All Types of Welding Machines – 10 most popular types

Trong ngành chế tạo cơ khí hiện nay, máy hàn đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong quy trình sản xuất. Vậy máy hàn là gì? Và hiện nay có những loại nào phổ biến? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về máy hàn và các loại máy hàn thông qua bài viết này. Dưới đây là danh sách 10 mẫu trong tất cả các loại máy hàn có trên thị trường. Bắt đầu thôi nào!

Về Máy Hàn

Máy hàn là một loại máy được sử dụng để kết hợp các bộ phận lại với nhau thành các liên kết không thể tách rời, liên tục ở mức nguyên tử hoặc phân tử. Bằng cách đưa vị trí của mối hàn đến trạng thái nóng chảy, thông qua việc sử dụng nhiệt độ và áp suất hoặc sự kết hợp của cả hai.

Khi hàn kim loại nóng chảy, kim loại sẽ đạt trạng thái lỏng tại vị trí hàn. Khi nguồn nhiệt của kim loại đó tắt, hàn chảy sẽ ngưng tụ để tạo thành một mối hàn đặc chất rắn với cấu trúc hai mảnh. Trong quá trình hàn, vật liệu đệm bổ sung có thể được sử dụng hoặc không được sử dụng.

Rõ ràng với cơ chế hàn như thế này, ứng dụng trong ngành công nghiệp chế tạo, kỹ thuật cơ khí là bước chuẩn bị cần thiết cho một khung máy sản xuất hoặc để khôi phục cấu trúc và chi tiết cần tháo rời.

Tất cả các Loại Máy Hàn

1. Máy hàn MIG

Máy hàn MIG

Trong tất cả các loại máy hàn, MIG là phương pháp hàn mà nhiều người quan tâm và tin tưởng.

Máy hàn MIG là một máy hàn điện tử áp dụng phương pháp hàn cung cấp khí bảo vệ trong môi trường khí bảo vệ (argon / heli). Điện cực chính là sợi hàn nóng chảy, được tự động cấp vào điểm hàn. Ngoài ra, máy bổ sung với bộ cấp dây (nội hoặc ngoại) để tạo thành một mối hàn cùng với kim loại nóng chảy đã đông cứng.

Máy hàn MIG cho tốc độ hàn nhanh, liên tục tiết kiệm vật liệu hàn đáng kể. Ngoài ra, thiết bị này cũng có thể thực hiện hàn dài mà không có gián đoạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì đây là sự lựa chọn cho bạn vì nó không đòi hỏi kỹ năng cao.

Máy hàn MIG thường được sử dụng để hàn các hợp kim, kim loại không chứa sắt và các thép hợp kim cao Al, Ni, Cu, v.v. Loại máy hàn này hiện nay thường được sử dụng trong sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, xe máy, hàng cơ khí. Ngoài ra, máy hàn MIG cũng có khả năng tự động hóa cho ứng dụng trong hàn robot và thiết bị hàn tự động.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hàn MIG, liên kết này sẽ giúp bạn: Cách sử dụng máy hàn MIG cho người mới bắt đầu – Hướng dẫn cơ bản

2. Máy hàn TIG

Máy hàn TIG

Giống như MIG, TIG cũng là phương pháp hàn trong tất cả các loại máy hàn mà được phổ biến và sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hiện nay.

Máy hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là một loại máy hàn áp dụng công nghệ hàn cực Wolfram trong môi trường khí bảo vệ không hoạt tính. Khí bảo vệ không hoạt tính (argon / heli) sẽ bảo vệ mối hàn khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài.

Nó có thể hàn các kim loại mỏng hoặc dày nhờ vào dải điều chỉnh rộng (từ vài Ampere đến vài trăm Ampere). Bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng que hàn để tạo ra mối hàn. Máy hàn TIG có khả năng hàn các kim loại và hợp kim chất lượng cao và cho các mối hàn sạch đẹp, không có chất thải và bắn tia.

Máy hàn TIG có sẵn cả trong các loại DC và AC. Các máy hàn được thiết kế đặc biệt cho mục đích khác nhau tùy thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính cung cấp cung của mạch cung cấp hàn.

Máy hàn TIG có thể được sử dụng cho nhiều loại kim loại như thép không gỉ, nhôm, magiê, đồng và các hợp kim đồng, niken và các hợp kim niken, thép carbon thấp với độ dày khác nhau.

3. Máy hàn Spot

Máy hàn Spot

Đây là một loại hàn trở kháng trong đó các mối hàn chấm được tạo thành ở các khoảng cách đều nhau trên các tấm kim loại chồng lên nhau. Máy hàn chấm chủ yếu được sử dụng để kết nối các bộ phận có độ dày thông thường là lên đến 3mm. Độ dày của các bộ phận cần được hàn phải bằng nhau hoặc tỷ lệ độ dày phải nhỏ hơn 3:1.

Các mối hàn chấm có tác dụng thẩm mỹ và không cần được chỉnh sửa lại sau khi hàn. Hàn kín, chắc chắn, không có mối hàn nối. Tốc độ hàn nhanh, độ chính xác cao, phù hợp với tự động hóa và dễ dàng đưa vào các dây chuyền công nghệ cao cùng với các bước sản xuất khác. Thực hiện hàn chấm không quá phức tạp, không yêu cầu kỹ năng cao, chỉ cần biết sử dụng và điều chỉnh máy.

Do nguyên lý hoạt động đặc biệt này, máy hàn chấm được sử dụng rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất, giúp con người xây dựng và sản xuất các tác phẩm và sản phẩm yêu cầu độ chính xác, phức tạp và tỉ mỉ nhất.

4. Máy hàn Flux Cored Arc

Máy hàn Flux Cored Arc

Hàn cốt nổi (FCAW) là sự tiến hóa của quá trình hàn khí bảo vệ arc (GMAW). Là một cải tiến của quá trình hàn MIG / CO2, trong đó dây điện cực được thay thế bằng dây cực chứa flux. Flux này có chức năng gần như tương tự như lớp phủ flux của điện cực hàn cơ sở sử dụng.

Cung cấp một cái nhìn tổng quan về máy hàn Flux Cored Arc không thể không kể đến trong danh sách các Loại Máy Hàn.

5. Máy hàn Shielded Metal Arc

Máy hàn Shielded Metal Arc

Đây là quá trình hàn điện kết hợp sử dụng điện cực ở dạng que hàn, thông thường có vỏ bọc và không có khí bảo vệ. Trong quá trình đó, tất cả các hoạt động hàn được thực hiện bằng tay bởi người hàn.

Phương pháp phổ biến được sử dụng với sự bảo vệ khỏi phân hủy của vỏ bọc điện cực khi đốt trong quá trình hàn, trong đó không sử dụng áp lực và chất liệu bổ sung được lấy từ điện cực.

Máy hàn cung cấp điện cùng dòng là máy hàn đặc biệt cho mục đích kết nối các bộ phận kim loại như sắt, thép, thép không gỉ,… thông qua quá trình làm chảy và liên kết của vật liệu hàn và chất bán hàn.

Phương pháp hàn SMAW là một trong những phương pháp hàn phổ biến nhất. Nó có thể hàn một loạt các kim loại ở tất cả các vị trí hàn từ độ dày nhỏ nhất đến độ dày lớn nhất. Đầu tư vào thiết bị tương đối rẻ, đơn giản và di động cao.

6. Máy hàn Submerged Arc

Máy hàn Submerged Arc

Máy hàn Submerged Arc tự động 100%, điều này có nghĩa là người dùng không cần tham gia vào bất kỳ hoạt động hàn nào, mà chỉ cần giám sát và kiểm tra quá trình hàn.

Đây là một máy hàn điện tử sử dụng phương pháp hàn cung cấp bởi cực hàn nóng chảy tạo ra bởi điện cực và chất hàn dưới lớp bảo vệ.

Tất cả các hoạt động hàn được thực hiện tự động bởi máy thông qua việc chạy rùa hàn trên đường ray hàn với tốc độ cố định. Khi đó, súng hàn được đặt ở vị trí cần hàn và liên tục hàn một cách ổn định, chính xác và an toàn.

Máy hàn này chuyên dùng để hàn sắt, thép dày và chủ yếu được áp dụng trong các nhà máy cơ khí, các công xưởng công nghiệp, xây dựng, đóng tàu, …

7. Máy hàn MIG Thyristor

Máy hàn MIG Thyristor

Máy hàn sử dụng công nghệ Thyristor cùng với một chu trình công suất lớn lên đến 80%, đây là một điểm khác biệt so với các máy hàn thông thường khác. Do đó, máy được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nặng như đóng tàu, dầu khí, hóa chất, vv.

Năng lượng nguồn nhiệt cao, hệ số nhúng lớn, chất lượng hàn tốt, do đó năng suất hàn rất cao, giúp giảm thiểu chi phí. Điểm khởi động cực dễ dàng, bắt cực nhanh, gốc hàn yên tĩnh và ổn định, ít bắn tia, mối hàn mịn màng và đẹp, có thể hàn ở tất cả các vị trí.

Máy cung cấp độ bám dính cao và được yêu cầu rộng rãi do độ chính xác kích thước, sức mạnh và độ bền. Máy hàn MIG Thyristor tạo ra một lượng nhỏ tia lửa, vì vậy dễ dàng kiểm soát. Chúng có thể dễ dàng hàn các kim loại như thép nhẹ, thép carbon thấp, thép hợp kim, v.v.

8. Máy hàn Oxy Acetylene

Máy hàn Oxy Acetylene

Máy hàn Oxy Acetylene sử dụng hai loại khí. Một khí được sử dụng để duy trì sự cháy là khí ôxy, loại khí khác có thể là Hydro, Acetylene, khí than, hơi xăng, benzene làm khí cháy. Mặc dù hiện nay có sử dụng khí Hydrogen trước tiên, nhưng nó chỉ tạo ra ít nhiệt và nhiệt độ thấp.

Bộ dụng cụ hàn Oxy Acetylene được sử dụng trong hàn và cắt thép không gỉ. Tuy nhiên, khi hàn, do tính chất vật lý – hóa học của khí axetilen, khi xúc tác với oxy, nó tạo ra một nền nhiệt lớn đốt chảy sắt dày. Đồng thời, có thể hàn hoàn toàn các ống sắt và đồng đa dạng với các kích cỡ dày và mỏng.

Hiện nay, người ta chủ yếu sử dụng khí axetilen trong thực tế. Axetilen có ưu điểm là có thể đạt đến nhiệt độ lên đến 3150 độ Celsius và tạo ra nhiệt lượng lên đến 11470 cal/m3. Do đó, ngày nay, người ta đã sử dụng khí axetilen thay vì khí hydro để làm khí cắt.

9. Máy hàn Biến áp

Máy hàn Biến áp

Máy hàn biến áp sẽ tạo ra cung điện khi điện áp đạt đủ 80V. Sau khi cung được hình thành, máy hàn sẽ tự động giảm điện áp xuống 15 – 45V để phù hợp với điện áp được sử dụng để hàn. Khi máy hàn DC hoạt động, các electron sẽ di chuyển ổn định theo một hướng và chỉ có một cực âm hoặc một cực dương, không thay đổi trong quá trình.

Máy biến áp hàn hoạt động trên nguồn AC và có thể cung cấp dòng hàn AC và DC tần số cao. Trong trường hợp này, AC ba pha được cấp cho các khối biến áp, cung cấp DC vào một mạch đầu ra duy nhất. Đầu ra của máy hàn biến áp luôn là dòng DC có thể là dòng DC cố định hoặc dòng DC biến đổi.

Mặc dù hàn AC không phổ biến, nhưng trong một số trường hợp, nó sẽ được ưu tiên. Ví dụ, chuyển sang hàn AC có thể giúp khắc phục vấn đề lệch hướng của cung hàn, cho phép cung cấp một cung ổn định hơn khi hàn các bộ phận có tính từ của từ.

10. Máy hàn Đa năng

Máy hàn Đa năng

Máy hàn đa năng là một loại máy hàn điện tử kết hợp 2-3 kỹ thuật hàn và cắt khác nhau, mang lại sự tiện lợi khi có thể linh hoạt sử dụng các phương pháp hàn và cắt cho các vật liệu khác nhau. Điều này đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa cho người dùng khi không cần mua quá nhiều thiết bị hàn.

Máy hàn đa năng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như chế biến kim loại, bảo trì/sửa chữa, ngành đóng tàu, sản xuất thủ công, xây dựng, …

Với nhiều chức năng tích hợp, nó có thể hàn gần như tất cả các kim loại sắt và không sắt. Có khả năng sử dụng linh hoạt hơn so với máy hàn que, máy hàn TIG, máy hàn MIG và một số loại khác.


KẾT LUẬN

Tóm lại, hàn là một phương pháp được sử dụng để liên kết hai vật liệu riêng biệt lại với nhau bằng cách sử dụng nhiệt và áp suất hoặc sự kết hợp của cả hai. Có sự sử dụng hoặc không sử dụng vật liệu bổ sung.

Bên cạnh đó, máy hàn cũng khá phổ biến hiện nay với nhiều mẫu mã khác nhau. Tất cả các loại máy hàn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng các ưu điểm thường vượt trội hơn nhược điểm của chúng.

Hiện nay, hai phương pháp hàn phổ biến nhất là hàn MIG và hàn TIG. Bạn có thể truy cập trang web của chúng tôi để hiểu rõ hơn về hai loại máy hàn này: MIG và TIG là gì? – Ứng dụng tuyệt vời

Rate this post