How To Set a MIG Welder? Become a Professional Welder

Bạn thường xuyên sử dụng máy hàn MIG trong công việc? Bạn có biết cách cấu hình máy hàn MIG không? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời, thì bài viết này dành cho bạn. Có rất nhiều người sử dụng máy hàn mà không có đào tạo đúng. Chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản về cách cấu hình máy hàn của bạn một cách chính xác cũng như cách điều chỉnh chúng.

Khái niệm về hàn MIG là gì?

Đây là phương pháp hàn nối bằng sự kết hợp điện, trong đó điện áp xoay chiếu chính được giảm và chuyển thành dòng điện một chiều. Vật liệu đổ dẫn được sạc điện và gửi qua. Trở kháng hàn nóng và ngắn mạch đến 200 lần mỗi giây khi điện cực dây đánh vào nó, dẫn đến nhiệt độ địa phương 6500 °C, giá trị dòng điện địa phương và sự tăng nhiệt. Khí bảo vệ tạo ra một môi trường không có không khí để chất liệu có thể được gia nhiệt và đông cứng. Điều này xảy ra trong quá trình hàn. Thường thực hành hàn thép, thép không gỉ và hợp kim của chúng trên bất kỳ vị trí nào với độ dày lên đến 10 mm bằng hiệu ứng ngắn mạch được biết đến là DIP TRANSFER.

Khái niệm về hàn MIG

Trước khi thiết lập điều khiển máy hàn MIG

Các loại vật liệu

Các vật liệu khác nhau có các tính chất nhiệt và điện khác nhau. Vật liệu bạn đang hàn rất quan trọng. Ví dụ, nhôm không tan chảy ở cùng nhiệt độ như thép tốt và không dẫn điện hoặc giữ nhiệt đến mức như thép không gỉ hoặc titan. Thép tốt, nhôm và hợp kim thép không gỉ hoặc niken là những kim loại được sử dụng nhiều nhất trong quá trình hàn MIG. Chúng là các kim loại chính được tìm thấy xung quanh nhà và trong ô tô.

Độ dày của kim loại

Biết độ dày của kim loại để bạn biết xem máy hàn của bạn có thể hoàn thành công việc hay không, bạn có thể chọn dây điện điện cực đúng và khí bảo vệ đúng. Bạn điều chỉnh dòng điện dựa trên độ dày của kim loại. Do đó, bạn phải biết kim loại của bạn có độ dày bao nhiêu. Một quy tắc chung là bạn cần 1 amp điện cho mỗi 0,001 inch thép.

Khí bảo vệ và dây điện điện cực

Để đạt được kết quả tốt, cần sử dụng khí bảo vệ và dây điện điện cực đúng. Những lựa chọn này bị ảnh hưởng nặng nề bởi thành phần và độ dày của vật liệu. Một số kết hợp dây và khí thường gặp trong quá trình hàn MIG là: thép tốt/thanh nhôm và thép không gỉ. Bạn chọn kích thước dây bằng cách sử dụng cài đặt dòng điện, phụ thuộc vào độ dày của vật liệu.

Chuẩn bị kim loại của bạn

Để có kết quả hàn lặp lại xuất sắc, kim loại của bạn cần sẵn sàng. Công việc chuẩn bị kim loại bao gồm: làm sạch-loại bỏ vết rỉ-mài mòn-tẩy nhờn-kẹp.

Cách cấu hình máy hàn MIG?

Cấu hình máy hàn MIG bao gồm 3 cài đặt cơ bản.

Mức điện áp

Hệ thống với điện áp không đổi được sử dụng làm nguồn điện MIG. Nó không ảnh hưởng quá nhiều đến điện áp sau khi được thiết lập ở mức nhất định. Điện áp điều chỉnh chiều cao và chiều rộng của vệt hàn cũng như độ dài của cung. Điều chỉnh điện áp là một kỹ thuật thử và sai. Nó được kiểm tra bằng cách tìm các khiếm khuyết trong cấu trúc tinh của vệt.

Cấu hình máy hàn MIG

Tốc độ dây điện điện cực

Tốc độ cấp dây (WFS) ảnh hưởng đến mức nhiệt của bạn. Nó được đo bằng từng inch mỗi phút (IPM). Tốc độ cấp dây cao hơn cho phép tiếp xúc tốt hơn giữa dây và hòn đồng hồ hàn. Tăng mức dòng điện và tạo ra quá nhiều nhiệt độ dẫn đến bắn tung tóe. Lưu ý rằng mức điện áp và tốc độ cấp dây cần được cân bằng lẫn nhau.

Có một yếu tố khác cũng quan trọng đối với tốc độ cấp dây của bạn: Khoảng cách mà dây điện cực thụt ra khỏi đầu tiếp xúc của súng hàn MIG. Khoảng cách này được gọi là Electrode Stickout (ESO) và đó là một yếu tố giới hạn. Bạn cần duy trì một khoảng cách ổn định trên bề mặt làm việc trong quá trình hàn, nếu không, bạn có thể không đạt được kết quả nhất quán từ thiết bị của bạn. Hãy thường xuyên kiểm tra khoảng cách ESO của bạn.

Tốc độ dây điện điện cực

Loại khí bảo vệ và tỷ lệ

Tốc độ dòng khí, khối lượng và loại khí bảo vệ xác định loại truyền dẫn khi được kết hợp với điện áp dây và tốc độ. Nồng độ cao hơn của helium hoặc argon tạo ra một cung nóng hơn. Mục đích chung của khí bảo vệ là bảo vệ cung hàn và bể hàn khỏi oxy. Tính chất của dòng khí nén có nghĩa là cần thử nghiệm và phân tích. Khí được đo bằng cubic feet mỗi phút (CFM) và dòng gió nhẹ hoặc nhiệt độ xi lanh ảnh hưởng đến kết quả.

Kết luận

Đó là những hướng dẫn cơ bản về cách cấu hình máy hàn MIG. Bất kể bạn chọn máy nào, hãy đọc hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Nó chứa thông tin quan trọng về hướng dẫn an toàn và hoạt động đúng. Hầu hết các công ty cung cấp tài liệu hướng dẫn của họ trực tuyến. Hàn MIG trở nên đơn giản hơn bằng thiết bị tốt, trong khi thiết bị kém chất lượng có thể gây thất vọng và đưa ra những vết hàn không đạt tiêu chuẩn.

Đọc thêm:

Rate this post