How to Set Up a TIG Welder – Why use Tungsten for Welding?

Mặc dù có nhiều loại máy hàn điện tử khác nhau hiện có, tất cả chúng đều kết nối các vật liệu để tạo ra một điểm hàn duy nhất. Mặc dù máy hàn này mang đến nhiều chức năng khác nhau, nguyên tắc hoạt động cơ bản của chúng vẫn như nhau. Đặc biệt, hàn TIG là một phương pháp hàn đã thu hút và được sử dụng bởi nhiều người cho nhu cầu cá nhân hoặc công việc của họ. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách thiết lập máy hàn TIG và những điều liên quan để bạn có thể thực hiện hàn TIG dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu nhé!

Quy trình hàn TIG

Nhiệt, bảo vệ và kim loại đàn hồi là ba yếu tố cần thiết để thực hiện hàn TIG. Bằng cách tạo ra một cung với kim loại, các điện cực tungsten cho phép nhiệt được truyền qua từ điện. Bảo vệ được cung cấp bởi không khí được nén chảy vào vùng hàn từ một container để ngăn nó tiếp xúc với khí quyển. Các kim loại đàn hồi chỉ đơn giản là một sợi dây đã được thủ công nung trong một cung.

Ba khái niệm này có thể được kết hợp một cách rất cơ bản. Van trên đầu hàn TIG quay nhiều lần theo hướng luồng khí. Khi luồng bắt đầu chảy, khí bắt đầu bảo vệ khu vực hàn khỏi khí quyển. Đầu hàn được đặt trong mối nối sao cho nó cách xa kim loại đủ để tránh tiếp xúc với nó. Khi người hàn nhấn một chân đế, một cung được gây lên bởi điện cực tungsten của hàn TIG.

Khi cung được thiết lập, một chảy kim loại được tạo ra khi hai mảnh kim loại bắt đầu tan chảy. Khi đã có chảy, người hàn dùng tay kia để thả một sợi dây hàn vào cung để làm ngập kết nối và tạo ra mối nối cần thiết. Cuối cùng, phương pháp này tạo ra một mảnh kim loại đã được liên kết lại.

Quy trình hàn TIG

Cách thiết lập máy hàn TIG

Chọn than hàn phù hợp cho vật liệu hàn

Để mối hàn có độ ổn định và xâm nhập cao hơn, than hàn phù hợp sẽ phù hợp với mỗi loại sắt, thép, vv. Để tối đa hóa năng suất công việc, việc chọn loại than hàn phù hợp nhất cho công việc phải được tiến hành trước khi bạn bắt đầu ghép nối vật liệu.

Chọn khí bảo vệ và điều chỉnh lưu lượng khí

Để bảo vệ nơi hàn khỏi tạp chất bên ngoài trong quá trình hàn TIG, cần sử dụng một khí bảo vệ. Dù bạn hàn kim loại nào, khí Argon tinh khiết sẽ phủ kín gần như bất kỳ ứng dụng TIG nào. Do đó, bạn sẽ không cần phải chuyển đổi giữa các bình khí. Đối với một số ứng dụng, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp khí.

Máy hàn TIG cần có một bộ đo lưu lượng khí để bạn có thể điều chỉnh lưu lượng khí. Bộ đo áp suất và ống dẫn lưu lượng là hai thành phần của bộ đo lưu lượng khí. Bằng cách sử dụng bộ đo áp suất, bạn có thể xem xét lượng khí còn lại trong bình, và bạn có thể xem xét lượng khí được đẩy vào hàn của bạn mỗi phút thông qua ống dẫn. Lưu lượng khí thông thường sẽ đủ để phủ kín tất cả các loại kim loại và duy trì mối hàn an toàn của bạn là 8-10 lít mỗi phút.

Điều chỉnh dòng cung

Có hai loại đầu hàn TIG khả dụng. Một loại có nút nhấn, trong khi loại khác không có. Khả năng tạo cung được thực hiện dựa trên loại đầu hàn bạn mang theo. Dòng cung cần được điều chỉnh trên bảng điều khiển máy hàn TIG. Dưới đây là 3 kỹ thuật để tạo cung trong hàn TIG:

Khởi đầu sạch: Thế hàn có một điện cực TIG gắn vào nó. Cung phải được tạo ra bằng cách quét điện cực qua tấm hoặc kim loại cơ bản để tiếp xúc sau khi khí đã được bật. Với kỹ thuật này, bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị hàn DC than nào. Phương pháp này có thể tạo ra mảnh vụn tro trên mối hàn kim loại, tuy nhiên.

Khởi động nhẹ: Tương tự như trên, nhưng với tungsten tiếp xúc với kim loại cơ bản. Tuy nhiên, điện cực được kéo xuống một cách nhẹ nhàng ngay sau khi tiếp xúc trước khi nhanh chóng nâng lên để tạo nên cung. Ngoài ra, trong kỹ thuật này sẽ sử dụng nguồn ra DC thay vì dòng tần số cao. Mặc dù mối hàn có thể không hoàn toàn không có mảnh vụn, nhưng thường sẽ sạch hơn so với việc sử dụng kỹ thuật Khởi đầu Bằng cách Cạo.

Khởi động cung: Hàn TIG thường sử dụng khởi đầu cung, còn được gọi là khởi động tần số cao. Kỹ thuật này bao gồm kết nối một điện cực tungsten với một thiết bị hàn tần số cao. Đối với việc khởi động không tiếp xúc, cung tần số cao này cực tính không khí và lấp đầy khoảng cách giữa điện cực tungsten và kim loại cơ bản. Kỹ thuật này tạo ra các mối hàn không có mảnh vụn, tuy nhiên nó sẽ tốn nhiều hơn hai kỹ thuật khác.

Điều chỉnh dòng cung

Kiểm tra các phụ kiện kết nối với máy hàn

Trước khi cài đặt phụ kiện hàn TIG, hãy đảm bảo máy hàn đã tắt và van điều khiển đã được đóng hết cỡ. Tương tự như cách kết nối van giảm áp trong hàn khí, van giảm áp và bộ đo lưu lượng theo dõi khí bảo vệ cũng được kết nối. Ngoài ra, hãy kiểm tra các kết nối điện có chắc chắn và sạch sẽ. Sắp xếp dây cáp một cách chính xác để tránh tạo ra tia lửa cung. Hãy đảm bảo giữ cái hàn xa khỏi cái hàn.

Thực hiện các thao tác cơ bản một cách cẩn thận

Khi bạn mở van làm mát, hãy cẩn thận để không gây hỏng van giảm áp bằng cách mở van khí nhanh chóng. Khi bật máy, bạn hãy cầm cái hàn trong tay. Sau khi máy hoạt động, bạn phải xác nhận rằng nước làm mát đã chảy bằng cách kiểm tra đường nước trở lại. Bật và tắt van khí cũng sẽ cho phép bạn kiểm tra lưu lượng Argon. Hãy mở van khí và sau đó điều chỉnh bộ đo lưu lượng theo nhu cầu.

Kiểm tra các phụ kiện kết nối với máy hàn

Tại sao sử dụng Tungsten để hàn?

Tungsten là một trong những kim loại cứng nhất, giòn nhất và ít phóng xạ nhất. So với các kim loại khác, các ứng dụng của nó rất ít. Tungsten được chuyển đổi thành một điện cực không hoạt động cho hàn TIG, được sử dụng để tạo ra một cung. Đèn, các thành phần sưởi và động cơ tên lửa là một số ứng dụng phổ biến khác cho tungsten. Cơ bản, nó cần thiết ở bất kỳ nơi nào yêu cầu một hệ thống truyền tải công suất với nhiệt độ cao hoặc điểm nóng chảy rất cao.

Nhờ các đặc tính của kim loại tungsten, hàn TIG có thể duy trì nhiệt độ cung lên đến 11.000 độ Fahrenheit. Điểm nóng chảy cao và dẫn điện tuyệt vời làm cho điện cực tungsten được bảo vệ khỏi cháy. Độ bền kéo của tungsten có thể đạt đến 500.000 lbs trên inch vuông, rất cao. Kim loại rất dai nhưng cũng rất mong manh. Một điện cực tungsten có thể bị hủy hoại dễ dàng chỉ với một cú đánh búa duy nhất.

Do nhiều lợi ích của nó cho việc hàn các bộ phận nhỏ với yêu cầu chính xác cao, công nghệ hàn TIG hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trên đây là một hướng dẫn ngắn về cách thiết lập máy hàn TIG. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã cho bạn biết về quy trình hàn TIG và tại sao bạn nên sử dụng Tungsten để hàn. Một người hàn TIG cần có bàn tay khéo léo và cẩn thận. Quy trình này chậm chạp nhưng khi thực hiện đúng cách nó sẽ tạo ra mối hàn chất lượng cao nhất. Chúng tôi hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có được một ý tưởng tốt về cách thiết lập máy hàn TIG. Chúc bạn may mắn!

Rate this post