About MIG Welding and How to become a MIG Welder

Giới thiệu về MIG Welding

MIG Welding là quá trình nung chảy các bộ phận kim loại và nối chúng với nhau. Dù là kỹ năng cần thiết cho những người làm trong ngành công nghiệp kim loại, nó cũng có thể mang lại rất nhiều niềm vui và truyền cảm hứng sáng tạo khi làm một sở thích. Hàn có thể được sử dụng để xây dựng các dự án nghệ thuật hoặc sửa chữa các vật phẩm trong nhà. Bạn có biết Cách trở thành một Welder MIG?Thông tin cần biết của một Welder MIG?

Rất quan trọng là bạn phải tìm hiểu kỹ và nắm vững kiến thức trước khi ra ngoài mua cái hàn đầu tiên của bạn. Dưới đây là những gì bạn cần biết: khái niệm về MIG Welding, các ứng dụng, lợi ích và nhược điểm, biện pháp phòng ngừa, khí che chắn, cách thiết lập cái hàn MIG và quá trình hàn MIG. Tất cả sẽ được cung cấp bởi welderprofessor trong bài viết này. Hãy cuộn xuống để theo dõi!

Mặc dù MIG và TIG Welding có những điểm tương đồng nhất định, nhưng chúng cũng khác nhau đáng kể ở những khía cạnh quan trọng khác. Trong MIG, các kim loại cơ bản trong hồ chảy hàn được nung chảy với điện cực là dây hàn tiêu thụ. Trong khi đó, TIG sử dụng điện cực tungsten không tiêu thụ và việc thêm kim loại nằm trong hồ chảy hàn là tùy chọn.

Những Ưu điểm của MIG Welding

 1. Tạo ra những chấp hàn chất lượng tốt với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với các phương pháp hàn khác.
 2. Bạn có thể hàn ở bất kỳ vị trí nào với MIG welding.
 3. Nó có thể kết hợp nhiều chất liệu và vật liệu có độ dày khác nhau.
 4. Vì các bộ phận thiết bị đơn giản, chúng có thể được mua trên thị trường với giá rất thấp.
 5. MIG welding có hiệu suất điện cực cao hơn (92-98%) so với các hình thức hàn khác.
 6. MIG welding là một quy trình hàn tiết kiệm chi phí vì chi phí của kim loại hàn và chiều dài mối hàn thấp hơn.
 7. MIG welding yêu cầu ít kỹ năng hơn các loại hàn khác, làm cho nó phù hợp cho người mới học.
 8. Nó dễ dàng thích ứng cho các ứng dụng yêu cầu tự động hóa nghiêm khắc, robot nhanh và bán tự động.
 9. MIG welding để lại ít bã hàn hydro.
 10. Việc làm sạch hàn nhanh chóng và đơn giản với MIG welding vì lượng chất bã và tạo bọt được giảm thiểu.
 11. MIG welding tạo ra ít khói hàn, điều này làm cho hạn chế an toàn hơn đối với người hàn.
 12. Hàn chấp và hàn dán rất phù hợp với MIG welding.

Nhược điểm của MIG Welding

 1. Giá của máy, khí, dây hàn bổ sung và các vật liệu tiêu hao khác có thể tăng lên khi mua lần đầu tiên một cái hàn MIG. MIG ban đầu rất tốn kém, nhưng nó sẽ kéo dài nhiều năm.
 2. Argon đắt hơn nhiều so với 100% carbon dioxide tinh khiết, nhưng nó thường được sử dụng làm khí che chắn trong chế độ phun và chế độ truyền chuyển xung.
 3. MIG welding không phù hợp để sử dụng bên ngoài. Bất kỳ gió hoặc luồng gió nào cũng sẽ làm mất khí che chắn của bạn, để lộ mối hàn của bạn cho các chất ô nhiễm.
 4. Nó không dễ dàng di chuyển. Di chuyển máy hàn không phải lúc nào cũng đơn giản vì bạn cần một bình khí.
 5. Việc sử dụng phương pháp hàn này bị hạn chế đối với các vật liệu mỏng vì chế độ truyền chuyển phun tia nhiệt cao.
 6. Chế độ phun tia chuyển xung cao chỉ phù hợp cho các tình huống hàn bằng phẳng và nằm ngang.
 7. Các vật liệu mỏng chỉ có thể được sử dụng trong chế độ truyền chuyển ngắn mạch vì lượng nhiệt nhỏ.
 8. Nó không thể hàn qua rỉ sét và bụi bẩn. Cần phải làm sạch trước khi gắn vào kim loại cơ bản để có thể hàn được. Đa số hàn tuân thủ điều này.

Các Ứng dụng của MIG Welding

MIG welding có thể kết hợp nhiều loại kim loại với độ dày khác nhau. Ngoài ra, đây cũng là một trong những phương pháp hàn nhanh nhất. Vì những lý do này, nó là phương pháp hàn phổ biến nhất trong nhiều ngành công nghiệp.

Dưới đây là một số ứng dụng hàn MIG quan trọng:

 • Ngành công nghiệp ô tô sử dụng MIG welding nhiều nhất. MIG welding được sử dụng trong việc sửa chữa ô tô, bất kể kích thước của xe. Bởi vì nó tạo ra những mối hàn chắc chắn với độ dày lên đến 0.5mm, MIG welding là phương pháp được ưa chuộng để sửa chữa ô tô.
 • Nó được sử dụng cho DIY và các sở thích trong gia đình. MIG welding là một lựa chọn tuyệt vời cho những người hàn chưa thành thạo và những người đam mê cuối tuần vì nó dễ sử dụng.
 • Có thể sửa chữa các thiết bị nông nghiệp và ngoài trời bằng MIG welding. Nó hữu ích cho các ứng dụng ngoài trời và các ứng dụng không cần sử dụng khí MIG (còn được gọi là FCAW).
 • Sử dụng trong hàn tấm kim loại mỏng.
 • Hàn ống sử dụng MIG welding. Nó không chỉ tạo ra những mối hàn mạnh mẽ và hiệu quả mà còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Ngành xây dựng sử dụng MIG welding vì tốc độ nhanh, có thể hàn kim loại tương đối dày (16 mm @ 350 A) và yêu cầu ít làm sạch (so với hàn đường tấm). Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong các ứng dụng xây dựng.

Khí Che Chắn

Khí che chắn được sử dụng để bảo vệ mối hàn khỏi các chất ô nhiễm bên ngoài. Nó có ảnh hưởng đáng kể đến truyền tải kim loại và ổn định cung cấp cung cấp. Quá trình hàn MIG phụ thuộc vào loại khí được sử dụng, điều này cũng ảnh hưởng đến các đặc tính của cung ứng hàn và độ sâu hàn xuyên vào kim loại được hàn. Tùy thuộc vào loại kim loại bạn đang hàn, bạn có thể sử dụng các loại khí khác nhau. Ngoài ra, các khí khác nhau cũng ảnh hưởng khác nhau đến mối hàn.

Có bốn loại khí che chắn hay được sử dụng nhất cho MIG welding là argon, helium, carbon dioxide và oxy. Mỗi loại khí này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng cho quá trình hàn MIG.

Những Điều Quan Trọng Cần Nhớ Để Trở Thành Một Welder MIG

MIG welding là một trong những phương pháp hàn được ưa chuộng nhất vì tính linh hoạt và giá cả phải chăng, đặc biệt là trong các môi trường công nghiệp. Mặc dù nó thường được sử dụng cho các thành phần dày hơn, nhưng nó cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp tấm kim loại.

Do quá trình MIG có thể tự động hóa với các robot hàn, nó có thể coi là phương pháp hàn thứ hai được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất hàng loạt. Phương pháp này thường được sử dụng thay vì hàn trở kháng và hàn lạnh trong ngành ô tô. Điều này đúng khi các doanh nghiệp thường sử dụng MIG welding khi muốn mở rộng năng lực sản xuất trong khi vẫn duy trì chất lượng và hiệu suất phù hợp.

Hãy lưu ý rằng hình dạng và chất lượng của mối hàn phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ di chuyển của bạn trên mối hàn. Nhiều người hàn MIG có kỹ năng sẽ đo tốc độ di chuyển phù hợp bằng cách so sánh kích thước mưa hàn với độ dày của mối hàn. Họ điều chỉnh tốc độ di chuyển của mình theo kiến thức rằng miếng hàn không cần lớn hơn mảnh kim loại mỏng nhất được hàn. Ngoài ra, họ ngăn ngừa kim loại nung chảy di chuyển lên phía trước bằng cách đặt cực hàn ở phía trước của hồ chảy.

Cách Trở Thành Một Welder MIG

1. Thiết Lập MIG Welding

Trước khi kích hoạt máy hàn, bạn cần chuẩn bị kim loại của mình. Dây hàn MIG rắn không chống lại ăn mòn, bẩn, dầu hoặc các chất ô nhiễm khác như các điện cực lõi lỏng và gốc, chứa một số lượng lớn các chất phụ gia cụ thể. Trước khi chạm vào một cực hàn, hãy làm sạch kim loại trần bằng cọ kim loại hoặc máy mài.

Hãy đảm bảo rằng kẹp làm việc cũng được kết nối với kim loại sạch. Bất kỳ trở kháng điện nào đều ảnh hưởng đến hiệu suất cung cấp dây hàn. Phay rãnh liên kết để đảm bảo rằng hàn xuyên sâu vào kim loại cơ bản để tạo ra các mối hàn chắc chắn trên kim loại dày hơn. Đặc biệt là các mối hàn đút này cần điều này.

Sau đó, bạn thực hiện các bước sau để thiết lập máy hàn của bạn:

 • Kiểm tra cáp của bạn: Kiểm tra thiết bị hàn của bạn trước khi bắt đầu một cực hàn để đảm bảo tất cả các kết nối cáp đều chắc chắn và không bị rách hoặc bị hư hỏng khác.
 • Chọn cực của điện cực: Cần cực DC dương hoặc đảo ngược cho MIG welding. Các kết nối cực thường được đặt bên trong máy.
 • Thay đổi lưu lượng khí: Đặt lưu lượng khí che chắn trong khoảng 20 đến 25 feet khối mỗi giờ. Sử dụng một dung dịch xà phòng để kiểm tra xem liệu có khí rò rỉ trong ống dẫn không và kiểm tra xem có bong bóng khí không. Nếu phát hiện ra lỗ rò trong ống cũ, hãy lắp đặt một ống mới.
 • Kiểm tra độ căng: Độ căng quá lớn hoặc quá nhỏ của cuộn dây đầy hoặc mặt trục có thể ảnh hưởng đến hiệu suất cấp dây. Điều chỉnh theo hướng dẫn của chủ sở hữu.
 • Kiểm tra các vật liệu: Thay các đầu tiếp xúc cũ và bên trong cấu trúc tiếp xúc, loại bỏ chất liệu dư thừa từ ống dẫn tiếp xúc và loại bỏ dây hàn nếu nó có biểu hiện gỉ sét.

2. Kiến thức cơ bản về MIG Welding

Trước khi thực hiện hàn, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các kim loại đều sạch. Sử dụng một bàn chải kim loại để loại bỏ các chất ô nhiễm và gỉ sét. Luôn đội đầy đủ trang bị bảo vệ phù hợp để đảm bảo an toàn khi hàn, giống như bất kỳ dự án hàn khác. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu quy trình hàn.

Trong MIG welding, một dây hàn được luân chuyển liên tục vào súng hàn và một cực hàn điện áp không đổi tạo ra một cái hàn. Khí che chắn có thể che chắn hoàn toàn vùng hồ chảy hàn khỏi các chất ô nhiễm trong khi một khí trơ được lấy ra từ bình cấp liệu và điều hướng vào súng hàn.

Có một số điều cần hiểu trước khi sử dụng máy hàn MIG. Bạn có thể xem xét thông tin dưới đây.

Chế độ truyền chuyển kim loại

Kim loại dây có thể được chuyển đến hồ chảy hàn bằng một số kỹ thuật khác nhau trong quá trình MIG welding. Với những lựa chọn này, bạn có thể có được các mối hàn chất lượng cao dù ứng dụng, loại kim loại hoặc hoàn thiện như thế nào. Các kỹ thuật truyền chuyển kim loại bao gồm hàn chập, truyền chuyển hình cầu, hàn phun tia, chế độ chuyển xung và các phương pháp truyền chuyển kim loại khác.

Điện cực dây

Dây hàn có nhiều loại khác nhau để xử lý các dự án và kim loại khác nhau. Các điện cực này phản ứng khác nhau trong quá trình hàn và tạo ra các hiệu ứng riêng khi chúng đi qua cùng một bộ cấp dây. Đa số người sử dụng MIG thích dùng dây cứng vì giá thành thấp và dễ sử dụng. Đối với dự án hàn, dây có hợp chất lõi không cần khí che chắn vì hợp chất lõi đã có sẵn trong dây.

Khí trơ

Khí che chắn hàn MIG được cung cấp qua ống dẫn khi các kim loại nung chảy nằm trong vùng hàn để ngăn chặn ô nhiễm của hồ chảy. Những khí trơ này không có tác động hoặc phản ứng với mối hàn, duy trì các đặc tính của kim loại. Argon và helium là hai loại khí được sử dụng phổ biến nhất trong MIG welding. Do giá cao của hai khí quý này, chúng thỉnh thoảng được kết hợp với các khí khác.

Một số khí bao gồm carbon dioxide (CO2) và chứa khí bẩn bán trơ có thể được sử dụng như một lựa chọn. CO2 làm cho hàn sâu hơn nhưng tạo ra nhiều tạo ra nhiều bọt trong hồ chảy hàn vì giá của nó thấp hơn argon và helium. Điều này có nghĩa là cần nhiều quá trình làm sạch hơn để làm sạch các mối hàn sau gas metal arc welding.

Súng hàn

Súng hàn là một công cụ chuyên dụng dùng để nung chảy kim loại. Súng hàn MIG có thể được áp dụng cho nhiều loại kim loại và độ dày khác nhau một cách dễ dàng. Có hai loại súng là Súng lạnh khí và Súng lạnh nước giống như trong TIG welding.

Đáng chú ý là có đủ các bộ phận cài đặt phù hợp sẵn sàng cho dự án ngoài việc chọn một súng hàn. Ống dẫn hàn là một trong những bộ phận này. Lớp vỏ làm nhiệm vụ dẫn hướng để đảm bảo dây được cung cấp một cách trơn tru. Sử dụng rất dễ dàng vì chúng cần phải phù hợp với đường kính dây cuộn và loại kim loại.

Nguồn điện

Vì máy hàn MIG cung cấp điện áp không đổi so với TIG và hàn que, sử dụng dòng điện xoay chiều cho các vật liệu cụ thể, nên năng lượng thường được thiết lập thành DC. Thiết bị hàn MIG hiện đại cho phép máy hàn MIG tạo ra một hồ chảy ổn định bằng cách tự động điều chỉnh dòng điện khi chiều dài cung ứng và tốc độ cấp dây thay đổi.

Quá trình hàn MIG

Quy trình hàn MIG linh hoạt có thể được sử dụng cho cả các thành phần tấm mỏng và dày. Một cực hàn được tạo ra giữa vật làm việc và đầu điện cực dây để tạo ra một hồ chảy hàn. Dây dẫy làm filler kim loại cho mối hàn cũng như là nguồn nhiệt (qua cực hàn ở cuối dây). Một ống dẫn tiếp xúc đồng (đầu tiếp xúc) dẫn dòng hàn điện vào dây thông qua ống dẫn.

Khí che chắn được cung cấp qua một ống dẫn xung quanh dây để che chắn hồ chảy hàn khỏi môi trường xung quanh. Vật liệu cần hàn và ứng dụng xác định khí che chắn tốt nhất để sử dụng. Motor lái kéo dây từ trục và người hàn điều khiển ngọn lửa dọc theo mối hàn trong quá trình hàn. Dây có thể là hợp lý hoặc rắn. Trong quá trình này, dây được cấp liên tục, dẫn đến năng suất cao.

Vì tốc độ cấp dây và độ dài cứng của cực hàn được điều chỉnh bởi nguồn điện nhưng tốc độ di chuyển dây và vị trí được điều chỉnh thủ công, MIG welding thường được gọi là một kỹ thuật bán tự động. Quá trình cũng có thể được tự động hóa, trong trường hợp đó người hàn không điều khiển trực tiếp bất kỳ thông số quá trình nào nhưng vẫn có thể cần điều chỉnh từ phía con người trong quá trình hàn. Quá trình hàn được coi là tự động khi không cần sự tương tác của con người.

Kết Luận

Làm thế nào để trở thành một Welder MIG? Bạn không chỉ tìm kiếm thông tin và học nó, bạn còn phải thực hành. Và hãy nhớ rằng bạn cần phải thực hành rất nhiều và thường xuyên để cải thiện kỹ năng của mình và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn. Từ đó, bạn có thể dễ dàng trở thành một người hàn chuyên nghiệp – đến lúc này, hãy chuẩn bị cho kỳ thi Certified in Welding và các Chứng chỉ AWS hiện có.

Rate this post