Welding Oxygen vs Medical Oxygen: The Different Benefits

Khí oxy hàn

Khí oxy là một loại khí quen thuộc với con người vì nó giúp duy trì sự sống của toàn bộ loài người. Hiện nay, trên thị trường, mọi người chia oxy thành hai loại: khí oxy hàn và khí oxy y tế. Vậy, Khí oxy hàn là gì? Khí oxy y tế là gì? Và ứng dụng của chúng là gì? Blog của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này. Đầu tiên, hãy bắt đầu với khí oxy trước khi tìm hiểu về khí oxy hàn và khí oxy y tế.

Khí oxy là gì?

Khí oxy là một nguyên tố hóa học chiếm hơn 50% vỏ Trái đất, nó là một trong những nguyên tố phi kim hoạt động nhất, cần thiết cho các phản ứng sinh hoá và đốt cháy. Nó có thể tạo thành các hợp chất ôxit với nhiều nguyên tố khác. Khí oxy không có mùi, không có màu và không có hương vị trong điều kiện bình thường. Có nhiều ứng dụng thương mại, y tế, khoa học và công nghiệp khác của oxy.

Khí oxy hàn và ứng dụng của nó

Khí oxy hàn là một loại khí có độ tinh khiết thấp hơn so với khí oxy y tế khi chỉ đạt đến 99,2%, trong thành phần khí oxy hàn còn có các chất cặn như CO, CO2, C2H2, vv. Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia, khí oxy hàn được sản xuất với độ tinh khiết dao động từ 99,2 – 99,6%. Nó còn được gọi là Khí oxy công nghiệp.

Ứng dụng của khí oxy hàn trong công nghiệp:

 • Bình khí oxy hàn thường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thép, cắt kim loại và đóng tàu.
 • Khí oxy hàn được kết hợp với axetilen hoặc khí để hàn và cắt kim loại.
 • Người ta thường thêm khí oxy vào hỗn hợp khí, điều này sẽ giúp tăng khả năng làm ướt, tránh hiện tượng chảy lỗ và lây chảy trong hàn.
 • Khí oxy có thể làm tan kính vì hỗn hợp khí oxy khả dụng có thể tạo ra nhiệt độ lên tới 3000ºC và 2800ºC.
 • Khí oxy công nghiệp được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và xử lý nước thải.
 • Khí oxy lỏng được sử dụng làm chất oxi hóa trong động cơ tên lửa, làm cháy nhiên liệu tàu vũ trụ và tạo ra sức đẩy cần thiết trong không gian.
 • Oxy được sử dụng trong sản xuất thép và trong quá trình sản xuất cồn metanol.

Khí oxy y tế và ứng dụng của nó

Khí oxy y tế, còn được gọi là khí oxy dùng trong nhà, có độ tinh khiết lên đến 99,5%. Khí oxy y tế được sử dụng để hỗ trợ trong lĩnh vực y tế, cứu hộ và cứu hỏa tại nhà hoặc trong bệnh viện và cơ sở y tế, vv. Khác với khí ôxy không y tế khác, nó không được pha trộn nhiều với các thành phần khí khác như CO, CO2, axetilen và các chất cặn khác có thể gây hại cho cơ thể.

Nó được áp dụng trong lĩnh vực y tế như:

 • Cấp cứu cho người bị ngạt thở, bệnh nhân tim mạch hoặc bệnh về hô hấp.
 • Ngoài ra, khí oxy y tế dạng áp lực cao cũng được sử dụng để điều trị ngộ độc Carbon Monoxide (CO), bệnh tụ cầu khí và các bệnh riêng về oxy.
 • Cung cấp oxy cho người lặn hoặc người trên máy bay đôi khi cũng cần có oxy bổ sung.
 • Sử dụng cho các hoạt động thể thao như leo núi hoặc du lịch vũ trụ.

Khí oxy hàn vs Khí oxy y tế: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt cơ bản giữa khí oxy y tế và khí oxy hàn là: khí oxy y tế là một loại khí mà con người sử dụng để duy trì mức độ oxy trong máu ổn định. Trong khi đó, khí oxy hàn được sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Vì đây là một lĩnh vực liên quan đến sức khỏe và sự sống của con người, khí oxy y tế phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng khí, van bình chứa, vỏ bình và phụ kiện đi kèm.

Trong khi đó, khí oxy hàn / khí oxy công nghiệp được sử dụng để hàn và cắt kim loại, luyện kim, làm tan kính. Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia, khí oxy công nghiệp có độ tinh khiết từ 99,2 – 99,6%.

Có thể sử dụng oxy hàn thay cho oxy y tế?

Do đó, người ta thường quan tâm đến độ tinh khiết và nồng độ oxy. Các bác sĩ và nhân viên y tế đảm bảo rằng khí hàn này gần như có hiệu quả như khí oxy y tế và không có nhiều khác biệt giữa hai loại. Thậm chí các bình hoặc vỏ của chúng có thể giống nhau.

Tuy nhiên, bạn cần thận trọng khi sử dụng bình oxy hàn, không phải vì oxy mà là vì bình chứa nó. Bình hoặc bình có thể tiếp xúc với các chất hóa học nguy hiểm hoặc bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Khí độc hoặc các chất hóa học có thể xâm nhập vào bình hoặc bình và gây ra các tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy, không có gì phải lo lắng nếu bạn tiếp xúc với khí hàn hoặc sử dụng nó như một thay thế cho khí oxy y tế. Tuy nhiên, do sự khác biệt giữa khí oxy y tế và khí oxy hàn cùng với đặc thù riêng cho từng lĩnh vực, bạn nên ưu tiên sử dụng khí oxy y tế cho sức khỏe của bạn.

Kết luận

Nói chung, khá khó để phân biệt khí oxy hàn và khí oxy y tế vì chúng cơ bản không khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng khí oxy y tế để hàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng khí oxy hàn để hàn. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp một số rủi ro nếu điều này xảy ra.

Mặc dù oxy từ mặt kỹ thuật là giống nhau, chất lượng và hiệu quả của mỗi loại khác nhau rất nhiều. Mỗi bình khí oxy được sản xuất đặc biệt cho lợi ích cụ thể của chúng, khí oxy hàn dành cho hàn và khí oxy y tế dành cho sử dụng y tế. Nếu có thể, bạn nên sử dụng loại chính xác cho mỗi mục đích bạn định thực hiện.

Đây là những điều bạn cần biết về khí oxy hàn và khí oxy y tế. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể phân biệt hai loại và ứng dụng của chúng đối với con người. Lưu ý rằng trước khi mua bất kỳ bình khí oxy nào, bạn nên kiểm tra kỹ bình, lượng khí, áp suất, kiểm tra an toàn, vv.

Hãy tìm hiểu thêm: Khí hàn MIG tốt nhất là gì?

Rate this post