What is Voltage Reducing Device (VRD) in Welding?

Khi công nghệ và ý thức về an toàn ngày càng phát triển, các biện pháp an toàn hàn như Máy giảm áp điện (VRD) đã xuất hiện. Nó sẽ giúp bạn tránh sốc điện khi bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc ngẫu nhiên với máy hàn hoặc điện cực. Vậy VRD là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và tại sao bạn cần sử dụng nó? Tất cả sẽ được giới thiệu trong bài viết này. Welder Professor sẽ giới thiệu cho bạn thiết bị giảm áp điện (VRD) dưới đây!

Thiết bị giảm áp điện (VRD) trong hàn là gì?

Thiết bị giảm áp điện (VRD) giảm nguy cơ giảm áp mạch mở (OCV) của máy hàn để ngăn chặn sốc điện do dòng hàn gây ra. Khi máy hàn đang hoạt động nhưng không sử dụng, chẳng hạn như khi bạn đã hoàn thành một điện cực và cần lấy một điện cực mới, VRD sẽ vào tác động và giảm áp đến một mức an toàn (thường là khoảng 13V). Trang bị hàn que sử dụng trong môi trường ẩm thấp đôi khi kết hợp VRD với chúng.

Thiết bị giảm áp điện (VRD) trong hàn

Các mạch điện được tạo ra trong quá trình hàn, còn được gọi là đóng mạch. Việc hàn được thực hiện khi dòng điện từ nguồn cung cấp điện, trong trường hợp này là máy hàn, chảy vào kim loại và tạo thành cung. Một mạch điện hoàn chỉnh được tạo ra khi kim loại bạn đang hàn được kết nối trở lại máy hàn bằng cặp kẹp tiếp địa.

OCV là điện áp giữa kẹp làm việc (còn được gọi là tiếp địa) và bộ kẹp điện cực (còn được gọi là đầu cút) khi máy hàn được bật nhưng không có quá trình hàn diễn ra. Nếu cặp kẹp làm việc được kết nối, cái nào làm cực và cái nào làm kim loại cơ sở, điện áp OCV là giữa điện cực và kim loại cơ sở. VRD là bắt buộc trong nhiều tình huống có nguy cơ cao và có các quy định riêng để sử dụng và yêu cầu. Cấm tắt chúng khi hàn có nguy cơ cao.

VRD hoạt động như thế nào?

VRD theo dõi mức điện trở của đầu hàn. Khi có điện trở đáng kể như trong không khí, găng tay hàn hoặc thậm chí là da của bạn, VRD sẽ giảm OCV xuống còn 15V hoặc thấp hơn.

Khi bạn cố gắng tạo lửa bằng cách chạm điện cực vào kim loại cơ sở, điện trở sẽ giảm xuống mức rất thấp và VRD sẽ nhận biết điều đó. VRD cho phép giá trị OCV thông thường để khởi đầu cung điện. Sau khi hàn hoàn chỉnh, VRD sẽ nhận biết các giá trị điện trở mới cao hơn và sau một thời gian ngắn, giảm OCV xuống còn 15V.

Thực tế, VRD làm giảm hiệu suất khởi đầu cung điện và điện áp không tải cao xảy ra ngay sau khi cung điện bắt đầu. Nếu VRD không được đặt vào máy hàn và điện cực, đầu ra hoặc bộ kẹp hàn tiếp xúc với da người ở thời điểm này, vẫn có nguy cơ bị sốc điện.

Các loại thiết bị giảm áp điện (VRD)

Các loại thiết bị giảm áp điện (VRD)

1. Thiết bị giảm áp điện ngoài cho công việc nặng

Thiết bị giảm áp điện ngoài công việc nặng có thể hoạt động trong điều kiện khó khăn mà không gây nguy hiểm. Chúng có khả năng chống ăn mòn, chống va đập và chống nước hoàn toàn. Với chu kỳ nhiệm vụ hoạt động 100% hoàn hảo, chúng có thể chịu được một loạt điện áp và dòng hàn rộng. Chúng cũng có tích hợp cơ chế báo động trong trường hợp không thể duy trì được điện áp thấp.

2. Bộ VRD bổ sung chức năng bên trong

Bộ VRD nhỏ gọn được cài đặt cố định trong máy hàn. Các bộ VRD này được làm đặc biệt cho những người hàn chuyên nghiệp thường làm việc trong môi trường khó khăn và sử dụng OCV cao. Chúng được tùy chỉnh cho cấu trúc và tính năng nội bộ của từng máy hàn để đảm bảo khớp hoàn hảo và hiệu suất.

3. VRD tích hợp

Cuối cùng, nhiều máy hàn TIG hoặc que cũng có thể hàn que có VRD tích hợp. Một số máy hàn cho phép bạn quyết định xem có sử dụng VRD hay không và sau bao lâu VRD sẽ bắt đầu giảm OCV sau khi cung điện kết thúc.

VRD

Tại sao bạn cần sử dụng thiết bị giảm áp điện (VRD) trong hàn?

Điện áp mạch mở của máy của bạn sẽ xác định được điện áp mạch mở. Điện áp mạch mở của máy hàn que thường là 85V, nhưng có thể lên đến 110V cho các công việc rất khó khăn. Máy hàn que nhỏ, DIY tại nhà của bạn, thì điện áp mạch mở là 50V.

Ngay cả trên các điện cực khó tính, một điện áp mạch mở khoảng 75V nên có thể khởi đầu cung điện trong lần đánh đầu tiên mà không kẹt que. Khi mọi thứ bình thường và không gian khô ráo và thoáng, các mức điện áp đó khá an toàn. Nếu bạn đang đội găng tay hoặc đang sử dụng PPE, bạn sẽ không thể cảm nhận được tác động do sự linh hoạt tự nhiên của da để chịu đựng nó.

Tuy nhiên, bạn cần VRD nếu bề mặt ẩm ướt. Điện trở điện của da sẽ giảm đáng kể khi da bị ướt từ việc rửa tay hoặc đổ mồ hôi khi đang đội găng tay. Nếu bạn làm việc trong không gian chật chội hoặc trên không, nguy cơ bị sốc điện có thể xảy ra nếu bạn vô tình chạm vào điện cực bằng da trần khi tiếp xúc với mặt đất. Nếu bạn không thể thoát khỏi nguồn điện hoặc nó làm mất cân bằng của bạn, nó có thể gây tử vong.

Bạn sẽ không được phép làm việc trên công trường mà không có VRD vì nó bảo vệ bạn bằng cách giảm điện áp mạch mở. Chúng có thể được cài đặt bên trong hoặc bên ngoài máy.

Kết luận

Vậy, thiết bị giảm áp điện (VRD) trong hàn là gì? Đó là một công cụ được sử dụng để giảm điện áp. Điện áp hàn sẽ được giảm hiệu quả để làm cho người dùng an toàn khi trang bị máy hàn điện tử này. Nó mang lại an toàn cho người dùng cũng như nâng cao hiệu suất công việc. Khả năng tiết kiệm điện của công nghệ VRD cũng giúp người dùng giảm giá mất điện.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn!

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để trở thành một người hàn chuyên nghiệp? Tất cả những gì bạn cần biết

Rate this post