What is Flux Core Welding? Best Flux Core Welding Useful Tips

Khi bạn sửa chữa hoặc sản xuất một thứ gì đó mới, bạn có thể cần đến máy hàn để thực hiện công việc tương tự. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy hàn khác nhau phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Trong khi một số máy được thiết kế cho hàn nhỏ và sử dụng cơ bản, thì những máy khác có thể phù hợp cho công nghiệp và sử dụng nặng. Có nhiều loại máy hàn như máy hàn MIG, máy hàn TIG, máy hàn gas và thậm chí máy hàn lõi Flux. Trong số này, máy hàn lõi Flux được coi là sự lựa chọn tuyệt vời cho các dự án quy mô lớn. Vậy hàn lõi Flux là gì?

H2: Hàn lõi Flux là gì?

Hàn lõi Flux hay FCAW là quy trình sử dụng cung cấp một cực điện liên tục để kết nối điện cực hình ống liên tục với vật liệu cơ bản. Gần gũi với quy trình hàn khí chất lượng cao (MIG), quy trình FCAW sử dụng điện cực hình ống rỗng chứa flux thay vì điện cực kim loại rắn được sử dụng trong quy trình MIG. Điện cực lõi Flux bao gồm một vỏ kim loại chứa hạt kim loại bột và hợp chất khoáng chất.

Sự hàn được bao phủ bởi tạp chất (flux tan và đông cứng), bảo vệ sự hàn khỏi không khí. Đây là phương pháp hàn linh hoạt phù hợp cho tất cả các vị trí hàn khi được sử dụng với kim loại đúc bổ sung và thành phần flux chính xác. FCAW cung cấp tốc độ cố định cao, nâng cao năng suất quy trình và chất lượng hàn với ngoại hình tuyệt vời.

What is Flux Core Welding?

H2: Nguyên lý hoạt động của Hàn lõi Flux như thế nào?

Sau khi hiểu được khái niệm chung, bạn sẽ tìm hiểu cách hàn cốt lõi flux hoạt động và chức năng của nó. Bằng cách hiểu về chức năng của máy hàn, bạn sẽ có thể sử dụng nó hiệu quả hơn và khắc phục những vấn đề nhỏ có thể gặp phải trong quá trình sử dụng máy. Nguyên tắc làm việc chính của máy hàn cốt lõi flux bao gồm sử dụng một cực điện nhiệt độ cao để làm tan vật liệu hàn cùng với vật liệu bạn đang hàn.

Khi điện cực của máy hàn lõi flux được cấp liên tục, nó tiếp cận vật liệu cơ bản. Sau đó, một cực điện được tạo ra giữa hai cực này, giải phóng một lượng nhiệt lớn để hoàn thành quá trình hàn. Khác với nhiều quy trình hàn khác, FCAW hoặc hàn cốt lõi flux dựa vào điện cực hình ống và rỗng chứa flux nên bạn không cần sử dụng flux một cách riêng lẻ. Trong khi một số bạn có thể sử dụng khí bảo vệ ngoài khi hàn, những người khác có thể thích sử dụng nó mà không có khí bảo vệ.

How does Flux Core Arc Welding Work?

Ngoài khí bảo vệ, flux có mặt bên trong lõi cũng tan để bảo vệ kim loại hàn, kết quả là kép bảo vệ. Do đó, bạn có thể dễ dàng hàn các kim loại dày hơn nếu bạn sử dụng một hỗn hợp khí bảo vệ của argon và carbon dioxide. Bên cạnh việc là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc sử dụng ngoài trời, máy hàn tự bảo vệ này cũng rất tốt cho việc sử dụng di động vì bạn không cần mang theo bất kỳ hũ khí bảo vệ nào.

H2: Tại sao nên sử dụng Hàn lõi Flux?

Nhưng lý do chính để sử dụng hàn cốt lõi flux là bạn có thể đạt được tốc độ hàn cao từ nó, làm cho nó lý tưởng cho việc sử dụng có độ cường độ cao. Bên cạnh việc lý tưởng cho việc sử dụng có độ cường độ cao, hàn lõi flux cũng rất linh hoạt vì nó có thể được tối ưu hóa cho ứng dụng của bạn. Trong khi một số công việc hàn có thể yêu cầu khí bảo vệ, hàn lõi flux có thể thực hiện được mà không cần khí bảo vệ, làm cho nó lý tưởng cho việc sử dụng ngoài trời.

Vậy tại sao lại ưa chuộng nó hơn so với các loại quy trình hàn khác? Một ưu điểm lớn của hàn lõi flux là bạn có thể sử dụng nó dễ dàng với các vật liệu dày. Nếu bạn muốn tạo ra những điểm hàn chi tiết và chính xác cao với máy hàn của bạn, máy hàn lõi Flux có thể là lựa chọn tuyệt vời vì các điện cực của nó được tải tự động.

H3: Lợi ích

 • Nhờ tính chất kép của máy hàn cốt lõi flux, nó không chỉ có thể được sử dụng cho các kim loại dày, mà bạn cũng có thể sử dụng nó ngoài trời nơi khí bảo vệ có thể không có sẵn.
 • Với việc máy hàn cốt lõi flux phụ thuộc vào điện cực có cấp điện liên tục, tốc độ hàn tổng thể của nó nhanh hơn và rất phù hợp cho các hoạt động quy mô lớn.
 • Hàn ở hầu hết các góc và vị trí với kết quả tương tự chỉ cần bạn sử dụng nó đúng cách.
 • Hoạt động tốt trên thép cacbon, thép không gỉ và thép hợp kim thấp.
 • Hàn lõi flux yêu cầu ít công việc làm sạch trước hơn hàn MIG.

H3: Nhược điểm

 • Tương tự như nhiều quy trình hàn khác, flux cũng có thể tạo ra khói độc hại có hại trong dài hạn.
 • Hãy cẩn thận khi lưu trữ và vận chuyển.
 • Điện cực phải được nạp điện liên tục trong quá trình sử dụng.
 • Cần loại bỏ tạp chất sau mỗi điểm hàn.
 • Không thể sử dụng với hầu hết các kim loại phi sắt, bao gồm nhôm.

H2: Mẹo hàn lõi Flux hữu ích

Flux Core Welding useful tips

Bất kể máy hàn là gì, nó sẽ hoạt động hiệu quả khi bạn biết cách vận hành nó một cách đúng đắn. Trong khi cơ bản về hàn vẫn giữ nguyên, có một số mẹo mà bạn nên ghi nhớ, bao gồm:

 • Khi sử dụng máy hàn lõi flux, bạn cần đảm bảo cực của điện cực được đặt ở dấu trừ và không phải dấu dương.
 • Giữ máy lạnh đúng cách với thông gió phù hợp.
 • Luôn làm sạch tạp chất sau mỗi lần hàn để có được điểm hàn sạch.
 • Nếu bạn muốn thực hiện hàn phẳng, bạn nên hàn ở góc 90 độ và 10 độ quay lại. Trong khi đó, các khối nối T nên được thực hiện ở góc 45 độ và khối nối chồng chéo ở góc 60-70 độ trong một điểm hàn duy nhất.
 • Trong hầu hết các trường hợp, thông số của máy hàn của bạn nên được giảm đi 10-15% để đạt được kết quả tốt nhất.

H2: Kết luận

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có nhiều kiến ​​thức về quy trình hàn lõi flux, cách nó hoạt động và ưu điểm và nhược điểm của loại quy trình hàn này. Hàn lõi flux có thể tiện lợi hơn các loại quy trình hàn khác phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại ý kiến ​​của bạn dưới phần bình luận!

Đọc thêm:

Rate this post