How to Connect Welding Machine to Power Supply – 4 types

Nếu bạn đang tự hỏi về cách kết nối máy hàn với nguồn cung cấp điện thì hãy yên tâm, Welder Professor sẽ hướng dẫn bạn về các phương pháp kết nối khác nhau. Nội dung trong bài viết này sẽ giúp bạn kết nối đầu vào khi cài đặt máy hàn tay, kết nối máy hàn với máy phát điện di động, cách kết nối máy hàn một pha và cách kết nối máy hàn một chiều. Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Cách kết nối máy hàn với nguồn cung cấp điện

1. Kết nối đầu vào khi cài đặt máy hàn tay

Trước khi thực hiện kết nối này, bạn cần đảm bảo môi trường xung quanh an toàn. Bạn phải chú ý đến việc giám sát và chọn một vị trí lắp đặt phù hợp. Hãy chọn một địa điểm lắp đặt và kết nối là khô ráo, không có bụi và độ ẩm thấp. Nếu máy được đặt ngoài trời, nó không nên tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt hoặc ánh nắng mạnh. Hãy nhớ rằng khu vực xung quanh máy không được bị ăn mòn bởi độ ẩm. Máy phải được lắp đặt cách nhau ít nhất 30 cm và phải được tránh xa tường.

Tiếp xúc với các bộ phận sống có thể gây ra điện giật hoặc cháy. Bạn không được chạm vào các bộ phận sống bên trong hoặc bên ngoài máy vì điều này rất nguy hiểm. Cần kết nối điện giữa cơ sở kim loại và kẹp theo hướng dẫn, và nguồn hàn phải được đất. Hãy đảm bảo tất cả các thành phần đều được tắt trước khi tiến hành kết nối. Hãy nhớ rằng bạn không nên sử dụng cáp hàn không thông thường và mỗi kết nối cần được gắn chặt. Việc cố định vỏ bảo vệ phải được thực hiện sau khi tiếp xúc với cáp.

Nếu máy hàn được sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao như nơi làm việc hoặc giàn giáo thép, nó phải có một giá treo với chức năng cảm biến dòng điện. Đối với mỗi nguồn điện của máy hàn, hãy đảm bảo có một công tắc hoặc bảng ngắt. Đối với mỗi nguồn điện của máy hàn, hãy cung cấp một hệ thống các công tắc ngắt mạch chính và bảng ngắt mạch.

Hình ảnh

2. Kết nối máy hàn với máy phát điện di động

Bạn có thể cài đặt một ổ cắm nòng vặn trên máy phát điện để kết nối với máy hàn. Dây cáp phải được kết nối vào nút nòng vặn mới sau khi cắt đầu cắm của máy hàn. Nếu bạn muốn sử dụng máy hàn với điện liên tục và một ổ cắm phù hợp, hãy làm một bộ chuyển đổi. Đối với việc cài đặt máy phát điện, hãy lắp đặt một đầu nối nòng vặn nam. Ngoài ra, bạn cần hai hoặc ba chân của cáp linh hoạt cao su loại SOW hoặc SJOW 10/3. Để hoàn thành quy trình, hãy tìm một ổ cắm phù hợp cho đầu cắm của máy hàn và tạo một dây nối mở rộng hoặc một bộ chuyển đổi ngắn. Sau khi hoàn tất, bạn đã sẵn sàng để tiếp tục.

3. Cách kết nối máy hàn một pha

Máy hàn điện xoay chiều yêu cầu sử dụng một bộ biến áp để giảm điện áp nguồn AC. Nếu bạn sử dụng loại biến áp này, bạn phải đảm bảo nó tuân thủ các quy định về an toàn điện và liên kết giữa dòng điện và điện áp trong quá trình hàn. Do đó, cấu trúc của máy hàn là độc đáo so với các biến áp truyền thống khác.

Khi kết nối máy hàn AC, bạn phải tuân thủ một số quy tắc để đảm bảo tiêu chuẩn về ổn định khi vận hành và an toàn khi sử dụng thiết bị. Cực dương được kết nối với que hàn và cực âm được kết nối với chất hàn theo một kết nối đảo ngược (đảo chiều). Việc sử dụng các kim loại không từ, hàn hoặc bức xạ mỏng được đề xuất do sự cháy nhỏ của chất hàn và sự cháy nhanh của búa hàn.

Hình ảnh

4. Cách kết nối máy hàn một chiều

Khi kết nối một máy hàn điện tử, bạn phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn điện và đảm bảo rằng máy hàn được kết nối và cài đặt đúng cách. Có hai cách để kết nối kẹp hàn và kẹp khối lượng cho máy hàn điện tử khi hàn theo một hướng.

  • Phương pháp 1: Kết nối cực dương là phương pháp đầu tiên. Đặt cực âm như một que hàn và cực dương để làm mát. Bằng cách sử dụng phương pháp này, bạn có thể nối các que hàn không tan chảy với kim loại dày khó để hàn.

  • Phương pháp 2: Phương pháp thứ hai sử dụng cực dương làm que hàn và cực âm làm lạnh cực, điều ngược lại với phương pháp 1.

Khi hàn que chỉ hướng một chiều, độ sâu xuyên thấu sẽ lớn hơn và độ rộng hàn sẽ nhỏ hơn so với việc sử dụng máy hàn cực tiến. Máy sẽ cung cấp tốc độ nhúng cao hơn nhưng độ sâu xuyên thấu sẽ nhỏ hơn nếu được kết nối theo cực tiến thay vì cực đảo. Do đó, khi sử dụng máy hàn điện tử, bạn sẽ chọn phương pháp hàn theo cực tiến hoặc đảo tùy thuộc vào từng tình huống và yêu cầu cụ thể. Điều này giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất theo nhu cầu của mình.

Hình ảnh

Kết luận

Trên đây là những gì chúng tôi biết để giúp bạn hiểu về cách kết nối máy hàn với nguồn cung cấp điện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc của mình theo như mong đợi. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là an toàn luôn là quan trọng nhất, hãy đảm bảo điều này trước khi làm bất cứ điều gì. Như chúng ta biết, hàn không phải là công việc dễ dàng và an toàn.

Rate this post