What is the difference between MIG and Flux Core Welding? – Useful knowledge

Nhưng phương pháp hàn nào đi nữa, đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hiện nay, ngành công nghiệp đang phát triển, công nghệ hàn cũng được đào tạo kỹ thuật cao về kỹ năng và sản phẩm đẹp và chất lượng. Có rất nhiều phương pháp hàn và máy hàn được sinh ra và mang lại nhiều ứng dụng cho ngày hôm nay. Vì vậy, bạn cần phân biệt chúng và lựa chọn phương pháp phù hợp cho công việc/dự án của mình. Hãy bắt đầu với Sự khác biệt giữa hàn MIG và hàn lõi bột? Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cơ bản và đặc điểm của hai loại hàn này trên thị trường. Hãy bắt đầu ngay!

MIG (Hàn khí bảo vệ)

MIG còn được gọi là Hàn cung cấp khí bảo vệ (GMAW).

Đây là phương pháp hàn cung cấp khí bảo vệ trong môi trường khí.

MIG là một phương pháp hàn cung cấp liên kết kim loại bằng cách làm nóng chúng bằng nguồn nhiệt từ cung ứng điện cố định dây điện cực rắn được cấp dẫn liên tục bằng máy cấp dây tốc độ không đổi.

Khí bảo vệ trong máy hàn MIG có thể là các khí hoạt động (CO2; CO2 + O2; CO2 + Ar, Helium…) có tác dụng đẩy không khí ra khỏi vùng hàn và giới hạn tác động tiêu cực của nó. Khí bảo vệ được thu nhận hoàn toàn từ nguồn khí bên ngoài hoặc kết hợp từ các loại khí. Ngoài ra, tùy thuộc vào các vật liệu hàn khác nhau mà bạn sẽ sử dụng các loại khí hoặc hỗn hợp khí khác nhau.

Máy hàn MIG là một máy áp dụng hàn cung cấp khí bảo vệ trong môi trường có khí bảo vệ. Điện cực chính là dây hàn nóng chảy cấp dẫn tự động vào chi tiết hàn và bảo vệ môi trường khí. Dòng máy sử dụng phương pháp hàn MIG này được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp vì khả năng hàn tự động và bán tự động rất tốt của nó.

Hàn MIG

Ưu điểm

 • Những đường hàn có chất lượng tốt và khá đẹp.
 • Có thể hàn được hầu hết các loại kim loại.
 • Có thể thực hiện việc hàn dài mà không cần gián đoạn.
 • Dễ học, không yêu cầu người hàn có kỹ năng chuyên môn cao.
 • Hiệu suất làm việc cao, tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Nhược điểm

 • Kích thước của máy hàn lớn và cồng kềnh.
 • Không được khuyến nghị sử dụng cho việc hàn các vỏ cấu trúc mỏng vì điều này có thể làm biến dạng hoặc làm hỏng chúng.
 • Không phù hợp cho việc hàn bên ngoài vì gió có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàn.

Hàn lõi bột có lõi (FCAW)

Hàn dây hàn bằng lõi bột.

Nhiệt do cung cấp từ cung ứng điện được sử dụng để làm chảy kim loại cơ bản trong khu vực hàn. Cung ứng này tạo thành giữa chi tiết làm việc bằng kim loại và dây hàn lõi bột tiêu thụ được nạp liên tục trong hình ống, kết nối giữa dây hàn và chi tiết kim loại để tạo thành đường hàn. Tương tự như hàn MAG, nhưng không sử dụng điện cực kim loại rắn, FCAW sử dụng một dây hàn ống trống được lấp đầy bột lõi.

Đây là một trong những phương pháp hàn không sử dụng khí bảo vệ, mà phụ thuộc vào dây hàn lõi bột để bảo vệ và không sử dụng khí bảo vệ bên ngoài. Điện cực này bảo vệ kim loại nóng chảy trong hàn bằng cách cung cấp một lớp khí bảo vệ cũng như tạo thành một lớp phế tích bao quanh và bảo vệ nó. Hàn FCAW đôi khi sử dụng một nguồn cung cấp khí bảo vệ, nhưng thông thường lõi bột hàn tự nhiên đã cung cấp môi trường chảy bảo vệ.

Lõi dây hàn chứa phế tích bột và các thành phần, khi tan rã do nhiệt của cung ứng điện hàn, tạo ra một loại khí bảo vệ. Do luồng bảo vệ này, quá trình này có thể thực hiện ngay cả trong điều kiện gió mạnh mà không cần sử dụng khí bảo vệ bổ sung. Điều này rất tốt với một kỹ thuật di động lý tưởng cho việc hàn ngoài trời.

Hàn lõi bột

Ưu điểm

 • Là phương pháp hàn dễ dàng thiết lập và học.
 • Bạn có thể hàn ở bất kỳ vị trí nào bạn muốn mà không sợ bị ảnh hưởng bởi môi trường ngoài trời gió mạnh.
 • Giá thành hàn lõi bột cũng khá rẻ.
 • Tốc độ hàn nhanh hơn so với hàn truyền thống.
 • Có thể hàn vật liệu có độ dày cao.
 • Đặc biệt là hàn gang và thép mạ kẽm rất tốt.

Nhược điểm

 • Khi hàn, có thể bắn tung phế tích.
 • Không thể hàn cho kim loại nhôm.
 • Khói hàn nhiều, cần thông gió tốt trong phòng hàn.

Sự khác biệt giữa hàn MIG và hàn lõi bột?

Sự khác biệt giữa hàn MIG và hàn lõi bột

Khí bảo vệ

Đây là sự khác biệt rõ nhất khi so sánh hàn MIG và hàn lõi bột, vì quá trình hàn MIG yêu cầu một bình khí để thực hiện, trong khi hàn lõi bột không cần. Điều này làm cho hàn lõi bột dễ dàng di chuyển và phù hợp hơn trong điều kiện gió mạnh.

Tuy nhiên, cả hàn MIG và hàn lõi bột đều có ứng dụng riêng của chúng. Đối với hàn MIG, bạn có thể thay đổi khí bảo vệ bằng cách thay đổi bình để phù hợp với kim loại mà bạn sẽ sử dụng để hàn. Ví dụ, khi bạn hàn với các vật liệu nhôm, bạn phải sử dụng khí Argon tinh khiết vì đây là sự kết hợp hoàn hảo trong hàn MIG. Điều này thực sự hữu ích khi bạn có thể hàn nhiều loại kim loại khác nhau và có nhiều kiểm soát hơn đối với từng loại. Do đó, khi quyết định chọn hàn MIG để thực hiện, bạn nên chuẩn bị nhiều bình khí với các loại khí khác nhau phù hợp với từng kim loại. Hãy kết hợp một cách khôn ngoan!

Đối với dây hàn lõi bột, bạn không cần bình khí cho toàn bộ quá trình như hàn MIG hoặc các loại hàn khác như thông thường. Điều bạn cần là một sợi dây hợp kim và lõi hàn phù hợp ngay trong tay bạn. Điều này có tác động trực tiếp đến việc nắm giữ các sợi dây khác nhau nếu bạn đang hàn các kim loại khác nhau.

Cấu tạo dây hàn

Khác với dây hàn MIG chắc chắn, dây hàn lõi bột là một ống hình ống được lấp đầy bột lõi và một số phụ gia quan trọng khác. Tùy thuộc vào các loại hàn, bạn cần chuẩn bị với loại dây phù hợp để tạo ra đường hàn tốt và đẹp, đặc biệt là với hàn chảy lỏng. Điều này khiến không gian lưu trữ của bạn chiếm nhiều không gian hơn, bạn cần sắp xếp chúng gọn gàng và dễ nhìn để không gây hiểu nhầm về chúng. Đặc biệt là về đặc điểm độc đáo của mỗi loại dây, bạn cần tìm hiểu về chúng tốt vì một số loại dây lõi bột yêu cầu điều kiện mát, độ ẩm thấp hoặc chúng có thể hút ẩm và hỏng. Hãy nghĩ đến ngân sách của bạn!

Độ xâm nhập

Trong thực tế, hàn lõi bột có thể xâm nhập tốt hơn hàn MIG. Với cùng một dòng tập trung, trong hàn lõi bột, bạn sẽ nhận được nhiệt tập trung hơn. Điều này thực sự giúp bạn rất nhiều nếu bạn cần phương pháp hàn này cho các mảnh kim loại dày và khó khăn. Với hàn lõi bột, bạn có thể điều chỉnh máy hàn của mình lên dòng tối đa nếu bạn cần thêm sự xâm nhập trong các quy trình khó khăn hơn.

Tốc độ

Trong thực tế, có sự khác biệt đáng kể về số lượng đường hàn được sản xuất trong mỗi giờ giữa hàn MIG và hàn lõi bột. Thông thường, người hàn MIG có thể sản xuất từ 5 đến 8 pounds hàn mỗi giờ trong khi người hàn FCAW có thể sản xuất hơn 25 pounds. Một con số rõ ràng khiến bạn phải e ngại một chút về hai loại hàn này vì dù hàn với tốc độ nhanh, khả năng xâm nhập của họ vẫn tốt như bạn mong đợi. Do đó, hàn lõi bột thường được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp đóng tàu vì tàu được làm từ các tấm dày, yêu cầu một lượng hàn liên tục.

Phân cực

Cực của đầu hàn MIG được thiết lập là dương, trong khi hàn lõi bột có đầu hàn được thiết lập là âm. Vì vậy, nếu bạn chuyển từ một loại dây hàn sang loại khác, bạn cần thay đổi điện cực. Bên cạnh đó, phương pháp phân cực chính xác được yêu cầu để có một đường hàn chất lượng, nếu không bạn có nguy cơ bị cháy hoặc bắn tung xung quanh.

Đối với hàn MIG, đầu hàn là dương và chi tiết làm việc là âm, cho thấy dòng điện nhảy từ chi tiết làm việc đến dây hàn. Thiết lập này được gọi là dương điện trực tiếp (DCEP) và làm tập trung nhiệt hơn vào chi tiết làm việc. Người hàn đôi khi gọi nó là phân cực đảo.

Đối với hàn lõi bột, điện cực thường là âm và chi tiết làm việc là dương. Dòng điện nhảy từ điện cực dây hàn đến chi tiết làm việc. Tuy nhiên, một số dây hàn lõi bột yêu cầu sắp xếp DCEP, vì vậy bạn phải chú ý đến phân cực khi thực hiện hàn dây lõi bột.


KẾT LUẬN

Ở trên là sự khác biệt giữa hàn MIG và hàn lõi bột mà bạn quan tâm. Ngoài hai loại này, trên thị trường hiện nay còn có các phương pháp hàn và thiết bị khác để thay thế chúng cho các ứng dụng khác nhau. Nếu bạn ấn tượng với TIG, hãy nhấp vào đây để tìm hiểu về sự khác biệt giữa hàn TIG và hàn MIG. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp thông tin liên quan khác, đừng ngần ngại ghé thăm trang web của chúng tôi!

Rate this post