Structure and Essential Equipment for MIG Welding

1. Cấu trúc của máy hàn MIG

Máy hàn MIG là một thiết bị hàn sử dụng hàn cấu trúc kim loại trong một môi trường khí bảo vệ với dây hàn nóng chảy làm điện cực, được cung cấp tự động vào hàn. Để hàn với kim loại nóng chảy, nó có một bộ cấp dây hàn bổ sung. Những phụ kiện khác nào cần thiết để vận hành thiết bị và chúng là gì? Trong bài viết này, Welderprofessor sẽ nói về thiết bị cần thiết cho hàn MIG.

2. Thiết bị cần thiết cho hàn MIG

Có ba loại thiết bị hàn MIG khác nhau: bán tự động, tự động và máy móc. Loại hàn phổ biến nhất được sử dụng trong ngành này là bán tự động, trong đó súng hàn được vận hành bằng tay. Do đó, đôi khi nó cũng được gọi là hàn thủ công.

Trong hàn MIG, một cung được tạo ra giữa mảnh công việc và đầu của một điện cực dây nhỏ đường kính được cung cấp từ một cuộn. Hệ thống cấp dây, ống dẫn và súng là bốn phần chính của thiết bị.

Nguồn điện

Nguồn điện cung cấp năng lượng điện cần thiết để tạo ra cung hàn. Dây hàn được làm chảy bởi nhiệt của cung, làm cho kim loại nóng chảy được gửi. Có hai loại nguồn điện được sử dụng trong hàn MIG: điện áp không đổi và dòng điện không đổi.

Trong hàn MIG, tốc độ cấp dây xác định dòng hàn, và mức điện áp cung cấp xác định độ dài cung (điện áp mạch mở). Bất kỳ điều chỉnh nhỏ nào về khoảng cách giữa súng và mảnh công việc, tốc độ cấp dây hoặc dòng điện trong đầu tiếp xúc đều dẫn đến việc tự động điều chỉnh tốc độ đứt dây.

Đối với hàn ở tư thế dọc hoặc trên vật liệu mỏng, sử dụng dòng hàn thấp. Sử dụng dây ngâm trong lỗ hàn, kim loại nóng chảy được vận chuyển đến mảnh công việc. Nguồn điện thường có đánh giá dòng lên đến 350A, điều này phù hợp vì các thông số hàn có thể dao động từ khoảng 100A 17V đến 200A 22V (cho dây đường kính 1.2mm).

Hệ thống cấp dây

Có ba loại bộ cấp dây cho hàn MIG: súng cấp dây từ cuộn, hệ thống cấp dây phụ và hệ thống cấp dây hộp.

Bộ cấp dây từ cuộn thông thường được sử dụng trong các hệ thống cấp dây truyền thống có một cuộn dây có khe và một cuộn dây có bề mặt phẳng. Để tránh dây bị biến dạng và dẫn đến việc không tiếp nhận dòng điện tốt ở đầu tiếp xúc, áp suất cuộn không nên quá cao.

Với dây được mạ đồng, việc sử dụng cuộn nhám hoặc áp dụng áp suất cuộn quá cao tăng khả năng mài mòn lớp bảo vệ (gây ra tích tụ đồng tại các tiếp xúc). Đề nghị sử dụng hệ thống cấp dây linh hoạt như hệ thống kép bằng nhôm để ngăn chặn méo dây linh hoạt.

Súng hàn

Có ba loại súng hàn cho hàn khí kim loại: bán tự động, tự động và súng hàn máy. Loại bán tự động được điều chỉnh theo ý của người hàn.

Vũ khí bao gồm một khẩu súng tiếp xúc bằng đồng. Cơ chế cấp dây tiếp xúc gần với ống tiếp xúc liên tục cấp dây cho than hàn. Năng lượng điện được truyền cho dây phụ qua tiếp xúc gần này. Bên trong ống này cần được mài mòn liên tục chống lại dây. Do đó, nó xuống cấp theo thời gian và cần được thay thế.

Có một bộ điều chỉnh để cung cấp khí bảo vệ trong không gian vòng tròn giữa dây phụ và khẩu súng. Một ống phun điều hướng khí bảo vệ vào cung và hồ chất nóng chảy. Khí được tập trung vào cung bằng ống phun.

Súng nóng lên do dòng liên tục cũng như nhiệt được tạo ra bởi cung và kim loại nóng chảy. Do đó, cung cấp một sắp xếp làm mát. Súng được làm mát bằng cách tuần hoàn với chất làm mát. Khí bảo vệ đi qua cũng đóng một vai trò nhỏ trong việc làm mát khẩu súng.

Ống dẫn

Ống dẫn có thể dài tới 5m, nhưng khuyến nghị nên để nó càng ngắn và thẳng càng tốt để dễ dàng cấp dây. Một hệ thống đẩy-kéo trung gian có thể được tích hợp cho độ dài ống dẫn dài hơn. Nó có một lớp bên trong bao gồm PTFE cho dây mềm hoặc thép quấn xoắn cho dây cứng (thép, thép không gỉ, titanium hoặc niken) (nhôm, đồng).

3. Thiết bị khác cho hàn MIG

Máy hàn MIG bao gồm nhiều thành phần quan trọng khác ngoài các công cụ cần thiết đã được liệt kê ở trên. Có một số chi tiết nhỏ bên trong khẩu súng, bao gồm ống khí argon, bộ ngắt hàn, cáp điện cực, cáp nhận điện áp, công tắc khẩu súng và cáp đất.

Bộ ngắt hàn

Trong khi cực âm của nguồn điện được gửi trực tiếp đến mảnh công việc, cực dương được kết nối với bộ ngắt hàn. Bộ ngắt hàn tạo ra hai cáp, một cáp điện cực cung cấp điện cho dây chằng ở cung. Cái thứ hai là cáp kết nối hộp điều khiển điện áp với ngắt hàn hàn.

Cáp điện cực

Cáp điện cực vào hộp điều khiển điện áp sau khi rời khỏi bộ ngắt hàn. Dòng khí bảo vệ sau đó kết hợp với nó sau khi đi qua hộp relay dòng điện. Hộp điều khiển điện áp sau đó phóng ra một ống dẫn chung mang cả dòng điện và khí bảo vệ, sau đó cấp cho khẩu súng.

Khẩu súng hàn

Đầu nối của máy hàn MIG là thành phần dễ nhìn nhất. Súng hàn này có một cuộn trên khẩu súng. Đường dây thông thường được đặt trên một cuộn 4″ (102 mm) với đường kính 1 lb (0,5 kg) được kết nối với phần sau của đén súng. Súng có cơ chế để căn chỉnh quay của cuộn và cấp dây với tốc độ tuyến tính trong khi kéo dây ra khỏi nó bằng cách sử dụng một động cơ và một hệ số giảm.

Cáp công tắc súng và cáp đất súng

Hộp điều khiển điện áp được kết nối với một đầu của cáp công tắc súng, và súng được kết nối với đầu kia. Nó cung cấp dòng điện cho động cơ bên trong khẩu súng. Cơ chế cấp dây của khẩu súng được cung cấp bởi một động cơ bên trong. Vỏ hộp điều khiển điện áp được kết nối với một đầu của cáp đất súng, và súng được kết nối với đầu kia.

Kết luận

Hàng ngày, có nhu cầu sử dụng thiết bị hàn MIG ngày càng cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp, nhà máy và các dự án xây dựng sử dụng máy móc. Rất nhiều người muốn tìm hiểu về thiết kế, cách hoạt động và ứng dụng của máy hàn MIG do tính chất công việc của họ, vì vậy điều này rất quan trọng.

Dưới đây là các thiết bị cần thiết cho hàn MIG mà bạn quan tâm. Chúng tôi hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể có thêm kiến thức về công việc của mình.

Rate this post