How To Weld Stainless Steel With 3 Best Guides

Cách Hàn Thép Không Gỉ

1. Cài Đặt Thép Đúng Vị Trí

Hình 1

Phương pháp đầu tiên để hàn thép không gỉ làm theo các bước sau:

Bước 1: Trang bị đồ bảo hộ, bao gồm mặt nạ hàn.

Hãy che chắn da càng nhiều càng tốt bằng cách mặc áo phòng hóa và quần ngắn, và bảo vệ tay và chân bằng găng tay và giày cách điện. Một chiếc mũ hàn cũng cần thiết để bảo vệ khuôn mặt và mắt trong quá trình làm việc. Hãy đeo khẩu trang và bọc tai như một vật chắn cuối cùng.

Bước 2: Mua khí bảo vệ argon-cacbon đúng cho dự án của bạn.

Sử dụng hỗn hợp khí với 2% cacbon dioxide và 98% argon để đạt được kết quả tốt nhất. Nó có sẵn trực tuyến hoặc tại một số cửa hàng bán trang thiết bị hàn. Khi sử dụng khí bảo vệ, các đường hàn của bạn sẽ được củng cố và bảo vệ tốt hơn. Một hỗn hợp khí gồm 90% helium, 7.5% argon và 2.5% cacbon dioxide hoạt động tốt hơn cho hàn MIG.

Bước 3: Xác định loại thép cơ bản bạn đang sử dụng.

Trên thép, tìm một số gồm ba chữ số được in. Nó có thể nằm trên bề mặt kim loại phẳng. Nếu không có sẵn, hãy dùng một cái mài và nam châm để kiểm tra kim loại. So sánh loại tia lửa mà kim loại tạo ra với hình minh họa trong bảng mẫu.

Thép austenit được sử dụng phổ biến vì tính chất chống từ của nó. Nó không từ do có hàm lượng crôm cao và một số niken.

Thép martensit được sử dụng cho công việc đòi hỏi kháng mài mòn. Nó từ và phát ra nhiều tia lửa dài, nhánh màu trắng.

Thép ferritic, phổ biến như 409 hoặc 439, rất phổ biến. Nó từ do vì chứa nhiều cacbon. Nó tạo ra tia lửa màu trắng hoặc đỏ tím với một chút nảy khi rơi xuống.

Bước 4: Chọn một kim loại phụ hợp với kim loại cơ bản.

Tương tự như thép, thép không gỉ được bán với nhãn có số để chỉ ra thành phần của nó. Bạn cần chất phụ trợ có thành phần tương tự với kim loại cơ bản để có được đường hàn tốt nhất.

Bạn có thể mua kim loại phụ trợ trực tuyến hoặc tại hầu hết các cửa hàng cung cấp công cụ.

Nếu các cấu trúc thép bạn muốn kết hợp có thành phần khác nhau, hãy chọn chất phụ trợ có khả năng gãy thấp nhất.

Việc cố gắng xác định kim loại bằng cách sử dụng các công cụ có sẵn là một bước quan trọng trong quá trình hàn thép không gỉ này. Hãy chọn một chất phụ trợ đa dụng nếu bạn vẫn chưa chắc chắn. Trong hầu hết các trường hợp, 309L hoặc 312L là phù hợp.

Bước 5: Làm sạch kim loại cơ bản bằng bàn chải dây và acetone.

Trong bước này của hướng dẫn về cách hàn thép không gỉ, sử dụng bàn chải dây được làm đặc biệt cho thép không gỉ và chắc chắn. Để loại bỏ bụi, chải theo hướng mạch với bàn chải. Cuối cùng, sử dụng một cái khăn ngâm acetone để loại bỏ mảng bám. Việc làm sạch tạo điều kiện cho việc hàn tốt hơn bằng cách loại bỏ các chất cặn, tro và những chất gây ô nhiễm khác.

Hãy đeo găng tay để tránh truyền dầu từ tay vào thép.

Bằng cách làm sạch kim loại cơ bản, rủi ro hình thành oxi – có thể làm yếu kết nối – được loại bỏ.

Tùy theo yêu cầu, làm sạch kim loại bằng các công cụ khác nhau. Một số thợ hàn sử dụng các công cụ như cưa, máy mài góc và giấy nhám.

Bước 6: Chọn loại nối bạn cần hàn.

Tùy thuộc vào cách bạn kế hoạch kết hợp các bộ phận kim loại, bạn cần hàn nối loại gì. Cách hàn ở mỗi nối có thể được củng cố bằng cách hàn nó theo nhiều cách khác nhau. Cân nhắc tính khả dụng của nối cũng như độ dày của kim loại. Nếu tấm kim loại mỏng, bạn phải hàn rộng và cạn hơn. Tương tự, bạn phải làm nóng kim loại để tiếp cận được nối khó đạt được.

Khi các tấm được đặt lên nhau và các cạnh được hàn, các nối đít được tạo ra. Để lấp đầy nối, chỉ cần làm nóng kim loại xung quanh.

Để kết hợp các mặt với nhau, sử dụng nối T hoặc nối góc. Bạn phải làm tan kim loại trên mối nối để lấp đầy nó vì rất khó tiếp cận.

Để kết hợp các cạnh với nhau, có các nối tim và nối cạnh. Nếu bạn nghĩ rằng điều này sẽ giúp, hãy sử dụng một thanh kim loại bổ sung để giúp đóng cửa khoảng cách giữa thép.

Bước 7: Cố định thép trên bàn hàn bằng kẹp và kẹp nối.

Trong bước này của hướng dẫn về cách hàn thép không gỉ, đặt thép không gỉ lên một bề mặt kim loại. Xếp các thành phần thép theo thứ tự. Đảm bảo bạn có thể nhìn thấy và tiếp cận được khớp nối mà bạn dự định hàn. Để có đường hàn tốt, hãy ghim các mảnh vào bàn càng chặt càng tốt vì thép dễ dàng bị lệch khỏi vị trí.

Có nhiều công cụ hoặc kẹp giúp giữ kim loại ở đúng vị trí trên bàn hàn. Nếu không có lựa chọn nào khác, hãy thử sử dụng các nguyên liệu hoặc kẹp từ cửa hàng.

Trong quá trình hàn, bạn có thể giữ các mảnh lại bằng tay, nhưng hãy nhớ rằng một sai sót nhỏ có thể gây hại đến sự cân đối. Điều này thật khó khăn vì cả hai tay của bạn đã được sử dụng khi hàn TIG.

Sử Dụng Máy Hàn MIG Trên Thép

Hình 2

Phương pháp thứ hai để hàn thép không gỉ làm theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng hàn MIG để kết hợp các mảnh kim loại dày hơn.

Nhanh hơn hàn TIG và yêu cầu ít kinh nghiệm hơn, hàn MIG. Bạn có thể làm được điều đó chỉ bằng một tay vì máy hàn MIG chứa một dây xi đầy bên trong. Hơn nữa, các khối hàn MIG làm mát nhanh chóng, nhưng điều này làm cho chúng dễ vỡ hơn.

Hàn cắt khí kim loại gọi là hàn MIG (GMAW). Máy hàn MIG có sẵn tại hầu hết các cửa hàng cung cấp công cụ. Họ thậm chí có thể cho bạn thuê một cái.

Bước 2: Thấp dây xi qua đuốc và bật khí.

Trong bước này của hướng dẫn về cách hàn thép không gỉ, thừng dây xi qua cuộn MIG và qua đầu đuốc. Dây không cần được buộc qua. Cho phép dây kéo qua đầu đuốc khoảng 14 inch (0.64 cm). Bạn có thể bắt đầu hàn sau khi hoàn thành việc đặt dây và bật khí.

Nếu bạn gặp khó khăn khi đưa dây qua đuốc, có thể không cấu hình đúng. Đừng ép buộc nó. Sau khi mở đuốc, điều chỉnh vị trí của dây.

Bước 3: Giữ góc 30 độ với đuốc qua mép nối.

Tiếp theo trên hướng dẫn về cách hàn thép không gỉ, không quan trọng bạn bắt đầu từ đầu nối nào. Đặt đuốc sao cho đầu ngọn lửa chạm vào các mép của các mảnh kim loại. Chờ đến khi các phần được làm nóng để một hạt kim loại lỏng hình thành trong nối.

Nếu bạn không áp dụng đủ công suất, kim loại không bắn tung tóe. Tăng cài đặt nhiệt trên đuốc.

Nếu bạn sử dụng quá nhiều công suất, có nguy cơ làm chảy thép. Hãy giảm nhiệt độ nếu nó bắt đầu làm tan kim loại quá nhanh cho đến khi bạn có một hạt kim loại lỏng trơn tru và dễ quản lý.

Bước 4: Di chuyển đuốc để lấp đầy nối.

Giữ đuốc ở một góc ổn định, chuyển động di chuyển chậm đều. Lửa của đuốc sẽ di chuyển hạt dọc theo nối khi bạn tiến lên. Nhiệt cũng sẽ làm hơi chảy kim loại xung quanh. Trước khi tiến lên đuốc, hãy chắc chắn nối được lấp đầy một cách trơn tru và đều nhau.

Nếu bạn di chuyển quá nhanh, bạn sẽ không thể làm chảy đủ thép. Nối sẽ trông yếu và giòn trong tay bạn.

Giữ lửa không đốt lâu. Để tránh làm chảy quá nhiều kim loại khi làm việc với các mảnh kim loại mỏng hơn, đuốc phải chạy nhanh hơn là lời khuyên cho cách hàn thép không gỉ.

Bước 5: Trước khi di chuyển nối hàn và đuốc, đợi chúng nguội.

Các hàn MIG lạnh nhanh chóng nên không mất nhiều thời gian để nối được bảo vệ. Chờ đợi cho đến khi bạn không cảm nhận được nhiệt độ từ kim loại nữa. Trong khi đợi để đuốc nguội, đặt nó ở một nơi an toàn, như một cái ốp lưng. Khi bạn đã hoàn thành việc hàn, tắt khí. Đây là bước cuối cùng của hướng dẫn số 2 về cách hàn thép không gỉ.

Hàn Thép Bằng Cách Sử Dụng Hàn TIG

Hình 3

Bước 1: Sử dụng hàn TIG để hàn các kim loại mỏng.

Thiết bị hàn TIG khó sử dụng hơn thiết bị hàn MIG. Máy hàn TIG có nhiều cài đặt khác nhau, vì vậy hãy chọn những cài đặt phù hợp nhất cho dự án của bạn. Bạn cũng phải làm việc chậm hơn khi sử dụng đuốc TIG, nhấp một thanh filler khác vào kim loại lỏng bằng tay còn lại.

Bước 2: Đặt que tungsten mài nhọn vào đuốc và bật khí.

Trong bước này của hướng dẫn về cách hàn thép không gỉ, mở điện cực và vặn vít mặt trước của đuốc. Đặt que tungsten có đường kính khoảng 116 inch (0.16 cm) vào trung tâm của xi lanh kim loại. Trước khi tắt đuốc, đặt que sao cho nó nhô ra khỏi ống phun 14 inch (0.64 cm). Que cần được mài nhọn. Sử dụng máy mài bàn hoặc máy mài tungsten để giảm kích thước nếu nó chưa được mài sắc

Bước 3: Chuyển công tắc về chế độ DC trên máy hàn của bạn.

Trên máy hàn TIG, có các điều chỉnh dòng điện cho cực tích cực và cực âm. Trên máy tính của bạn, cài đặt dòng điện âm có thể được gọi là “DCEN”. Hãy chắc chắn chọn cài đặt đúng trước khi bắt đầu hàn thép vì bạn cần nó. (cách hàn thép không gỉ)

Bước 4: Đặt đuốc lên mép nối và bật đèn.

Bước tiếp theo trong hướng dẫn về cách hàn thép không gỉ, để đuốc ở khoảng cách 1 inch (2.5 cm) trên mép nối. Chọn phương pháp nào cảm thấy tự nhiên hơn cho bạn; không quan trọng bạn bắt đầu từ đầu nối nào. Giữ đuốc ở một góc 75 độ, xấp xỉ. Đuốc phải giữ ở vị trí này suốt thời gian.

Bước 5: Nhấn chân đạp để bắt đầu làm nóng đuốc.

Mỗi máy hàn TIG đều có một chân đạp được gắn kết và nằm trên sàn nhà. Để bật đuốc lên, nhấn chân đạp mạnh. Đợi cho đến khi kim loại bắt đầu chảy và lấp đầy nối, giữ đuốc ở vị trí.

Bước 6: Khi lấp đầy nối, ngâm que filler vào kim loại lỏng.

Bước tiếp theo của hướng dẫn về cách hàn thép không gỉ là di chuyển hạt kim loại lỏng dọc theo nối. Giữ que filler bằng tay không ràng buộc trong hướng của đuốc. Ngâm đầu que filler vào kim loại bên dưới đuốc một lần mỗi vài giây. Trong quá trình làm điều này, hãy giữ lửa ổn định để nhiệt có thể làm tan lực lượng điền vào.

Bước 7: Đợi cho kim loại và đuốc nguội trước khi di chuyển chúng.

Để cho nối trở nên chắc chắn, hãy để kim loại trên bàn. Việc tháo bỏ các kẹp giữ các thành phần lại sẽ cho phép bạn cảm nhận lại nhiệt từ kim loại. Hãy chờ cho đến khi đuốc không còn cảm nhận được nhiệt độ phát ra từ nó. Để đuốc nguội, đặt nó ở một nơi an toàn, như một cái bìa. Giữ đuốc ở trạng thái đứng thẳng trong suốt thời gian. Đặt đuốc nóng trên một bề mặt phẳng rất nguy hiểm và có thể gây cháy.

Kết Luận

Trên đây là các phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất để hàn thép không gỉ trong quá trình hàn thép không gỉ. Hãy chọn phương pháp phù hợp cho mục đích và công cụ hàn của bạn để hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Rate this post