How to MIG Weld (beautiful and technically correct welds)

Để trở thành một hàn viên MIG giỏi, điều đầu tiên cần biết là cơ sở lý thuyết về máy hàn MIG và cách sử dụng nó. Công việc hàn khá nguy hiểm và tốn nhiều thời gian và tiền bạc để bạn tạo ra một phòng hàn. Do đó, bạn cần luyện tập chăm chỉ để trở nên chuyên nghiệp hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hàn MIG và cách thực hiện hàn MIG đúng cách. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau từ đầu đến cuối:

Đảm Bảo An Toàn Cho Bản Thân

Khi thực hiện hàn MIG, việc đảm bảo an toàn là rất quan trọng. Bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân vì hàn MIG tạo ra nhiệt độ cao và ánh sáng nguy hiểm.

Việc sử dụng mặt nạ hàn là điều cần thiết đầu tiên khi hàn. Nếu bạn muốn thực hiện nhiều công việc hàn, mặt nạ hàn sẽ rất hữu ích và là một khoản đầu tư quan trọng nếu bạn dự định làm việc với kim loại thường xuyên. Vì hàn phát ra các khí độc mà bạn nên tránh hít vào nếu có thể, bạn nên chọn một nơi hàn có thông gió tốt. Nếu bạn dự định hàn trong thời gian dài, hãy đeo khẩu trang hoặc bình thở.

Đảm Bảo An Toàn Cho Bản Thân

Để tránh bị bỏng bởi kim loại nóng chảy có thể bắn ra từ sản phẩm hàn, hãy đeo găng tay và ổ hàn. Da của bạn sẽ bảo vệ bạn không chỉ khỏi nhiệt độ được tạo ra bởi quá trình hàn mà còn khỏi các tia tử ngoại là một hiện tượng phụ của quá trình đó. Vì tác động của tia tử ngoại diễn ra rất nhanh, nếu bạn dự định hàn trong hơn một phút hoặc hai, bạn nên che nó lại.

Hãy chắc chắn bạn đang mặc áo từ cotton nếu bạn không đang mặc da. Khi sợi nh Kunstperstoffpolyester và viscose, hai loại sợi nhựa này tiếp xúc với kim loại nóng chảy, chúng sẽ chảy và gây cháy bạn. Mặc dù bông sẽ có một lỗ, ít nhất nó sẽ không cháy và chảy kim loại nóng chảy.

Kim loại nóng thường rơi thẳng xuống gây hại cho giày của bạn. Để tránh điều này, bạn nên che giày bằng vật liệu không cháy hoặc đội giày da hoặc ủng nếu có. Nếu bạn là một người chuyên nghiệp hoặc thường xuyên hàn, bạn nên mua một đôi giày đặc biệt dành riêng cho hàn, ví dụ như trên Amazon.

Chuẩn Bị Bề Mặt Kim Loại

Trước khi bắt đầu học cách hàn, việc chuẩn bị kim loại mà bạn sẽ làm việc là rất quan trọng. Vật phẩm kim loại mà bạn dự định hàn cần được làm mịn mép của nó. Điều này sẽ làm cho việc loại bỏ các khuyết tật bề mặt dễ dàng hơn và giúp hàn hai mảnh kim loại này thành công hơn.

Nếu bạn dự định làm việc với các tấm kim loại nặng hơn, thì nên đưa mép của chúng vào. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng quá trình hàn thẩm thấu sâu vào kim loại gốc, đặc biệt đối với các nối đuôi hợp.

Cách Cài Đặt Máy Hàn MIG

Cách Cài Đặt Máy Hàn MIG

Cài đặt một thiết bị hàn Mig theo các thông số đã nêu sẽ giúp việc sử dụng nó dễ dàng. Hãy kiểm tra kết nối dây cáp của bạn thường xuyên. Kiểm tra máy hàn của bạn để xác định cực dương của điện cực đã được đặt thành DC hoặc DCEP.

Tiếp theo, điều chỉnh lưu lượng không khí. Đối với hầu hết các ứng dụng, cần có tốc độ lưu không khí tối thiểu từ 20 đến 25 ft3/giờ. Xác minh rằng ống dẫn không có rò rỉ. Nếu có nghi ngờ, hãy rửa ống và các kết nối bằng nước xà phòng. Tìm kiếm bọt khí vì chúng là dấu hiệu của một vết rò rỉ. Trước khi bắt đầu hàn, cần thay thế ống.

Xác minh độ căng cuộn dây hoặc hub cuộn dây. Để đặt đúng độ căng, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng. Luôn kiểm tra các bộ phận tiêu hao như tiếp xúc, dây và ống dẫn. Nếu bạn nhìn thấy dấu hiệu mòn trên bất kỳ bộ phận nào, hãy thay thế ống dẫn hoặc tiếp xúc. Đừng quên kiểm tra sự gỉ sét trên dây điện cực. Nếu có, hãy thay nó đi.

Có thể bạn quan tâm đến 5 máy hàn MIG tốt nhất cho tiền bạc.

Cách Thực Hiện Hàn MIG

Cách Thực Hiện Hàn MIG

Bây giờ là lúc tập trung vào quy trình hàn sau khi máy hàn của bạn đã được cài đặt và sản phẩm kim loại của bạn đã được chuẩn bị. Nếu đây là lần đầu tiên bạn hàn, bạn có thể muốn thực hành hàn một dòng hàn trước khi ghép hai mảnh kim loại. Điều này có thể được thực hiện bằng cách hàn một đường hàn thẳng trên bề mặt của một mảnh kim loại không cần thiết.

Trước khi thực sự bắt đầu hàn, hãy thực hành điều này một số lần để làm quen với quy trình và quyết định sử dụng tốc độ dây và cài đặt điện năng nào. Vì mỗi máy hàn là khác nhau, bạn sẽ cần xác định các thông số này theo cách riêng của mình. Nếu bạn sử dụng quá ít công suất, hàn của bạn sẽ chỉ là một dòng hàn bắn tung tóe qua sản phẩm. Nếu bạn sử dụng quá nhiều năng lượng, kim loại có thể tan chảy hoàn toàn.

Bắt đầu bằng cách sắp xếp các dòng hàn dài khoảng một hoặc hai inch. Nếu bạn hàn trong thời gian quá dài, mảnh kim loại của bạn sẽ nóng lên ở vị trí đó, điều này có thể gây gập méo hoặc gây hư hỏng khác. Do đó, tốt hơn là bắt đầu hàn ở một vị trí, di chuyển đến một vị trí khác và sau đó quay lại hoàn thành các phần còn lại.

Cách Thực Hiện Hàn MIG

Đến lúc thực sự thực hiện hàn sau khi bạn đã thử nghiệm kỹ thuật của mình trên một số mảnh kim loại không cần thiết. Mặc dù tốt nhất là hàn từ dưới cùng của sản phẩm lên trên, đẩy quy trình hàn bằng đầu hàn, nhưng không phải lúc nào cũng thực tế hoặc đúng vị trí để bắt đầu học. Ban đầu, bạn có thể hàn hoàn toàn theo bất kỳ hướng hoặc vị trí nào mà bạn cho là đúng.

Tùy thuộc vào việc bạn dự định sử dụng kim loại cho mục đích gì, bạn có thể có một tấm lồi ở điểm hàn sau khi việc hàn hoàn tất. Bạn có thể để nó đó hoặc mài phẳng nó. Sau khi bạn đã phải mài cắt trong cả ngày, bạn sẽ thấy tại sao giữ hàn của bạn đẹp ngay từ đầu là rất quan trọng. Hàn của bạn càng ngăn nắp, càng ít việc mài cắt bạn cần thực hiện.

Kết Thúc

Quá trình hàn MIG mất rất nhiều thời gian để làm chủ và có thể gây tạo nghiệp cho người mới bắt đầu với những sản phẩm hàn không chính xác. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn và nỗ lực để theo đuổi đam mê hoặc công việc của mình. Trên đây là cách thực hiện hàn MIG, chúng tôi nghĩ rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn đạt được ước mơ và thành công trong sự nghiệp hàn MIG của bạn.

Bạn có thể quan tâm:

Tìm hiểu Điều Gì Dùng Cho Hàn TIG và Làm Thế Nào Nó Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Hàn!

Rate this post