũng rất tốt. Ngược lại, nếu bạn nghiêng súng quá nhiều, khí không bảo vệ hồ sơ hàn, dẫn đến khuyết tật.

Vấn đề mà nhiều người hàn mới thường gặp phải là hồ sơ hàn không dính, khi hàn súng hàn bị ném ra xa hàn, điều đó là do súng hàn cách xa dây hàn. Đề nghị đặt súng hàn, cụ thể là dây hàn nằm trong súng hàn Mig khoảng 1-2mm từ hàn sẽ tạo ra một hàn đẹp.

Đối với hàn khí CO2, khi thả nhanh nòng súng, hồ sơ hàn vẫn có độ xâm nhập mạnh. Nhưng đối với máy hàn Mig không có khí, nếu bạn vẫn thực hiện thao tác hàn như thế, sẽ khó cho hai sợi hàn cùng chảy vào nhau, hàn có độ xâm nhập thấp. Vì vậy, đối với các máy hàn Mig không có khí, bạn nên nén và giữ nòng súng hàn lâu hơn (giữ khoảng 2 giây) rồi thả ra, di chuyển nòng súng hàn đều đặn, để hàn có độ sâu và đẹp như mong muốn.

Khi bạn sử dụng dòng điện quá thấp, nó sẽ gây ra độ dính, ít mảnh và độ xâm nhập thấp, từ đó gây ra hàn nhô lên, chảy dư hoặc có bọt khí. Trong trường hợp bạn sử dụng dòng điện quá cao, nó sẽ gây ra bắn tung, dễ gây cháy khi di chuyển nhanh. Đồng thời, các vật liệu kim loại có bề mặt mỏng và dòng hàn cao sẽ bị thủng hoặc lún khi hàn chiều ngược lại.

Ứng dụng của máy hàn MIG

Ứng dụng của máy hàn MIG
Hình ảnh minh họa về ứng dụng của máy hàn MIG

 • Hàn MIG được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật công nghiệp nặng như sản xuất thiết bị, đóng tàu, lắp ráp và sản xuất ô tô, v.v.
 • Các máy hàn MIG công nghiệp chủ yếu thuộc nhóm máy hàn đa năng sử dụng nguồn điện 380V, loại máy này có nhiều chức năng hàn khác nhau như hàn cốt, hàn chìm chung khí, hàn Mig không khí.
 • Hàn MIG có thể hàn được các loại thép cấu trúc thông thường, thép không gỉ, thép chịu nhiệt, hợp kim đặc biệt, hợp kim nhôm, magiê, đồng, …
 • Nó phù hợp hơn để hàn trong các nhà máy sản xuất và xưởng thay vì ngoài trời do khả năng di chuyển thấp.
 • Những máy hàn Mig nhỏ (không khí) thường được sử dụng để hàn các hộp sắt mỏng, phù hợp với việc sử dụng trong gia đình và người mới bắt đầu.

KẾT LUẬN:

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về máy hàn MIG cũng như cách sử dụng máy hàn MIG cho người mới bắt đầu. Chúng tôi chắc chắn rằng đây chỉ là một trong những bài viết mà bạn đang tìm kiếm để trả lời các câu hỏi về hàn, những gì chúng tôi cung cấp là hoàn toàn chủ quan. Nếu bạn thấy các thao tác hàn mơ hồ, bạn có thể tham khảo các video và tài liệu được cung cấp ngay sau khi bạn sở hữu máy hàn MIG. Chúc bạn may mắn với máy hàn MIG của bạn!

Thông tin tham khảo:

Rate this post