How To Stick Weld Simple And 100% Technical Correctness?

Cách Hàn Bằng Que Hàn Mà Không Bị Dính?

Để hàn bằng điện không bị dính, bạn cần hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dính khi hàn. Để que hàn không bị dính, bạn cần đáp ứng các yêu cầu với các yếu tố sau:

Cách Hàn Bằng Que Hàn

1. Dòng điện không phù hợp

Có 2 trường hợp do dòng điện: dòng điện quá cao và dòng điện quá thấp. Cách hàn bằng que hàn như thế nào?

  • Trong trường hợp dòng điện quá thấp, que hàn dễ dẫn đến dính và hàn không xuyên qua, hàn có bẹ mảnh và sẹo. Kết quả thu được là hàn lồi, không thấm vào tấm hàn và rãnh hàn hẹp.

  • Với dòng điện quá cao, rãnh hàn rộng và có nhiều tia lửa bắn ra.

Vì vậy, bạn cần điều chỉnh dòng điện phù hợp trước khi hàn. Bạn nên sử dụng cùng vật liệu với vật cần hàn để kiểm tra trước khi hàn để tránh dính que hoặc làm hỏng hàn.

2. Do chọn que hàn

Việc chọn que hàn phụ thuộc vào độ dày của vật cần hàn. Que hàn cũng gây hại khi hàn, nếu không phù hợp, chúng sẽ dính hoặc có thể xuyên qua hàn. Càng dày vật cần hàn, que hàn càng phải lớn, và nếu vật cần hàn mỏng, hãy sử dụng que hàn nhỏ phù hợp.

3. Chất lượng dàn hàn

Dàn hàn sẽ có một lớp bọc bên ngoài có chứa thuốc để tạo điều kiện cho khởi động và ổn định cung cấp điện cực (muối kali, muối natri, oxit kim loại, v.v.). Nó tăng trạng thái ion hóa của khí giữa cực âm và cực dương, đóng vai trò quan trọng đặc biệt khi cung cấp điện cực được lưu thông bằng dòng xoay chiều. Nó xác định điện áp khởi động và đảm bảo rằng corona được duy trì, tạo ra phân tử ion. Loại bọc phụ thuộc vào điện áp khởi động cực âm. Hiệu ứng đặc biệt nhất của lớp thuốc là làm que hàn không bị dính.

Nhiều người không chú ý chăm sóc đàn hàn, khiến nó có thể ướt hoặc bị đè lên que hàn mất lớp phủ. Điều này dẫn đến que hàn bị hỏng, rất khó chịu khi hàn.

Lưu ý: Khi sử dụng dàn hàn, cần lưu giữ nó tốt để que hàn đạt điều kiện tốt nhất cho hàn dễ dàng và hiệu quả nhất.

4. Kỹ thuật hàn vẫn còn yếu

Trong quá trình hàn, giữ khoảng cách giữa que hàn và vật cần hàn đòi hỏi người hàn có kỹ thuật nhất định, nếu khoảng cách quá gần, que hàn sẽ dính, nếu khoảng cách quá xa, nó sẽ không tạo ra cung hàn.

Cách cầm que hàn sao cho que hàn nghiêng theo góc 45 độ so với điểm cần hàn trong một mặt phẳng để lớp thuốc bên ngoài và thép bên trong cháy đều.

Cách Hàn Bằng Điện Tử?

Cách Hàn Bằng Điện Tử

Cách hàn bằng điện tử 100% đúng kỹ thuật cho những bạn chưa biết. Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hàn bằng điện tử hoặc bảng điện tử bằng một cái hàn và cái bàn hàn.

1. Làm nóng cái hàn

Để hàn một hàn tốt, bạn cần có một cái hàn chất lượng. Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều loại cái hàn khác nhau, có nhiều loại công suất khác nhau (W). Vì vậy, tôi khuyên bạn nên mua một cái hàn có công suất 40W để thực hiện hàn tốt nhất và tốt nhất. Cái hàn 40W có những đặc điểm sau:

  • Công suất 40W sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng nhiệt để không gây hư hại cho linh kiện khi hàn và không làm cháy thiếc.
  • Giúp đảm bảo tối đa quá trình oxy hóa bề mặt.
  • Nếu sử dụng công suất cao hơn 40W, sẽ dễ làm cháy hoá dầu thông và mất mỹ quan của hàn.

2. Gốc cây thông

Dầu thông được sử dụng trong hàn thường được giữ ở dạng rắn, nhưng khi hàn, người ta nhúng cái hàn vào dầu thông, sau đó lấy một phần dầu thông chảy chảy, và sau đó che phủ bề mặt hàn để ngăn không khí tác động, giúp hàn bền hơn.

Ngoài ra, dầu thông cũng có khả năng ở dạng lỏng khi kết hợp với xăng hoặc dầu hỏa… để trực tiếp che phủ bề mặt hàn, nhưng hiệu quả vẫn được đảm bảo.

3. Hàn thiếc

Thiếc hàn là một hợp kim có điểm nóng chảy khá thấp, nằm giữa 90 và 450 ° C (200 đến 840 ° F), được sử dụng trong việc nối các loại kim loại khác nhau. Chúng được sử dụng trong kỹ thuật điện và điện tử. Thông thường, điểm nóng chảy của thiếc hàn nằm trong khoảng 180 và 190 ° C. Thiếc hàn có thể chứa chì hoặc chất hoạt động nhưng trong hầu hết các trường hợp, thiếc hàn không chứa chì.

Trên thị trường hàn, nếu bạn mua thiếc hàn tốt lên đến 96.5% thiếc, loại này rất tốt, nhưng giá cả cao. Nếu sử dụng tại nhà, bạn nên mua loại thiếc này. Có một loại thiếc hàn chỉ chứa 60% hoặc 62%, loại này cũng tốt, phù hợp cho việc hàn các thành phần không quan trọng hoặc không cần mỹ quan cao. Việc lựa chọn thiếc hàn cũng rất quan trọng đối với các mối hàn của bạn. Trên đây là những gợi ý mà tôi đưa ra để bạn chọn thiếc hàn phù hợp.

4. Đầu hàn thiếc

Đầu Hàn Thiếc

Trước khi hàn, bạn cần kiểm tra đầu cái hàn xem nó có bị oxy hóa thành gỉ không. Nếu thép bị oxy hóa, cần thay mới ngay nếu sử dụng có ý định, nó sẽ không đảm bảo mỗi mối hàn cũng bị cháy.

Vì vậy, bạn nên mua các mối hàn chất lượng đã được kiểm tra chặt chẽ với nhãn hiệu và bảo hành đầy đủ. Tránh mua các mối hàn chất lượng kém, đặc biệt là khi hàn, nó sẽ gây nguy hiểm, dẫn đến hậu quả xấu. Khi đã hàn xong, hãy phủ một lớp thiếc lên đầu hàn để ngăn chúng oxy hóa khi để lâu và sử dụng an toàn cho lần hàn tiếp theo.

5. Máy hàn

Máy hàn có nghĩa là tổng thể máy hàn cũng là một nơi quan trọng để tạo ra mối hàn tốt nhất. Máy hàn có tác dụng điều chỉnh dòng điện cho nhiệt độ phù hợp nhất để hàn.

Rate this post