Are welded boats better than riveted boats? for Aluminum

Những lợi ích của việc sử dụng thuyền hàn

Thuyền hàn

Để ghép nối hai hoặc nhiều mảnh kim loại với nhau, ta sử dụng quy trình hàn. Khi kim loại chảy, nó được nối với mảnh kim loại khác bằng cách đẩy hai mảnh kim loại này cùng nhau. Vì quy trình này mạnh mẽ và bền bỉ, hàn là một phương pháp thường được sử dụng để nối kim loại. Có thể ghép các loại kim loại khác nhau với nhau, dù là kim loại mỏng hay độ dày khác nhau.

Cho việc ghép nối các chiếc thuyền nhôm, phương pháp hàn ARC kim loại được sử dụng phổ biến nhất. Trong phương pháp này, một cung được tạo ra giữa hai mảnh kim loại sẽ được hàn bằng cách sử dụng dòng điện. Bằng cách tạo ra nhiệt, cung hàn kết hợp các mảnh kim loại lại với nhau bằng cách làm chảy chúng.

Welded boats

Ưu điểm

 • Trong điều kiện khắc nghiệt, thuyền nhôm được hàn hoạt động tốt hơn so với các thuyền có được nối bằng rivet. Việc hàn đảm bảo những thay đổi cấu trúc là không thể đảo ngược và không có khả năng bị đứt hàn.
 • Do không có công thay đường nể, thuyền nhôm được hàn nhẹ hơn đáng kể so với thuyền được nối bằng rivet. Điều này cải thiện hiệu suất của các thuyền này.
 • Chi phí bảo dưỡng của thuyền nhôm được hàn thấp hơn nhiều so với thuyền được nối bằng rivet. Để bảo dưỡng thuyền nhôm đã hàn, bạn chỉ cần có một máy hàn và một số kiến thức về hàn.
 • Thuyền nhôm đã được hàn thay vì được nối bằng rivet bền hơn nhiều. Sự hàn không bao giờ bị ăn mòn hay rò rỉ và cũng không bao giờ trở nên lỏng theo thời gian.
 • Việc hàn thuyền yêu cầu sự chính xác cao hơn trong thiết kế thân tàu ngày nay do sử dụng thiết kế CAD và máy CNC. Điều này dẫn đến một bề mặt hoàn thiện đáng kể và nguy cơ sai sót của con người thấp hơn đối với các thuyền đã được hàn.

Nhược điểm

 • Thuyền nhôm đã được hàn yêu cầu nhân viên có năng lực cao. Để hàn hai mảnh kim loại cùng nhau một cách chính xác, bạn cần nhiều kỹ năng.
 • Thuyền nhôm có hàn đắt hơn nhiều so với thuyền có rivet. Điều này là do việc hàn đòi hỏi các thiết bị đặc biệt và đắt tiền cũng như kiến thức chuyên môn.

Thuyền được nối bằng rivet

Trong quá trình nối hai hoặc nhiều mảnh kim loại với nhau, chúng ta sử dụng đinh ghim kim loại. Công đinh ghim giống như làm một cổng việc. Khi đinh ghim được đẩy vào lỗ của mảnh kim loại đầu tiên và hiện lên ở đầu của nó, mảnh kim loại thứ hai được đặt lên đinh ghim. Tiếp đó, một búa cơ hoặc điện sẽ được sử dụng để đánh vào đầu đinh ghim, buộc nó mở rộng và tạo ra một kết nối vĩnh viễn. Hai mảnh kim loại sau đó được kết hợp bằng cách gắn chúng lại.

Riveted boats

Ưu điểm

 • Các thuyền nhôm được xây dựng bằng đinh ghim vì chúng có thể được sản xuất theo cấu hình dọc hoặc ngang.
 • Thiết kế thân tàu được cải thiện và việc sử dụng đinh ghim để giữ chúng cũng trở nên dễ dàng hơn khi thiết kế thân tàu trở nên phức tạp hơn.
 • Thuyền nhôm được gắn đinh ghim không cần phải hoàn thành bởi những người thợ lành nghề. Do đó, chúng có thể được sản xuất với một mức giá hợp lý vì quy trình này không đòi hỏi nhiều kỹ thuật hay kinh nghiệm.

Nhược điểm

 • Quá trình ghim hai mảnh kim loại với nhau mất thời gian và công sức, và việc lắp đinh ghim có thể khó khăn.
 • Vấn đề lớn nhất với thuyền nhôm đã được ghim là đinh ghim có thể bị ăn mòn và gây rò rỉ cho thuyền.
 • Đinh ghim cũng có thể trở nên lỏng theo thời gian, dẫn đến tình hình tổn thương kết cấu.
 • Cần đặt và khoan đinh ghim vào đúng vị trí, điều này có thể khiến quá trình sản xuất trở nên khó khăn và tốn thời gian.
 • Nếu đinh ghim không được đặt và cố định đúng cách, thì có thể gây thêm tổn hại cho thuyền.
 • Việc sửa chữa thuyền nhôm đã được ghim khó khăn do cần khoan đinh ghim mới.

Kết luận

Thiết kế cho thân tàu đã được hàn đã tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây. Những cam kết hiện đang được cung cấp cho các thân tàu đã được hàn tương đương với những gì các nhà sản xuất tàu cung cấp cho các thân tàu đã được ghim. Nhưng, liệu thuyền nhôm đã được hàn có tốt hơn so với thuyền được ghim? Hiểu điều này, bạn sẽ nhận ra rằng thuyền đã được hàn thực sự được làm từ một mảnh kim loại duy nhất và có ít kết nối hơn so với thuyền được ghim.

Vì đã có sự tan chảy và nối mảnh kim loại với nhau thay vì chỉ đính kết bằng đinh ghim, thì thuyền hàn có tend to mạnh mẽ hơn và khó gãy. Cả hai loại thuyền đều có thể chịu được lực tải lớn, nhưng vì nhôm nhẹ, co dãn và chống ăn mòn, nó có thể tồn tại hàng thập kỷ, nếu không phải là lâu hơn. Ngoài ra, chúng tôi ưa thích thuyền hàn vì lí thuyết ít khả năng gây rò rỉ nước.

Có lẽ bạn muốn biết: Cách vận hành máy cắt plasma CNC cho người mới bắt đầu

Rate this post