Poor Quality Stick Welding Patterns (5 basic elements – CLAMS)

Hàn cẩu Stick là một trong những phương pháp hàn khó nhất nhưng lại được nhiều người ưa thích vì chi phí thấp cũng như khả năng tạo ra các liên kết chắc chắn. Đây là một phương pháp tuyệt vời để hàn các kim loại hoặc đầu nối cụ thể và có thể được sử dụng hiệu quả cả trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ kỹ thuật hàn Stick chuyên môn, bạn sẽ tạo ra các mẫu hàn khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin liên quan đến hàn cẩu Stick và mẹo để khắc phục các mẫu hàn cẩu kém chất lượng.

Hàn cẩu Stick

Hàn cẩu Stick, còn được gọi là hàn cấu kim loại bọc (SMAW), là một phương pháp hàn cung cấp nhiệt từ cung hàn giữa que hàn được bọc và một xi lanh hàn. Phương pháp này thường được sử dụng với sự bảo vệ từ phân hủy của vỏ que hàn khi đốt cháy trong quá trình hàn, trong đó không áp dụng áp lực và kim loại chèn lấy từ que hàn được sử dụng.

Các loại kim loại sử dụng trong hàn cẩu Stick

Hàn cấu kim loại bọc là một phương pháp có thể được sử dụng để hàn nhiều loại thép và một số kim loại không sắt. Nó chủ yếu được sử dụng cho các đầu nối thép, bao gồm thép cacbon thấp hoặc thép nhẹ (cacbon thấp), thép hợp kim thấp/cao, thép cường độ cao, thép lạnh, thép không gỉ, thép rèn, v.v.

Ngoài ra, phương pháp hàn này cũng được sử dụng để hàn niken và hợp kim niken, một số ít để hàn đồng và hợp kim đồng. SMAW cũng được sử dụng để hàn mạ cứng bề mặt. Nó cũng có thể được sử dụng để hàn nhôm nhưng không thường xuyên.

Các yếu tố cơ bản trong hàn cẩu Stick

Phương pháp hàn cầu Stick bao gồm một cung hàn giữa que hàn được bọc và kim loại cơ bản. Cung hàn được tạo ra bằng cách đưa que hàn vào vị trí làm việc một cách nhanh chóng. Bề mặt kim loại cơ bản tan chảy do nhiệt của cung hàn, tạo ra một lượng kim loại chảy. Kim loại tan chảy từ que hàn di chuyển qua cột cung vào vũng hàn. Khi đông cứng, nó trở thành một lớp kim loại hàn.

Vũng hàn từ trước đây được gọi là vũng hàn/vũng hàn, phải được kiểm soát một cách đúng đắn để có kết quả của việc áp dụng hàn SMAW. Kích thước của vũng hàn và độ sâu hợp nhất xác định khối lượng của kim loại tan chảy dưới sự kiểm soát của người hàn. Nếu dòng điện quá cao, độ sâu hợp nhất sẽ quá lớn và khối lượng kim loại hàn tan chảy sẽ trở nên không kiểm soát. Tốc độ di chuyển cao giảm kích thước vũng hàn tan chảy.

Có 5 yếu tố cơ bản trong hàn mà bạn cần biết, đó là cài đặt dòng điện, chiều dài của cung hàn, góc của que hàn, cách xử lý que hàn và tốc độ di chuyển hoặc viết tắt CLAMS. Nếu bạn hiểu và thực hành những điều này tốt, bạn sẽ tạo ra những mối hàn tuyệt vời.

1. Cài đặt dòng điện

Nếu dòng điện quá cao, chốt hàn sẽ chảy quá nhanh và vũng hàn sẽ rộng, không đều và khó kiểm soát. Nếu dòng điện quá thấp, không đủ nhiệt để làm tan chảy kim loại cơ bản và vũng hàn trở nên nhỏ, chồng chéo và không đều.

2. Chiều dài của cung hàn

Nếu cung hàn quá ngắn, kim loại tan chảy sẽ bị phá vỡ khỏi que hàn dưới dạng các hạt cầu lớn rung từ bên này sang bên kia. Điều này dẫn đến vũng hàn rộng, tạo ra nhiều bắn và hàn không đều cùng với sự thâm nhập kém trên kim loại cơ bản. Nó có thể dẫn đến hiện tượng rỗ, đặc biệt là với que chứa ít hydro. Nếu cung hàn quá dài, không đủ nhiệt để khởi động cung hàn dẫn đến không đủ kim loại cơ bản tan chảy và que hàn có thể dính vào hồ.
 

3. Góc của que hàn

Góc của que hàn quan trọng, đặc biệt trong việc hàn góc và hàn rãnh sâu. Trong quá trình xây dựng mối hàn, que hàn phải ổn định khi chia đôi góc giữa hai tấm và vuông góc với trục của mối hàn. Khi đầu cháy xuất hiện trên tấm dọc, hạ thấp góc que hàn và hướng cung hàn gần phần dọc.

4. Cách xử lý que hàn

Có các xử lý khác nhau sử dụng cho các loại que hàn khác nhau, các thiết kế hàn khác nhau và các vị trí hàn khác nhau. Nhận biết các loại khác nhau đòi hỏi việc học tập trong các chương trình đào tạo hàn.

5. Tốc độ di chuyển

Khi tốc độ di chuyển quá nhanh, vũng hàn đông quá nhanh, chứa các chất cặn và không thể loại bỏ. Mối hàn nhỏ và tạo nên sóng lạch. Khi tốc độ hàn quá chậm, kim loại chồng chéo, đường hàn cao và rộng hơn so với sóng thẳng. Dòng điện chính xác, độ dài cung hàn (hoặc điện áp cung hàn) và tốc độ di chuyển chính xác, tất cả đều liên quan đến nhiệt được cung cấp.

Mẫu hàn cẩu kém chất lượng

Hàn với dòng điện quá thấp

Hàn với dòng điện quá thấp

Dòng điện quá thấp dẫn đến việc tạo thành mẫu hàn này. Que hàn của bạn sẽ đặc biệt dính vào cung hàn nếu bạn hàn ở dòng điện thấp. Cung hàn sẽ nhấp nháy hoặc tiếp tục mờ dần trong khi duy trì độ dài cung hàn đúng. Đây là một trong những mẫu hàn cẩu kém chất lượng mà bạn nên tránh.

Hàn với dòng điện quá cao

Hàn với dòng điện quá cao

Dòng điện quá cao dẫn đến mối nối hàn. Khi dòng điện được đặt quá cao, vũng hàn sẽ rất lỏng và không thể điều chỉnh. Sự cắt giảm tiềm năng và dư thừa có thể là kết quả của điều đó. Nhiệt tính từ que hàn có thể bị hỏng do nhiệt quá cao.

Chiều dài của cung hàn quá ngắn

Chiều dài của cung hàn quá ngắn

Khi que hàn được giữ quá gần mối hàn, điện áp hàn bị giảm, dẫn đến một cung hàn không đều có thể tự tắt hoặc làm cho que hàn cứng đi, dẫn đến một góc hàn nhọn. Tendency hoàn để que hàn bám vào vật liệu cơ bản sẽ tăng với chiều dài cung hàn quá ngắn. Mẫu hàn cẩu kém chất lượng nếu bạn sử dụng chiều dài của cung hàn quá ngắn.

Chiều dài của cung hàn quá dài

Chiều dài của cung hàn quá dài

Lửa, tốc độ gắp, cắt cùng với khía cạnh hở là những gì thường còn lại sau khi chiều dài (điện áp cao) của cung hàn quá dài. Nếu cung hàn quá dài, một mối hàn sẽ có quá nhiều tia lửa. Tạo ra rất nhiều tiềm năng cắt. Một trong những mẫu hàn cẩu kém chất lượng mà bạn nên tránh là mẫu hàn này.

Tốc độ di chuyển quá chậm

Tốc độ di chuyển quá chậm

Một dải có quá nhiều cặn hàn sẽ xảy ra khi di chuyển quá chậm, gây làm nguội. Do thâm nhập không đủ vào các khu vực cụ thể, mối hàn có thể có vẻ chỉ tiếp xúc với bề mặt vật liệu. Di chuyển quá chậm cũng có thể tập trung nhiệt lượng vào vũng hàn và không phải vào vật liệu nền, khiến mẫu hàn cẩu không đủ tốt.

Tốc độ di chuyển quá nhanh

Tốc độ di chuyển quá nhanh

Nếu di chuyển quá nhanh, bạn sẽ tạo ra một hạt mỏng hơn sẽ ảnh hưởng đến vũng hàn nhiều giống như một hiệu ứng gợn hình dạng chữ V thay vì hiệu ứng hình chữ U hoặc các chấm xếp chồng lên nhau. Hạt có thể được điền vào hoặc cắt khi di chuyển quá nhanh vì nó trở nên nhỏ hơn hoặc có hình chóp cao và có độ thẩm thấu ít hơn. Một trong những mẫu hàn cẩu kém chất lượng mà không thể bỏ qua là phương pháp hàn này.


KẾT LUẬN

Bất kể bạn đang tìm cách sửa chữa kim loại hoặc sử dụng kim loại làm phần của công việc của bạn, hàn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các mảnh kim loại với nhau. Dựa trên 5 yếu tố trong kỹ thuật hàn – CLAMS, bạn có thể luyện tập nhiều lần để đạt được kết quả mong muốn. Trên đây là những mẫu hàn cẩu kém chất lượng thường gặp nên chúng tôi muốn đưa chúng vào đây để bạn biết cách khắc phục. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhiều yếu tố bạn sẽ tạo ra những mẫu hàn riêng biệt, khác biệt nên hãy đảm bảo chúng hoàn hảo và phù hợp với dự án của bạn. Chúc may mắn!

Rate this post