Advantages and Disadvantages of TIG welding

Hàn TIG là một quy trình hàn đặc biệt, nó cung cấp nhiều lợi ích và khó khăn mà chúng ta cần phải hiểu rõ. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ưu điểm và nhược điểm của hàn TIG. Bắt đầu với welderprofessor!

Hàn TIG dành cho các thợ hàn chuyên nghiệp

Kỹ năng và thông tin cần thiết cho công việc này thường được các thợ hàn TIG thu thập trong quá trình đào tạo tại trường kỹ thuật, nghề hoặc cộng đồng. Một số người có thể bổ sung hoặc thay thế chương trình đào tạo chính thức bằng chương trình học việc có sẵn cho họ. Đối với một số thợ hàn, quân đội cũng cung cấp khóa đào tạo. Bạn có thể tham gia thi để đạt chứng chỉ trở thành một thợ hàn TIG chứng nhận sau khi bạn có đầy đủ kỹ năng và thông tin cần thiết.

Hàn TIG rất hữu ích cho các công việc hàn chất lượng cao trên các bộ phận hàn khó khăn, chẳng hạn như góc bọc rương máy, vỏ máy photocopy, máy điều hoà không khí, máy X-quang và máy chiếu. Rất phổ biến trong hàn đường ống tàu, hàn ống dẫn khí và hàn ống dẫn dầu. Các thợ hàn có nhiều kinh nghiệm, kể cả những chuyên gia, luôn được tìm kiếm.

Ưu điểm và Nhược điểm của hàn TIG

Ưu điểm và Nhược điểm của hàn TIG

1. Ưu điểm của hàn TIG

Độ chính xác chi tiết:

Sau khi bạn hiểu cách sử dụng máy hàn TIG một cách chính xác, bạn sẽ thấy rằng các đường hàn được tạo ra bằng phương pháp này rất chính xác. Việc kiểm soát nhiệt độ chi tiết, sự giảm bắn tản nhiệt là những đặc điểm của thiết bị ấn tượng này. Nhờ khí chắn bảo vệ không hoạt động, người hàn có thể nhìn thấy công việc và điện cực trong lương hàn rõ ràng, nhưng quan trọng là đèn cung cấp ánh sáng ở phía thân máy hàn.

So với các phương pháp hàn khác, kết quả có thể đạt được thông thường có chất lượng cao hơn. Điều này là một kỹ năng mà nhiều người thấy khó khăn khi họ cần phải cầm đèn hàn bằng một tay trong khi sử dụng hành tinh.

Có thể hàn ở các vị trí khác nhau:

Lợi ích của hàn TIG là nó có thể được áp dụng ở nhiều tình huống khác nhau, bao gồm các tư thế đứng, ngang và các kích thước độ dày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó trong các vị trí rộng, nhỏ và hẹp nhờ vào sự đa dạng về kích thước và hình dạng của nó. Vì một số phương pháp hàn yêu cầu bạn chỉnh đèn hàn xuống, lựa chọn đó không có sẵn cho tất cả các phương pháp hàn. Nếu công việc của bạn liên quan đến việc thêm một hàng rào hoặc làm việc ở một tư thế không thuận tiện, bạn nên sử dụng phương pháp này.

Hàn đa kim loại:

Các quy trình hàn TIG có thể được sử dụng để hàn kết các loại thép Chromoly, nhôm, thép, hợp kim niken, thép không gỉ, đồng, đồng thau, magiê và ngay cả vàng. Nói cách khác, bạn có thể sửa chữa gần như bất kỳ loại thiết bị nào ở nhà bằng phương pháp này. Đặc biệt là khi bạn làm việc trên các phương tiện, quyền kiểm soát hạt chính xác bạn nhận được là hoàn hảo cho những tình huống khi hàn trang trí là cần thiết.

Bạn có thể hàn kết các kim loại khác nhau, thậm chí cả các kim loại rất phức tạp. Các vật liệu chịu lửa như tantalum cần nhiệt độ nóng chảy cao. Thiết bị hàn TIG có hai buồng, một trong số đó được thiết kế đặc biệt để hàn kết các kim loại chịu lửa bao gồm titan, volfram, molypden và niobi.

Quy trình hàn sạch hơn:

Khi sử dụng khí chắn bảo vệ không hoạt động, bạn có nhiều lựa chọn cho nhiều loại kim loại khác nhau khi hàn TIG. So với các kỹ thuật hàn khác, điều này có lợi thế là gây ít tác động đến môi trường. Việc tạo ra một đường hàn gọn gàng không làm bạn lo lắng vì argon không gây hại khi thải vào không khí.

Quá trình hàn này giúp tăng tốc độ hàn. Do đó, sử dụng quy trình hàn TIG chính xác sẽ dẫn đến ít lỗi. Hàn TIG là phương pháp hàn tốt nhất để làm việc bạn một cách thân thiện với môi trường.

Không khói:

Khi làm việc với lưu, hàn TIG không phát ra khói hay hơi. Tuy nhiên, có một ngoại lệ duy nhất khi bạn bắt đầu làm việc trên một số kim loại bao gồm chất pha trộn hoặc thành phần có thể gây hại. Để tránh các vấn đề tiềm ẩn, bạn nên làm sạch kỹ càng các vật liệu cơ bản của bạn trước khi bắt đầu làm việc. Nếu không cẩn thận, dầu mỡ, sơn, kẽm, chì và những hạt chất lượng kém có thể gây vấn đề và tạo ra kết quả không tốt.

Điện cực không tiêu hao: Hàn TIG có thể liên tục tạo ra các đường hàn hoàn hảo. Để thay đổi điện cực liên tục, không cần dừng công cụ. Một số công cụ hàn tiêu thụ yêu cầu bạn tạm dừng công cụ trước khi tiếp tục. Nhưng tại thời điểm này, hàn TIG không có đối thủ.

Kiểm soát lượng nhiệt sinh ra bởi máy hàn: Lượng nhiệt được tạo ra bởi máy được kiểm soát bằng cách sử dụng bàn đạp cho quá trình hàn TIG. Do hoạt động ổn định của hệ thống, không có vấn đề về đốt cháy hay thay đổi màu kim loại với phương pháp này. Với phương pháp này, hạt không cần bất kỳ hỗn hợp nào, cho phép bạn tạo ra kết quả phức tạp nhanh chóng.

Kiểm soát chi phí điện người dùng: Vì hàn TIG cho phép bạn kiểm soát nguồn điện chính xác hơn, nó sẽ không gây ra những lỗi nhỏ nhặt như các quy trình khác. Phương pháp này có thể cắt gọn càng sạch càng tốt nhờ tính chính xác của nó, vì vậy bạn không cần phải sử dụng dòng điện lớn hơn cho công việc của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo ra các đường nối trong cùng khoảng thời gian và vẫn tạo ra các đường thẳng tuyệt vời có độ bền cao.

Nhược điểm của hàn TIG

2. Nhược điểm của hàn TIG

Quá trình tốn thời gian: Như đã đề cập trước đó, quá trình này mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Hàn TIG là loại máy hàn chậm nhất mà bạn có thể tìm thấy khi nói đến thời gian và tốc độ. Ngoài ra, tốc độ đặt mực của máy này cũng thấp hơn rất nhiều.

Thiết bị phức tạp: Các thiết bị phức tạp của máy này luôn đòi hỏi sự xử lý của người có chuyên môn. Máy cần phải được một thợ hàn có kỹ năng cao vận hành vì vật liệu mỏng là ứng dụng chính của nó.

Hàn TIG tập trung vào kỹ thuật: Kết quả kém sẽ luôn đi sau nếu bạn không áp dụng phương pháp hợp lý khi sử dụng quy trình hàn TIG. Những đường hàn này mất thời gian hơn để tạo ra và yêu cầu nhiều thời gian để đảm bảo thiết bị của bạn hoạt động đúng cách. Khi sử dụng phương pháp này, bạn cũng phải làm sạch các kim loại bạn dự định làm việc để nó mang lại kết quả hấp dẫn.

Chi phí khí bảo vệ đắt đỏ: So với bất kỳ vật liệu flux nào được sử dụng trong các loại hàn khác nhau, khí bảo vệ của máy này rất đắt đỏ. Ngoài ra, vì khí bảo vệ không có bất kỳ tính chất làm sạch nào, nó cần được làm sạch kỹ trước khi sử dụng.

Việc quá nhiệt có thể là vấn đề nghiêm trọng khi hàn TIG: Kim loại như thép không gỉ và nhôm gây khó khăn cho thợ hàn TIG vì chúng có xu hướng quá nhiệt. Quá nhiều nhiệt sẽ làm thay đổi màu sắc và giảm kháng ăn mòn của vật liệu. Thậm chí các đặc điểm cơ học của linh kiện có thể bị ảnh hưởng.

Kết luận

Hàn TIG có những nhược điểm như đã đề cập trước đó cùng với ưu điểm của nó. Tuy nhiên, những ưu điểm của hàn TIG đã khiến nó trở thành một trong những phương pháp được sử dụng bởi nhiều thợ hàn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hàng không, sản xuất ô tô,… Đặc biệt phù hợp cho việc hàn thép không từ trong và hợp kim.

Rate this post