The Incredible Spot Welder: A Machine That Can Do Anything

Máy hàn điểm là gì?

Máy hàn điểm hoặc còn được gọi là Hàn điểm trở (RSW) trên máy hàn là phương pháp hàn tiếp xúc điện, trong đó quá trình hàn không được thực hiện liên tục trên toàn bề mặt tiếp xúc, mà chỉ tại từng điểm riêng lẻ. Đúng như tên gọi, phương pháp hàn này tạo ra một điểm hàn nhỏ, giống như một dấu chấm.

Độ dày của khu vực cần hàn, có thể dao động từ 0,02 inch đến 0,118 inch, là rào cản lớn duy nhất cho khả năng sử dụng phương pháp này trên hầu hết các loại kim loại. Nó chủ yếu được sử dụng để hàn hai hoặc nhiều tấm kim loại với nhau.

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của hàn điểm tiếp xúc là trong ngành công nghiệp ô tô với những lợi ích chính của nó là tốc độ cao, phù hợp với tự động hóa. Nó cũng dễ dàng được đưa vào các dây chuyền sản xuất có năng suất cao cùng với các bước sản xuất khác.

Thông qua việc điều khiển dòng điện điện cực, thời gian hàn và giá trị áp suất bằng máy tính, có thể tạo ra các đường hàn chất lượng tốt với tốc độ sản xuất cao. Bên cạnh đó, phương pháp hàn này không đòi hỏi chi phí lao động cao và công nhân lành nghề.

Sử dụng điện cực hợp kim đồng, hàn điểm hoạt động bằng cách áp dụng áp suất và nhiệt lên vùng hàn. Lý do tại sao đồng được sử dụng cho các điện cực là vì nó có thể duy trì tính dẫn nhiệt cao và có kháng điện thấp so với hầu hết các kim loại khác. Nhờ điều này, đảm bảo rằng nhiệt được tạo ra trong các bộ phận làm việc chứ không phải là các điện cực.

Máy hàn điểm là gì?

Máy hàn điểm

Thiết kế cơ bản của hầu hết các máy hàn điểm là giống nhau. Vật liệu xây dựng, các biến thể thiết kế nhỏ và các nguồn cung cấp điện khác nhau là những khác biệt thực sự. Hầu hết các máy hàn điểm bao gồm một trạm làm việc được làm từ nguồn cung cấp điện, một đầu hàn và các điện cực hàn.

Máy hàn điểm thường được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp ô tô và bất kỳ ngành nghề nào mà việc kết hợp hai mảnh kim loại riêng biệt là cần thiết. Máy hàn điểm dễ học và thậm chí làm thành thạo, mặc dù không phổ biến như các loại thiết bị hàn khác, ít nhất đối với người mới học.

Ưu điểm và nhược điểm của máy hàn điểm

Ưu điểm của máy hàn điểm

 • Hàn các bộ phận rất mỏng: máy hàn điểm có thể hàn các vật liệu có độ dày lên đến 0,125 inch.
 • Hàn nhiều loại vật liệu: máy hàn điểm có thể hàn đồng, thép, gang đúc, hợp chất nicke…
 • Tạo kết nối kín giúp các mối hàn chặt chẽ và đẹp hơn.
 • Máy hàn điểm có mức độ tự động hóa cao.
 • Cấu trúc máy hàn điểm được cải tiến và hoàn thiện liên tục qua thời gian. Điều này giúp người dùng hàn các bộ phận chất lượng cao, tăng năng suất.
 • Tốc độ hàn nhanh và chính xác, giúp thợ hàn dễ dàng hàn các chi tiết yêu cầu sự tỉ mỉ và khó khăn.
 • Không cần sử dụng các kim loại hoặc khí bảo vệ thêm, vì vậy bạn không cần phải tiêu tiền để mua các vật liệu bổ sung trong quá trình sản xuất, giúp bạn tiết kiệm hơn.
 • Máy hàn điểm dễ sử dụng, vì vậy không đòi hỏi người dùng phải học hoặc được đào tạo thông qua các lớp hàn. Nó cũng không cần sử dụng bởi các thợ hàn chuyên nghiệp.
 • An toàn và đáng tin cậy trong quá trình hàn: đảm bảo một mạch điện đóng giữa thiết bị hàn, các điện cực và kim loại được hàn, để quá trình được đóng và an toàn.
 • Máy hàn điểm có độ dẫn nhiệt cao, có thể nhanh chóng tản nhiệt cho các mối hàn, đảm bảo tốc độ làm nguội cần thiết sau khi hàn để giúp sản phẩm có độ cứng nhất định.
 • Tỷ lệ sản phẩm lỗi, biến dạng, cong vênh, vênh cung thấp hơn so với các phương pháp hàn khác. Điều này giúp bạn giảm thiểu chi phí hỏng hóc và rủi ro trong quá trình sản xuất.

Nhược điểm của máy hàn điểm

 • Không thể hàn các bộ phận có độ dày lớn.
 • Các máy hàn điểm công nghiệp khá lớn, vì vậy khó di chuyển, bạn nên cố định máy ở một vị trí.
 • Giá của một thiết bị hàn điểm và các phụ kiện liên quan khá cao, thường dao động từ khoảng 200 đến 400 đô la Mỹ (tuỳ thuộc vào thương hiệu, tải trọng, sử dụng,..).
 • Đối với các vật liệu thô, khó tiếp xúc, bạn cần thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết trước khi hàn.
 • Cần người sửa chữa và bảo trì thiết bị hàn chuyên nghiệp. Bạn cần lựa chọn cẩn thận địa chỉ có nhân viên kỹ thuật tốt, được đào tạo qua trường để an toàn hơn khi sửa chữa.

Máy hàn điểm được sử dụng cho các vật liệu khác nhau

Đồng

Hàn điểm trở cũng có thể được sử dụng để kết hợp đồng và hợp kim của nó. Ngay cả khi sự phát sinh nhiệt trong điện cực và mảnh công việc tương đối tương tự nhau, việc hàn điểm đồng không thể dễ dàng thực hiện bằng các điện cực hàn hợp kim đồng thông thường.

Hai loại điện cực được sử dụng nhiều nhất cho hàn điểm đồng là molypden và volfram. Những kim loại này có điểm nóng chảy cao và kháng điện.

Thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm cần ít dòng hàn hơn thép mạ kẽm. Khi hàn điểm thép mạ kẽm, điện cực cần được thay đổi thường xuyên hoặc bề mặt điện cực cần được che phủ. Việc này được thực hiện bằng cách sử dụng dao để loại bỏ vật liệu bị nhiễm bẩn từ bề mặt điện cực và hiển thị một bề mặt đồng sạch trong khi cũng tái tạo hình dạng của điện cực.

Thép carbon

Thép mềm thực sự lý tưởng cho hàn điểm do kháng điện mạnh của nó và khả năng dẫn nhiệt thấp. Thép carbon cao hơn (> 0,4%) khó hàn. Khi chiếu nhiệt cao, chúng thường tạo ra cấu trúc vi mô cứng và giòn. Để giảm nguy cơ nứt, cần có một quy trình xử lý nhiệt sau hàn đặc biệt.

Thép không gỉ

Thép không gỉ nhạy cảm với nguồn nhiệt nồng độ cao và tập trung, nhưng có thể hàn tại chỗ. Tùy thuộc vào lớp, độ dày và yêu cầu hoàn thiện của thép không gỉ, có nhiều phương pháp và biến số để thiết lập chính xác. Hãy lấy tờ thông số kỹ thuật của nhà sản xuất và xem qua các thông số hàn đề xuất trước khi làm việc với kim loại này.

Nhôm

Do làm tốt như một chất dẫn nhiệt và điện, nhôm là kim loại khó hàn nhất. Nó không tạo sự kháng cự đối với dòng điện, dẫn đến việc tạo ra ít nhiệt hơn. Ngoài ra, nhiệt nhanh chóng rời khỏi mối hàn và việc tạo thành chảy khó khăn. Nếu bạn muốn xác định một mối hàn nhôm, hãy sử dụng từ hai đến ba lần dòng điện hàn bạn sử dụng khi hàn thép.

Kết luận

Máy hàn điểm là một máy hàn có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp cơ khí, đặc biệt là trong sản xuất ô tô và chế tạo. Do đó, máy hàn điểm phổ biến trên thị trường, bạn có thể mua chúng trên các trang web bán hàng trực tuyến đáng tin cậy như Amazon, eBay,…

Bạn có thể quan tâm:
5 Ống kính hàn tự động tốt nhất

Rate this post