How to Clean Liner on MIG Welder with 4 Important Steps

Một yếu tố có thể làm giảm khả năng làm việc của ống dẫn điện là việc không làm sạch và bảo dưỡng sai cách. Khi điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến chất lượng hàn kém, khiến quá trình hoàn toàn không có giá trị. Việc biết cách làm sạch ống dẫn điện trên máy hàn MIG là quan trọng để đảm bảo trải nghiệm hàn tốt nhất. Hãy bắt đầu với học cách của Welderprofessor về ống dẫn hàn và cách làm sạch như sau:

Định nghĩa ống dẫn hàn

Ống dẫn hàn là một trong những bộ phận đơn giản nhưng quan trọng nhất của súng hàn MIG. Ống dẫn hàn chủ yếu hoạt động như một hướng dẫn qua dây hàn từ bộ cấp dây đến đầu kim loại trần của súng hàn. Ống dẫn hàn đảm bảo dây hàn di chuyển một cách trơn tru từ một khu vực của súng đến khu vực khác.

Nó điều hướng dây hàn và đảm bảo rằng nó di chuyển theo đúng hướng. Nếu ống dẫn của bạn không hiệu quả, súng cũng sẽ không hiệu quả và không thể hàn đúng cách. Đây là một thành phần quan trọng xác định hiệu suất hàn, năng suất và chất lượng của các mối hàn của bạn.

Ống dẫn MIG có nhiều hình dạng và dạng dưới nhiều dạng, và quyết định của bạn sẽ phụ thuộc vào cài đặt hàn và kim loại hàn.

Welding Liner

Tại sao ống dẫn hàn bị bẩn?

Có nhiều vấn đề có thể ngăn chặn ống dẫn làm tốt công việc của nó, ảnh hưởng đến chất lượng của mối hàn. Các yếu tố sau có thể làm cho ống dẫn hàn bị bẩn:

  • Các chất cặn có thể tích tụ trên bề mặt ống dẫn nếu không làm sạch đúng cách hoặc không thường xuyên, điều này có thể làm giảm chất lượng mối hàn của bạn.
  • Cách lắp đặt ống dẫn không đúng có thể làm tăng nguy cơ dây cấp trượt ra ngoài và tích tụ bên trong ống dẫn.
  • Gập phần thùng ống dẫn có thể tạo điều kiện cho việc tích tụ mảnh vụn. Ống dẫn của bạn có thể bị tắc bởi mảnh vụn theo thời gian.

What is Welding Liner?

Cách làm sạch ống dẫn hàn trên máy hàn MIG bước qua bước

1. Tháo éc ống dẫn

Việc làm sạch ống dẫn là quan trọng, nhưng may mắn thay, nó cũng rất dễ dàng. Hầu hết các máy hàn MIG sẽ đi kèm với một cái chìa vặn, bạn sẽ sử dụng nó để lỏng éc ống dẫn. Trước khi tháo ống từ phía trước của đầu hàn, bạn phải trước tiên tháo dây hàn, bộ phân tán và các thiết bị tiếp xúc.

Đối với dây hàn MIG bị kẹt trong ống dẫn, bạn cần nhẹ nhàng gỡ ra để tránh làm hỏng ống và đề phòng để dây bị kẹt. Sau đó, bạn có thể tiến hành tháo ống dẫn khỏi súng hàn. Với người hàn mới, bạn nên xếp các bộ phận bạn tháo ra trên bàn làm việc của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng nhớ lại thứ tự đúng khi lắp lại các bộ phận.

2. Làm sạch ống dẫn máy hàn

Việc sử dụng không khí nén để thổi đi các chất bẩn tích tụ là cách đơn giản nhất để làm sạch ống dẫn máy hàn MIG. Sử dụng không khí nén sẽ giúp loại bỏ các mảnh kim loại và chất bẩn tích tụ mà không làm hỏng các bộ phận tinh tế. Thủ tục này buộc bụi và các hạt kim loại rời đi mà không gây tích tụ.

Để giảm thiểu các vấn đề tiềm năng với ống dẫn và kéo dài tuổi thọ của nó, được khuyến nghị rằng bạn nhúng ống dẫn sau mỗi lần thay cuộn hàn. Như một quy tắc chung, bạn không nên sử dụng các chất làm sạch có chứa dầu bôi trơn, vì chúng có xu hướng thu hút bụi thay vì làm sạch máy. Bên cạnh đó, chúng có thể gây gỉ sét hoặc hao mòn nhanh chóng trên hệ thống.

3. Kiểm tra tình trạng ống dẫn

Trước khi bạn cài đặt lại ống dẫn, hãy dành thời gian kiểm tra xem nó có trong tình trạng tốt không. Kiểm tra tình trạng tổng quát của ống dẫn là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nó. Nếu nó không trong tình trạng tốt, súng hàn MIG sẽ không có tác dụng gì. Một ống dẫn không trong tình trạng tốt có thể tạo ra lực kéo thêm, làm giảm hiệu quả.

Một số điều quan trọng cần kiểm tra là xem ống có bị uốn cong hoặc bị tắc không. Nếu ống dẫn vẫn còn trong tình trạng tốt, hãy áp dụng gel bảo vệ béc hoặc chất làm sạch máy hàn để giữ ống dẫn luôn sạch. Gel bảo vệ còn giúp ngăn máy hàn MIG tạo ra các vụ nổ.

4. Cài đặt lại ống dẫn

Cài đặt lại ống dẫn trên súng hàn MIG sau khi đã làm sạch nó. Vui lòng cài đặt ống dẫn một cách cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh uốn cong. Sau khi ống dẫn đã được cài đặt đúng cách, hãy chặt ổn định nó bằng cách siết éc bằng một cái chìa vặn. Tuy nhiên, nếu ống dẫn của bạn bị hỏng, bạn nên thay nó hoàn toàn. Việc thay thế chúng đúng lúc có thể giúp bạn tránh những chi phí tổng quát trong tương lai có thể xảy ra do các ống bị hỏng làm việc kém.

Đảm bảo súng đúng cách cài đặt với ống dẫn để bảo vệ nó khỏi các va chạm và vặn đau. Sau đó, hãy di chuyển từ từ và đánh giá các chuyển động một cách cẩn thận để bạn có thể đặt nhẹ nhàng pad lại vào chỗ của nó. Cuối cùng, sử dụng chìa vặn để vặn các bulông phù hợp vào chỗ.

Nhận xét cuối cùng

Có nhiều kỹ thuật để làm sạch ống dẫn hàn điểm, nhưng một trong những điều quan trọng và cần thiết nhất là phải làm điều này thường xuyên để duy trì hiệu suất tối ưu của bạn. Ống dẫn sạch loại bỏ những uốn cong trong ống. Khi làm sạch một cách kỹ lưỡng, quá trình hàn sẽ diễn ra trơn tru và không gặp gián đoạn.

Phần quan trọng và quyết định của súng hàn MIG là ống dẫn. Mục đích chính của nó là định hướng dây hàn từ bộ cấp dây đến dây quan sát. Nếu bạn không làm sạch nó đúng cách, nó sẽ trở thành một thảm họa đối với bạn. Và vì lý do đó, bạn phải biết cách làm sạch ống dẫn trên máy hàn MIG. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để giúp bạn dễ dàng thực hiện. Hy vọng chúng sẽ giúp công việc của bạn.

Bạn cũng có thể quan tâm: Cách cài đặt máy hàn MIG? Trở thành người hàn chuyên nghiệp

Rate this post